“คลัสเตอร์ บอมบ์” ที่สร้างในอเมริกา และขายให้แก่ซาอุฯ ถูกใช้ถล่มเยเมน

ระเบิดลูกปราย หรือคลัสเตอร์ บอมบ์ ถูกห้ามใช้โดย 116 ประเทศ แต่ทว่าระเบิดลูกปรายชนิดหนึ่งที่ผลิตในอเมริกากำลังถูกนำมาใช้ในการทำสงครามกับเยเมน ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับพลเรือน

1725
(ภาพ) เศษชิ้นส่วนส่วนหางของระเบิดลูกปราย

ชายชาวเยเมนคนหนึ่งบรรยายถึงความวุ่นวายที่มาพร้อมกันกับการโจมตีทางอากาศใกล้หมู่บ้านของเขาเมื่อเช้าวันจันทร์หนึ่งในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นวันเปิดตลาดขายของประจำสัปดาห์

“ประชาชนหลายร้อยคนจากหมู่บ้านใกล้เคียงอยู่ในอัล-มาร์เมื่อระเบิดถูกทิ้งลงมา” เขาบอกกับ Human Rights Watch “เมื่อพวกเขามองเห็นร่มชูชีพ พวกเขาวิ่งหนี ทิ้งสินค้า รถยนต์และสัตว์เลี้ยงทั้งหมดของพวกเขา ผมไปดูว่าร่มชูชีพมันทิ้งอะไรลงมา ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเก็บให้พ้นจากเด็กๆ ที่อาจจะไปเล่นกับมัน”

(ภาพ) นักรบเฮาซีถ่ายรูปกับปลอกระเบิดลูกปรายที่สหรัฐฯ ผลิต ในเยเมนเหนือ
(ภาพ) นักรบเฮาซีถ่ายรูปกับปลอกระเบิดลูกปรายที่สหรัฐฯ ผลิต ในเยเมนเหนือ

เขาบอกกับ Human Rights Watch ว่าเขาได้ข่าวว่าการโจมตีครั้งนั้นทำให้ประชาชนบาดเจ็บสองคน HRW ยืนยันว่าประชาชนหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลท้องถิ่น วัตถุที่ชายเยเมนผู้นี้ค้นพบบนพื้น HRW ระบุว่าเป็นชิ้นส่วนของอาวุธที่สหรัฐฯ ผลิตขึ้น คือ CBU-105 Sensor Fuzed Weapon จาก Textron Systems of Wilmington ในรัฐเมสซาชูเซตส์

เมื่ออนุสัญญาว่าด้วยเรื่องระเบิดลูกปรายในปี 2008 มีผลบังคับใช้ในปี 2010 อาวุธชนิดนี้ถูกมองว่าอยู่นอกเหนือข้อห้ามนี้ Textron ได้ประกอบระบบป้องกันที่ไม่เคยมีมาก่อนในระเบิดลูกปรายที่มันบอกว่าจะป้องกันไม่ให้พลเรือนได้รับอันตรายด้วยการลดความเสี่ยงจากอาวุธที่ยังไม่ระเบิด แม้กระนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธและนักเคลื่อนไหวต่อต้านระเบิดลูกปรายต่างเห็นพ้องกันว่า CBU-105 SFW ก็คือระเบิดลูกปรายนั่นเอง ความจริง กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ก็เรียกมมันอย่างนั้น

แต่ Textron อธิบายต่างออกไป คำบรรยายของบริษัทนำเสนอ CBU-105 SFW ว่าเป็น “อาวุธอัจฉริยะจากอากาศสู่พื้น ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายเป้าหมายเคลื่อนที่และหยุดนิ่งบนพื้นดินและในทะเล ด้วยลักษณะหลายอย่างที่พิสูจน์แล้วว่าป้องกันอันตรายจากระเบิดที่ยังไม่ระเบิด SFW เป็นอาวุธเดียวในอาวุธประเภทนี้ที่มีอยู่ในคลังอาวุธของกองทัพอากาศสหรัฐฯ” อาวุธชนิดนี้ ที่ทิ้งโดยเครื่องบินแบบขับไล่ F-15 สามารถทำลายยานพาหนะและอุปกรณ์ทางทหารของศัตรูที่แน่นหนาได้ในการบินผ่านเพียงครั้งเดียว

มันอยู่ในคลังแสงของสองประเทศที่กำลังใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดใส่เยเมน ซาอุดิอารเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช้เงินไปหลายร้อยล้านดอลล่าร์เพื่อซื้อ SFW จาก Textron ด้วยการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อครั้งที่สองชาตินี้เริ่มสะสม SFW เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่ละชิ้นมีราคาประมาณ 360,000 ดอลล่าร์ ปีนี้ ปฏิบัติการทางอากาศที่นำโดยซาอุดี้ฯ เพื่อโจมตีนักรบเฮาซีในเยเมน เริ่มใช้อาวุธนี้ในจังหวัดซาอฺดาที่เป็นบ้านของเฮาซี ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนซาอุดี้ฯ เรื่องนี้กำลังสร้างความกังวลใจให้กับผู้ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน และก่อให้เกิดความตื่นตระหนก และบางทีก็ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ ในหมู่พลเรือนชาวเยเมน

วิดีโอเผยวิธีการทำงานของระเบิด CBU-105 SFW

https://www.youtube.com/watch?v=9HkauuIyDsM

 

แปลจาก http://www.mintpressnews.com/cluster-bombs-made-in-the-america-and-sold-to-saudi-arabia-are-being-dropped-on-yemen/207828/