วิกฤติตุรกี หลัง ISIS ก่อเหตุครั้งแรกในประเทศ

1689

เหตุปะทุที่เกิดขึ้นในตุรกี ซึ่งน่าจะเป็นครั้งหนักหน่วงที่สุดระหว่างกองทัพตุรกีกับไอซิสส เกิดขึ้นไม่กี่วันตามหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองซูรุคของตุรกี คร่าชีวิตชาวบ้าน 32 ศพเมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) ซึ่งตุรกีกล่าวว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส
ในอดีต ตุรกีถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกับพวกหัวรุนแรงไอซิส ในความหวังว่าจะใช้ประโยชน์พวกเขาโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย แต่อังการาปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าวอย่างแข็งกร้าว ความไม่สงบก่อความกังวลอย่างแรงกล้าว่าตอนนี้การสู้รบระหว่างนักรบไอซิสและเคิร์ดในซีเรีย กำลังทะลักเข้าสู่ดินแดนของตุรกี โดยเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะนี้บ่งชี้ว่า ตุรกีกำลังเผชิญหน้ากับภัยคุกคามจากไอซิส อย่างหนัก ซึ่งตามข่าวที่สื่อต่างๆนำเสนอ มีดังนี้

ff5ca686-4253-4a20-816d-605d14207786

เครื่องบินรบตุรกีโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิสในซีเรีย

รายงานระบุว่า เครื่องบินรบตุรกีโจมตีเป้าหมายยังที่มั่นกลุ่มก่อการร้าย ไอซิส ทางภาคเหนือของซีเรีย
หลังจากสองสัปดาห์ที่ทหารตุรกี วางมาตรการเข้มงวดตามแนวชายแดนซีเรีย ล่าสุด ตุรกีเริ่มปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายยังที่มั่นกลุ่มก่อการร้าย ไอซิส ทางภาคเหนือของซีเรีย
การโจมตีครั้งนี้นอกจากเป็นการโจมตีทางอากาศแล้ว ยังส่งรถถังจากกองพันทหารราบยานเกราะที่ 5 ของตุรกีก็ยิงถล่มเป้าหมายต่างๆ ของกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย
ทางรัฐบาลตุรกี เผยข่าวการโจมตีดังกล่าวว่า เครื่องบินรบ 4 ลำบินขึ้นจากฐานทัพดิยาร์บากีร์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีและใช้ขีปนาวุธโจมตีเป้าหมายไอซิสหลายแห่งในหมู่บ้านฮาวาร์ของซีเรีย ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของจังหวัดคิลิสในตุรกี
แถลงการณ์จากสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ทหารบุกโจมตี หลังจากที่ทหารตุรกีนายหนึ่งเสียชีวิตในคีรีส เมืองชายแดนของตุรกี จากลูกกระสุนที่ถูกยิงมาจากพื้นที่หนึ่งในซีเรียซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มไอซิส

 

