มัสยิดซุนนีในอิหร่าน มีมากกว่าหมื่นห้าพันแห่งทั่วประเทศ

2043
(แฟ้มภาพ มัสยิด ญาเมีอ์ คอลาฟาฮ์ รอชีดีน เมืองโครคอน สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน)

มัสยิดซุนนีในอิหร่านมีทั้งหมด 15,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ โดยในกรุงเตหะรานเมืองหลวง มีจำนวน 9 แห่ง

สืบเนื่องจากข่าวลือว่ามัสยิดซุนนีในกรุงเตหะรานถูกรื้อทำลาย ทำให้ทางกรมกิจการดูแลมัสยิดอิหร่าน ออกมาเปิดเผยว่า ในกรุงเตหะราน มีมัสยิดซุนนี จำนวน 9 แห่งด้วยกัน พร้อมกับชี้ว่า ตามข่าวลือที่ถูกนำเสนอมานั้น มันไม่เป็นความจริง เพราะสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่เป็นมัสยิด แต่เป็นเพียงแค่ห้องนมาซเท่านั้น ที่ถูกตำรวจสั่งปิด เนื่องจากเป็นสถานที่ชุมนุมเพื่อส่งเสริมแนวคิดตักฟีรี ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายของประเทศ

ตามความเชื่อของประชาชน มัสยิดมีความหมายของมันอยู่ภายในตัว ซึ่งหมายความว่า เป็นสถานที่นมัสการ เคารพภักดี เป็นแหล่งแห่งการเรียนรู้ของประชาชน และเป็นบ้านของพระองค์เพื่อทำการอิบาดะห์ ซึ่งการวางเงื่อนไขว่า เป็นมัสยิดของชาวซุนนีนั้นมันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะมัสยิดเป็นศูนย์รวมของมลมุสลิม อีกทั้งชาวชีอะห์ก็จะไปร่วมนมาซในมัสยิดซุนนีด้วยเช่นกัน และซุนนีก็จะเข้าร่วมนมาซในมัสยิดของชีอะห์ ดังนั้นการปล่อยข่าวลือดังกล่าว ก็เพื่อสร้างกระแสความร้าวฉานและความแตกแยกให้เกิดขึ้นในหมู่พี่น้องซุนนีและชีอะห์นั้นเอง

ปัจจุบันในกรุงเตหะราน มีมัสยิดของซุนนี จำนวน 9 แห่งด้วยกัน คือ
1 มัสยิดศอดิกียะฮ ถนนศอดิกีย์
2 มัสยิดเตฮรานพอรซ ถนนดารอวะรอน
3 มัสยิดชะฮเรกุดส์ บริเวณญอดเดะกอดีม
4 มัสยิดคะลีจฟารซ์ ตั้งอยู่บริเวณ ถนนฟัตฮ
5 มัสยิดอันนะบีย์ ตั้งอยู่บริเวณชะฮเเรก
6 มัสยิด ฮัฟตญูบ ตั้งอยู่ ที่ ญอดเดะมุลารัด
7 มัสยิดวาฮีดียะฮ ตั้งอยู่ที่ ชะฮริยอร
8 มัสยิด นะซีมชะฮร ตั้งอยู่ที่อักบัรออบอด
9 มัสยิดริฏอออบอดีย์ ตั้งอยู่ที่สามแยกชะฮริยอร

นอกจากนั้น ในอิหร่านอิหร่าน มีประชากรมุสลิมนิกายอะฮลิลซุนนะฮ ประมาณ 5,307,142 ล้านคน และมีมัสยิดของซุนนีจำนวน 15,000 กว่าแห่ง ซึ่งหากคำนวณแล้ว มีจำนวนมากกว่ามัสยิดของชีอะห์ด้วยซ้ำ

ทางเจ้าหน้าที่ของกรุงเตหะราน ได้ออกมาเตือนถึงภัยอันตรายของสถานที่ดังกล่าวหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเป็นสถานที่แห่งการดึงดูดชาวต่างชาติเพื่อนำเสนอแนวคิดสุดโต่งและแนวคิดตักฟีรี

เป้าหมายของศัตรูในการสร้างข่าวเท็จดังกล่าว เพื่อแสดงออกให้ผู้คนเห็นว่าชาวซุนนีในอิหร่านถูกกดขี่ ไม่ได้รับความเสรีภาพในการทำอิบาดะห์ ทว่าเป้าหมายนี้มันไม่สำเร็จเนื่องจากพี่น้องซุนนีรู้ทันแผนร้ายอันนี้

ในระบอบของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ได้ให้ความสำคัญต่อพี่น้องซุนนีและชีอะห์เท่าเทียมกัน เหมือนดั่งที่อิหร่านให้การสนับสนุนพี่น้องซุนนีในปาเลสไตน์ ในเลบานอนและในทุกที่ที่มีมุสลิมถูกกดขี่ซึ่งในวันนี้ทุกคนก็ได้ประจักษ์ในข้อเท็จจริงนี้แล้ว

(แฟ้มภาพ มัสยิด ญาเมีอ์ คอลาฟาฮ์ รอชีดีน เมืองโครคอน สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน)

http://www.mehrnews.com/