เนทันยาฮู ประกาศเพิ่มระดับการลงโทษขั้นรุนแรงแก่ชาวปาเลสไตน์

539

ในขณะเดียวกันหลังจากเกิดการปะทะกันเป็นวันที่สี่ทั้งในและรอบๆ มัสยิดอัลอักซอและในเขตเวสต์แบงก์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้ออกมาประกาศให้เพิ่มมาตรการการลงโทษที่รุนแรงกับชาวปาเลสไตน์ที่มีอาวุธแค่เพียงหินที่ใช้ขว้างปา

โดยในรอบล่าสุดได้มีการต่อสู้ในมัสยิดอัลอักซอในกรุงเยรูซาเล็มแม้จะมีการอุทธรณ์จากหน่วยงานต่างๆประเทศอย่างมากมายเพื่อรักษาความสงบในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งได้มีกองกำลังทหารอิสราเอจำนวนมากได้ออกมาปราบปรามกลุ่มวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ที่ใช้เพียงก้อนหินเปรียบเสมือนสิ่งของชนิดเดียวที่สามารถปกป้องตนเองได้

กองกำลังทหารอิสราเอลพยายามที่จะใช้ระเบิดเสียงเพื่อปราบปรามและสลายกลุ่มคนประท้วง

เนทันยาฮู ได้ออกมาประกาศว่า สำหรับชาวปาเลสไตน์ที่เป็นวัยรุ่นหรือมีอายุน้อยและได้เข้าร่วมขว้างหินในการปะทะดังกล่าวจะต้องได้รับโทษอย่างหนัก และผู้ปกครองของพวกเขาจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ผลกรทบความรุนแรงที่เกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ผ่านมาทำให้มัสยิดหลังหนึ่งถูกเผาจากการจู่โจมของทหารอิสราเอลกว่า 200 คน ชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งและกว่าสิบคนถูกจับตัวไป

การปะทะที่เกิดมาตั้งแต่วันอาทิตย์เหตุเกิดจากการเข้ามาตั้งถิ่นฐานพิ่มขึ้นของชาวอิสราเอลกว่า 120 แห่งในพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์

ตามกฏระเบียบปัจจุบันนั้นชาวยิวสามารถเข้าเยี่ยมชมมัสยิดอัลอักซอได้แต่ไม่สามารถที่จะเข้าไปทำพีธีกรรมศาสนาในสถานที่แห่งนั้นได้

กลุ่มผู้ประท้วชาวปาเลสไตน์มีความกังวลว่าอิสราเอลพยายามจะเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งกลุ่มขวาสุดโต่งของชาวยิวได้เรียกร้องมากขึ้นโดยให้สร้างที่พักอาศัยบริเวณรอบและยังเรียกร้องให้สร้างสถานที่ประกอบพิธีกรรมศาสนาใหม่ขึ้นมาใกล้ๆ

มัสยิดอัลอักซอตั้งอยู่ในเมืองเยรูซาเล็มอันเก่าแก่ เป็นสถานที่ที่มีความศักดิสิทธิ์สำหรับศาสนาอิสลาม รองมาจากมัสยิดอัลฮะรอมและมัสยิดอันนะบี