รายงานพิเศษ : กระชากหน้ากากจารชนโลก (2)

2023

องค์กรสายลับอิสราเอล

ISA องค์กรความมั่นคงภายในอิสราเอล

ISA (Israeli Security Agency) หรือ ชิน เบท (Shin Bet) คือ องค์กรหน่วยข่าวกรอง และความมั่นคงภายในอิสราเอล โดยมีสโลแกน “Defender that shall not be seen or The Unseen Shield” หมายถึง ”ผู้พิทักษ์ที่ไม่ควรถูกมองเห็น หรือ โล่ไร้เงา”

เป็นหลักการขององค์กร ทำงานคู่กันกับ Mossad และอามาน (Aman) เป็นหนึ่งในสามองค์กรหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล มีรูปแบบคล้าย MI5 ของอังกฤษ และ FBI ของสหรัฐ

Untitled

ในช่วงเริ่มต้นการก่อตั้งรัฐฮิบรู มีเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงประมาณ 184 คน ในเวลานั้นบุคคลเหล่านี้ ได้รับคำสั่งจาก กองทัพให้ จัดตั้งหน่วยหนึ่งมีนามว่า “ชิน เบท” ซึ่งขึ้นตรงกับกองทัพไซออนิสต์

ชิน เบท เป็นคำย่อของ ประโยค “รับใช้ความปลอดภัยและความมั่นคง ” ISA ก่อตั้งอย่างเป็นทางการ โดยนาย ไอเซอร ฮาเรล (Isser Harel ) ตั้งแต่ปี 63 โดย ไอเซอร์ที่เป็นหัวหน้าชินแบต และในภายหลัง ก็มาเป็น ผู้อำนวยการของมอสสาด มีหลายปฏิบัติการที่อยู่ภายใต้คำสั่งของเขา หนึ่งในปฏิบัติการที่สำคัญคือการลักพาตัว นาย อดอล์ฟ ไอชมันน์ (Adolf Otto Eichmann,) หนึ่งในบุคคลสำคัญของนาซี กลุ่ม SS โดยการนำตัว ไอชมันน์ จากอาร์เจนตินา มาพิพากษาประหารชีวิตที่อิสราเอล

ภาพ ไอเซอร์ ฮาเรล
ภาพ ไอเซอร์ ฮาเรล
ภาพ ไอเซอร์ ฮาเรล
ภาพ ไอเซอร์ ฮาเรล

ในช่วงทศวรรษแรกที่ก่อตั้งประเทศไซออนิสต์ ชินแบตมีหน้าที่ในการเฝ้าระวังการเคลื่อนไหวใดที่เป็นศัตรูกับพรรคแรงงาน จนมาถึงปี 77 โดยผ่านระยะเวลาหลายปี พรรคแรงงานสามารถทำให้ชินแบต กลายเป็นองค์กรที่เข้มแข็ง เพื่อสนับสนุน รัฐไซออนิสต์ ในการเผชิญหน้ากับ แผนสมคมคิดภายใน,สายลับสหภาพ,รวมถึงกลุ่มผู้พลีชีพอาหรับ

ภารกิจหลักของ ชินแบต

-รวบรวมข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับภายในชายแดนอิสราเอล และแผ่นดินที่ยึดมาได้ คือ ปาเลสไตน์

-ขจัดการเคลื่อนไหวในเชิงวินาศกรรม

-แนะนำกลุ่มต่อสู้ปาเลสไตน์ให้เป็นกลุ่มก่อการร้าย แก่ชาวยิว

-สืบสวนและสอบสวนคดีทำร้ายประชาชนอิสราเอล

-ปฏิบัติการทางด้านข่าวกรอง และต่อต้านกลุ่มต่อสู้ในเขตเวสแบงค์ และกาซ่า

-เคลื่อนไหวต่อต้านสายลับ

-พิทักษ์ชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูง

-รักษาความปลอดภัยสายการบินนานาชาติ

-เฝ้าระวังภัยสถานฑูตอิสราเอลตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก

อามาน (Aman)

อามาน เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานกรองของอิสราเอล ซึ่งขึ้นตรงกับ ผบ.ทัพอิสราเอล และอยู่ภายใต้การบริหารของกองทัพ ทว่า โดยรวมแล้ว อำนาจในการตัดสินใจจะอยู่ในมือของสภาพความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล ในทางหนึ่ง หน่วยงานนี้ เป็นเหมือนหน่วยงานข่าวกรองของทหาร และมีความคล้ายคลึงกับหน่วยข่าวกรองของกองทัพในประเทศอื่นๆ

ภาพ สัญลักษณ์ Aman
ภาพ สัญลักษณ์ Aman

คำว่า Aman เป็นภาษาฮิบรู หมายถึง สำนักงานข่าวกรอง ความปลอดภัย เป็นของกลุ่มทหารติดอาวุธพิทักษ์ความมั่นคงอิสราเอล และยังเป็นกลุ่มที่รวบรวมข่าวสารสำคัญทางทหาร รวมถึงเทคนิค และปฏิบัติการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธอาหรับ

อาวีฟ คูชีย์ อดีตผู้อำนวยการ Aman
อาวีฟ คูชีย์ อดีตผู้อำนวยการ Aman

โดยส่วนใหญ่แล้ว อามาน จะทำหน้าที่วิเคราะห์ และแจกแจงข้อมูล ข่าวสาร พร้อมส่งผลไปให้เจ้าหน้าที่ระดับสูง หน่วยงานนี้ยังเป็นหน่วยงาน ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อเสนอ และแผนการต่างๆ ทั้งที่เป็นสงคราม และการผูกมิตร ต่อองค์กรอื่น พวกเขาใช้ ดาวเทียม และสายลับ ประจำเขต และพื้นที่ เพื่อเก็บข่าวสาร และข้อมูลสำคัญ

เฮริทเซล ฮาเลวี ผอ.อามาน คนปัจจุบัน
เฮริทเซล ฮาเลวี ผอ.อามาน คนปัจจุบัน

ในตอนต่อไป ผู้เขียนจะนำเสนอ ปฏิบัติการสำคัญต่างๆที่สำคัญ และแผนสมคมคิดต่างๆของมอสาด ที่ถูกเปิดโปงให้ชาวโลกรับรู้ มาในครั้งหน้า ขอให้ผู้อ่านโปรดติดตามในตอนต่อไป