คณะผู้รายงานพิเศษจาก UN ถูกสั่งห้ามพบโรฮิงยา

840

Presstv- รัฐบาลพม่าสั่งห้าม นาง ยางฮี ลี (Yanghee Lee) พบกับมุสลิมชาวโรฮิงยา

โดยนาง ยางฮี ลี ได้เดินทางไปยัง ประเทศพม่า เพื่อทำการประเมิน สถานะสิทธิมนุษยชนของพม่า ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในพม่า ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 8 เดือนพฤศจิกายนศกนี้

นางยางฮี ลี ได้วิจารณ์ถึงการถูกสั่งห้ามในการเดินทางของตนในครั้งนี้ โดยได้เผยว่า ทางรัฐบาลพม่า ไม่อนุญาติให้ นางยางฮี ลี เดินทางไปเมือง ยะไข่ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของ กลุ่มมุสลิมชาวโรฮิงยา

ทั้งนี้ คณะผู้รายงานพิเศษจากสหประชาชาติ ยังได้กล่าวอีกว่า “ความจริงแล้ว น่าเสียใจที่ การขอเดินทาง และพบเจอกับผู้คนกลุ่มต่างๆ ไม่ถูกตอบรับ หรือบางครั้ง มีการเปลี่ยนแปลงกระทันหันเกิดขึ้นในช่วงสุดท้าย โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า หรือ บางครั้งก็มีการยกเลิกกำหนดการ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียใจ ทำให้ฉันไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ของตนเองได้”
นางยางฮี ลี ได้กล่าวถึงประเด็น การไม่อนุญาตให้มุสลิมรัฐยะไข่มีสิทธิเลือกตั้งว่า “จำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงการเลือกปฏิบัติในสังคมที่มีต่อมุสลิมในประเด็นนี้”
ในเดือน มกราคมก่อนหน้านี้ นางยางฮี ลี ยังได้เดินทางไปยังประเทศพม่า และได้กล่าวถึง สถานะของมุสลิมชาวโรฮิงยา ว่า “การตอบโต้ที่รุนแรงของรัฐบาลประเทศนี้ เป็นสิ่งที่จะต้องติดตาม” ทั้งนี้รัฐบาลพม่า ถือว่า นางยางฮี ลี เป็นบุคคลที่มีวาระซ่อนเร้นอื่น และมีอคติต่อรัฐบาลพม่า
มุสลิมชาวโรฮิงยา มีจำนวนประมาณ 5 เปอร์เซ็น จากประชากร 60 ล้านของประเทศพม่า ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง กลุ่มองค์กร ด้านสิทธิมนุษยชน ต่างก็ได้เคลื่อนไหว และออกมาวิจารณ์ ถึงการกระทำและความอยุติธรรมของรัฐบาลพม่า ที่เฉยเมยต่อการออกมาปกป้องชีวิตของมุสลิมชาวโรฮิงยาจากการคุกคาม
และ ในทัศนะของ สหประชาชาติ ถือว่า ชาวโรฮิงยา เป็นมนุษย์ และเป็นกลุ่มที่ถูกกดขี่เป็นอันดับต้นๆของโลกในขณะนี้ ซึ่งล่าสุด มีมุสลิมชาวโรฮิงยา ถูกสังหารไปแล้วมากกว่า ร้อยคน และถูกขับไล่ออกจากบ้านของตัวเอง นับเป็นพันๆคน ด้วยสาเหตุของความเกลียดชังทางเชื้อชาติ