เกมชิงบัลลังก์ในกลุ่มประเทศอ่าว : ราชวงศ์ซาอุดี้ฯ จะเรียกสมาชิกราชวงศ์เพื่อเปลี่ยนตัวกษัตริย์

1758
(ภาพ) กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ แห่งซาอุดี้ฯ (Gary Cameron)

RT – มีการส่งจดหมายเวียนฉบับหนึ่งถึงบรรดาสมาชิกของราชวงศ์ซาอุดี้ฯ โดยมีเนื้อหาเตือนว่าราชวงศ์ซาอุด อาจจะกำลังสูญเสียการครอบครองอำนาจ จดหมายฉบับนี้มีข้อกล่าวหาทางการเมืองหลายเรื่องที่กล่าวกันว่าถูกลงนามโดยเชื้อพระวงศ์ที่ไม่ระบุชื่อองค์หนึ่งเอง

“เราใกล้จะถึงกาลล่มสลายของรัฐและการสูญเสียอำนาจเข้าไปทุกที” สำนักข่าวออนไลน์ Middle East Eye รายงานเนื้อหาของจดหมายฉบับดังกล่าวเมื่อวันอังคาร ซึ่งลงนามโดย “ทายาทคนหนึ่งของกษัตริย์อับดุลลอฮ์แห่งราชวงศ์ซาอูด” กล่าวกันว่าจดหมายฉบับนี้เขียนขึ้นโดยหลานชายของกษัตริย์ผู้ล่วงลับ ที่ยืนยันกับ MEE ว่า เขาเป็นผู้เขียน แต่ขออย่าได้เปิดเผยชื่อ “เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลสะท้อนกลับในทางลบ”

“เราขอเรียกร้องไปยังพระราชโอรสทุกคนของกษัตริย์อับดุลอาซิซ… เพื่อเรียกประชุมด่วนกับทุกคนในตระกูลเพื่อหารือถึงสถานการณ์และทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อรักษาประเทศนี้ไว้” มีรายงานว่าเอกสารที่มีสี่หน้าดังกล่าวนี้มีเนื้อหาว่า เจ้าชายระดับอาวุโสองค์หนึ่งของซาอุดี้ฯ ได้เรียกร้องให้หาผู้อื่นมาแทนที่กษัตริย์ซัลมานของซาอุดี้ฯ “ที่ไร้ความสามารถ” และรองมกุฏราชกุมาร เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน พระราชโอรสของพระองค์

กษัตริย์ซาอุดี้ฯ วัย 79 พรรษา ผู้ถูกเพ่งเล็งในอุบายสกปรกนี้ ได้ปกครองประเทศนี้มาตั้งแต่กษัตริย์อับดุลลอฮ์ พระเชษฐาสวรรคต นอกเหนือจากตัวกษัตริย์และพระราชโอรสแล้ว จดหมายฉบับนี้ยังระบุถึงมุฮัมมัด บิน อัล-นาเยฟ หลานชายของพระองค์อีกด้วย โดยเรียกเขาว่า “ฟุ่มเฟือยและไร้สาระ” เชื้อพระวงศ์หนุ่มทั้งสองคนนี้ดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลซาอุดี้ฯ และเป็นผู้รับผิดชอบในการตัดสินใจที่ทำให้ราคาน้ำมันตกฮวบลงมา รวมทั้งสงครามในเยเมนด้วย

จดหมายฉบับนี้อ้างว่า การตัดสินใจทางการทหารเมื่อไม่นานมานี้ รวมทั้งปฏิบัติการในเยเมน ซีเรีย และอิรักเป็น “การคำนวณที่ผิดพลาดโดยสิ้นเชิง” โดยได้ทำให้ “ความไว้วางใจของประชาชนของเราลดน้อยลง และทำให้ประชาชนชาติอื่นๆ ต่อต้านเรา”

