ปธน.อัสซาด ชี้ ตะวันตกที่หนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย คือต้นตอของวิกฤตผู้อพยพในขณะนี้

760

presstv – ประธานาธิบดี บาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรียกล่าวว่า ชาติตะวันตกกำลังร้องไห้สงสารผู้ลี้ภัยที่ทะลักเข้ายุโรป แต่การที่ตะวันตกสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียคือต้นตอของวิกฤตผู้อพยพในขณะนี้

ประธานาธิบดี อัสซาดให้สัมภาษณ์สื่อรัสเซียที่กรุงดามัสกัสในซีเรียว่า ยุโรปจะต้องหยุดการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายเพื่อยุติวิกฤตผู้อพยพ

ผู้ลี้ภัยเหล่านี้ออกจากซีเรียเพราะการก่อการร้าย เหตุผลหลักคือหนีกลุ่มก่อการร้ายและการไล่ฆ่า เหตุผลรองคือหนีผลกระทบจากการก่อการร้ายที่ทำลายโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ จนไร้ซึ่งสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต ชาติตะวันตกกำลังร้องไห้สงสารผู้ลี้ภัย แต่ก็ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายตั้งแต่ต้น โดยอ้างว่าเป็นการลุกฮืออย่างสงบ หากเป็นห่วงผู้ลี้ภัยก็เลิกสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเพราะเป็นต้นตอของวิกฤตผู้อพยพทั้งมวลในขณะนี้

รายงานข่าวบอกว่า ขณะนี้ยุโรปกำลังเผชิญกับวิกฤตผู้อพยพอย่างหนัก ด้วยผู้ขอลี้ภัยจำนวนหลายแสนคนที่ไม่มีเอกสารจากประเทศต่างๆ ที่เกิดสงครามกลางเมืองในตะวันออกกลางที่พากันเดินทางไปถึงอียูด้วยความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีกว่า

ประธานาธิบดี อัสซาด ผู้นำของซีเรียกล่าวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรัสเซียว่า “ถ้าคุณรู้สึกเป็นกังวลใจเกี่ยวกับพวกเขา ก็จงหยุดสนับสนุนผู้ก่อการร้าย นั่นคือสิ่งที่พวกเรากำลังคิดเกี่ยวกับวิกฤตนี้ ที่เป็นใจกลางของปัญหาทั้งเกี่ยวกับผู้อพยพ”

ปธน.บาชาร์ อัสซาดได้เรียกร้องให้กองกำลังทั้งหมดในซีเรีย ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อต่อสู้กับขบวนการก่อการร้ายโดยพูดว่า “ผมอยากจะถือโอกาสนี้เพื่อเรียกร้องให้ทำกำลังทั้งหมดให้ร่วมกันต่อสู้กับขบวนากรก่อการร้าย เพราะว่ามันเป็นหนทางที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายต่างๆทางการเมือง ซึ่งพวกเราในฐานะชาวซีเรียต้องการผ่านการเจรจาและการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง”

อัสซาดเน้นย้ำว่า “การเจรจาทางการเมืองที่ประสบผลสำเร็จในซีเรียเป็นหนทางเดียวเท่านั้นที่เป็นไปได้ หลังจากที่ขบวนการก่อการร้ายได้รับความพ่ายแพ้ในประเทศนี้ พวกราจะต้องเดินหน้าการเจรจากันเพื่อให้บรรลุฉันทามติ (consensus) ตามที่ผมได้กล่าวเอาไว้ แต่หากคุณต้องการที่จะดำเนินการใดๆที่เป็นจริง มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำอะไรก็ได้ในขณะที่คุณยังมีประชาชนให้ถูกสังหาร การปล่อยปละละเลยไม่ได้หยุดผู้คนจากความรู้สึกไม่ปลอดภัย ดังนั้นพวกเราสามารถที่จะได้รับฉันทามติ แต่พวกเราจะไม่สามารถดำเนินอะไรได้เลย จนกว่าพวกเราจะเอาชนะขบวนการผู้ก่อการร้ายในซีเรีย”