อัฟกานิสถาน สั่งห้ามชุมนุมและจัดงานรำลึกวันเสียชีวิตของ “มุลลา อุมัร”

1414
افغانستان مراسم یادبود برای ملاعمر را ممنوع کرد

อัลอาลัม  –  รัฐบาลอัฟกานิสถาน ประกาศ สั่งห้ามการจัดงานใดๆที่เกี่ยวข้องกับมุลลาอุมัร ทั้งพิธีรำลึกครบรอบวันเสียชีวิตของมุลลา อุมัร การชุมนุมรวมตัวเพื่อแสดงความเศร้าโศกเสียใจ และเผยแพร่ความคิดของมุลลา อุมัร

ฮัสบียบ์ ศิดดีกี  โฆษกหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถาน ออกมาแถลงผ่านวิดีโอ ว่า  การรวมพลของบรรดาทหารและหน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ครั้งนี้ “มีเป้าหมายทางการทหารที่ชอบธรรม”

เขากล่าวเสริมว่า ว่า  รัฐบาลอัฟกานิสถาน มีคำสั่งให้หน่วยงานและกองกำลังดังกล่าวมีอำนาจในการเข้าไปจัดการ และสลายการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมของมุลลา อุมัร ได้อย่างรวดเร็วและเด็ดขาด

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการนำเสนอข่าว  กรณีจะมีการจัดงานรำลึกและไว้อาลัยแด่มุลลาอุมัร และพิธีสัตยาบันกับ มุลลา อัคตาร์ หัวหน้าคนใหม่ของกลุ่มตอลีบัน

โฆษกหน่วยงานความมั่นคงของอัฟกานิสถาน ถือว่า มุลลา อุมัร เป็นต้นเหตุของการเกิดสงครามภายในและความล้าหลังและการด้อยพัฒนาในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอัฟกานิสถาน  และกล่าวย้ำว่า  นับตั้งแต่มุลลา อุมัร ก่อตั้งกลุ่มตอลีบันขึ้นมา  จนถึงวันเสียชีวิต  เขาได้รับคำสั่งจากต่างประเทศอยู่ตลอด ในการทำหน้าที่สังหารพี่น้องผู้บริสุทธิ์ชาวอัฟกานิสถานนับพันคน

ศิดดีกี ยังเรียกร้องไม่ให้ชาวอัฟกานิสถาน เข้าร่วมในการรวมตัวเพื่อรำลึกถึงมุลลา อุมัร  เนื่องจากการเข้าร่วมพิธีดังกล่าวเป็นการกดขี่ในสิทธิอันชอบธรรมของชาวอัฟกานิสถาน อีกทั้งเป็นการหมิ่นเลือดของบรรดาชะฮีดชาวอัฟกานิสถานอีกนับพันๆคน

สำนักข่าว บีบีซี  รายงาน การที่รัฐบาลสั่งห้ามไม่ให้เข้าร่วมงานรำลึกการเสียชีวิตของมุลลา อุมัร นั้น เพราะเกรงว่า  การชุมนั้นดังกล่าวจะกลายเป็นพิธีการให้สัตยาบันกับผู้นำคนใหม่ของตอลีบัน