เอกสารดังกล่าว ซึ่งว่ากันว่าได้ถูกส่งเวียนไปยังบรรดาเจ้าชายผ่านช่องทางการติดต่อสื่อสารเคลื่อนที่ที่ปลอดภัย และยังมีรายงานว่าได้กล่าวถึงความท้าทายทางการเงินที่ราชอาณาจักรแห่งอ่าวนี้เผชิญอยู่ ขณะที่รายรับจากน้ำมันเป็นรายได้ในส่วนที่ท่วมท้นของรัฐ แต่ปัจจุบันกลับพบว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ราคาน้ำมันตกดิ่งลงมากกว่าครึ่งในรอบปีนี้
แต่ถึงกระนั้น ราชวงศ์ซาอุดี้ฯ ยังคงทำให้โลกอ้าปากค้างด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่หรูหรา กษัตริย์ซัลมานปิดชายหาดริเวียร่าของฝรั่งเศสทั้งหมดเพื่อใช้เป็นการพิเศษ หรือการจองโรงแรมหรูแห่งหนึ่งทั้งโรงแรมขณะพำนักอยู่ในวอชิงตัน มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของราชวงศ์นี้อยู่ที่ประมาณ 1.4 ล้านล้านดอลล่าร์ แต่ผู้เขียนจดหมายฉบับนี้คาดว่าสมาชิกราชวงศ์บางองค์ “กำลังล้างผลาญประเทศอยู่” ผู้เขียนจดหมายถึงขนาดเรียกรองมกุฏราชกุมาร เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมานว่า “หัวขโมยเน่าๆ”

(ภาพ) รองมกุฏราชกุมารแห่งซาอุดิอารเบีย เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน (Charles Platiau / Reuters)
(ภาพ) รองมกุฏราชกุมารแห่งซาอุดิอารเบีย เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน (Charles Platiau / Reuters)

“เราจะไม่สามรถหยุดการผลาญเงิน ความอ่อนเยาว์ทางการเมือง และความเสี่ยงทางทหารนี้ได้ นอกเสียจากว่าเราจะเปลี่ยนวิธีการในการตัดสินใจ แม้ว่ามันจะหมายถึงการเปลี่ยนตัวกษัตริย์ก็ตาม” MEE อ้างอิงถึงเนื้อความในจดหมายดังกล่าว

รัฐซาอุดิอารเบียปัจจุบันสถาปนาขึ้นในปี 1932 โดยกษัตริย์อับดุลอาซิซ บิน ซาอูด ตั้งแต่พระองค์ได้สิ้นพระชนม์ไปในปี 1953 ประเทศนี้ก็ถูกปกครองโดยพระราชโอรสของพระองค์ รวมถึงกษัตริย์ซัลมานในปัจจุบัน พระราชโอรสของอิบนฺ ซาอูด ยังคงมีชีวิตอยู่มากกว่าสิบองค์ แต่กล่าวกันว่าซัลมานอาจจะมอบการครองราชสมบัติต่อไปให้แก่พระราชโอรสของพระองค์ ซึ่งเป็นหลานของอิบนิซาอูด แทนที่จะเป็นหนึ่งในบรรดาพระราชโอรสที่ยังมีชีวิตอยู่ของผู้สถาปนา การกระทำเช่นนั้นย่อมไม่เป็นที่พอใจของสมาชิกคนอื่นๆ ของราชวงศ์ และอาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยร้าวภายในขึ้นในราชวงศ์ซาอูด

ผู้ปกครองในซาอุดิอารเบียจะถูกเปลี่ยนหรือไม่ “ขึ้นอยู่กับผู้มีบุญคุณนอกประเทศของพวกเขา ซึ่งก็คือสหรัฐฯ และสหรัฐฯ จะต้องการให้กษัตริย์ซัลมาน และรัฐมนตรีกลาโหมที่พระองค์เลือก ฯลฯ ดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่” โคลิน คาเวลล์ ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การเมืองบอกกับ RT โดยกล่าวต่อไปว่า ยังคงมี “ปัญหาที่แท้จริงภายในประเทศ ยังมีความกังวลอย่างมากในหมู่เชื้อพระวงศ์ซาอุดี้ฯ เกี่ยวกับจำนวนเงิน”

“สิ่งที่เรามีคือ ความเห็นแก่ได้ ความโลภมากมาย และสิ่งนี้บั่นทอนราชวงศ์ซาอูดทั้งหมด” คาเวลล์กล่าว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจดหมายนั้น

อย่างไรก็ตาม บางคนเชื่อว่าเอกสารดังกล่าวอาจะเป็นเรื่องหลอกลวงก็ได้ ด้วยความสงสัยในน่าเชื่อถือของจดหมาย นักข่าวซาอุดี้ฯ ผู้มีชื่อเสียง ซึ่งได้รายงานเรื่องนี้ บอกกับ MEE ว่าเขารู้จัก “เจ้าชายองค์หนึ่งที่แลกเปลี่ยนเอกสารและบทความกับผมเสมอ” “จดหมายฉบับนี้ไม่ได้ถูกส่งเวียน” จามาล คาชอกกี ผู้จัดการทั่วไปของโทรทัศน์ Al Arab กล่าว

Source http://www.rt.com/news/316348-saudi-royals-letter-replace-king/