d65af662-32ea-4956-9f42-d1cd6cb38e23
ตำรวจตุรกีบุกค้นแหล่งไอซิส จับกุมผู้ต้องสงสัยสมาชิกกลุ่มไอซิส 251 คน
ภายหลังเหตุรุนแรงหลายระลอกในตุรกี ตำรวจเริ่มกวาดล้างและบุกจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่ม ไอซิสและกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด (พีเคเค)
สำนักข่าวอนาโตเลียของทางการตุรกีรายงานว่า ตำรวจบุกจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส) และกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ภายหลังเหตุรุนแรงหลายระลอกในตุรกี ตำรวจพร้อมกำลังหนุนด้วยเฮลิคอปเตอร์บุกเข้าตรวจค้นตามเขตต่างๆในนครอิสตันบูลเพื่อค้นหาสมาชิกกลุ่มไอซิส กลุ่มพรรคแรงงานเคิร์ดิสถาน (พีเคเค) และกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ (วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม)
ด้านสำนักข่าวโดกันรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจราว 5,000 คน บุกตรวจตามเขต 26 แห่งในกรุงอิสตันบูล
สำนักนายกรัฐมนตรีตุรกีเผยว่า การปฏิบัติการบุกค้นครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย มากถึง 251 คน จาก 15 เขต ของอิสตันบูล
การปฏิบัติการบุกตรวจค้นดังกล่าวมีขึ้นภายหลังจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อวันจันทร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 คนในเมืองทางชายแดนซีเรีย โดยกล่าวโทษว่าเป็นการกระทำของกลุ่มไอเอส
ตุรกีร่วมมือกับอเมริกาในการปราบไอซิส
ในการนี้เจ้าหน้าที่ทางทหารระดับสูงของอเมริกา เผยว่า อังการา ก็ให้ไฟเขียวกองกำลังอเมริกาใช้ฐานทัพอากาศอินเคอร์ลิค ในภารกิจกำราบไอซิสในซีเรีย
หนังสือพิมพ์ วอลสตรีด เจอร์นัล ฉบับวันพฤหัสบดี ที่ 23 รายงาน โดยอ้างจากเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมอเมริกาว่า สำนักข่าวท้องถิ่นของตุรกี รายงานว่า ข้อตกลงระหว่างตุรกีกับอเมริกา ที่ได้อนุญาตให้อเมริกสใช้ฐานทัพในการโจมตีกลุ่มก่อการร้านไอซิสนั้น มีขึ้นเมื่อวันพุธที่ 22 ที่ผ่านมา
ทางทำเนียบขาว เปิดเผยว่า โอบามา ประธานาธิบดีอเมริกา ได้ต่อสายตรงคุยโทรศัพท์กับ รอญับ ตอยยิบ อุรดุฆอน ของตุรกี กรณีความร่วมมือของทั้งสองประเทศในการปราบกลุ่มก่อการร้ายไอซิส
จนถึงตอนนี้ ตุรกียังไม่มีบทบาทอย่างเต็มรูปแบบในปฏิบัติการของพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งกำลังให้ความช่วยเหลือชาวเคิร์ดสู้รบกับไอซิส

รัฐบาลตุรกีประกาศแนวรั้วเพื่อความมั่นคงยาว 800 กิโลเมตร กั้นชายแดนซีเรีย หวั่นถูก “นักรบไอเอส” โจมตีซ้ำ
บูเลนต์ อารินซ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังจากประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคาร (21 ก.ค.) ว่ารัฐบาลมีการหารือถึงการบูรณาการระบบต่างๆเพื่อรับประกันความปลอดภัยตามแนวชายแดนติดกับซีเรีย ขณะที่สื่อมวลชนตุรกีรายงานในวันพุธ (22 ก.ค.) ในมาตรการต่างๆ ที่จะถูกนำมาใช้ ในนั้นรวมถึงการส่งเรือบินขึ้นสู่ท้องฟ้าในความสูงหลายร้อยเมตรเพื่อสังเกตการณ์ตามแนวชายแดน และสร้างกำแพงคอนกรีตกั้นพรมแดน รัฐบาลตุรกีประกาศแนวรั้วเพื่อความมั่นคงยาว 800 กิโลเมตร กั้นชายแดนซีเรีย หวั่นถูก “นักรบไอเอส” โจมตีซ้ำ

รัฐบาลตุรกีประกาศแผนสร้างแนวรั้วเพื่อความมั่นคงความยาว 500 ไมล์ (ราว 804.6 กิโลเมตร) กั้นพรมแดนด้านที่ติดต่อกับซีเรีย หวังป้องกันดินแดนและพลเมืองเติร์ก จากการตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรง หลังเพิ่งเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เมืองชายแดนอย่าง “ซูรูค” เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 32 รายเมื่อช่วงต้นสัปดาห์
บูเลนต์ อารินซ์ รองนายกรัฐมนตรีตุรกี ออกมาแถลงถึงเรื่องดังกล่าวด้วยตนเองผ่านทางสำนักข่าวอนาโดลู ซึ่งอยู่ในความควบคุมของรัฐในวันพฤหัสบดี (23 ก.ค.) หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีตุรกีที่กรุงอังการา โดยรองนายกรัฐมนตรีตุรกีระบุว่า การสร้างแนวรั้วซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ด้านความมั่นคงอันทันสมัย ถือเป็นมาตรการเร่งด่วนที่รัฐบาลตุรกี จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อป้องกันมิให้พวก “ผู้ก่อการร้าย” ได้มีโอกาสเข้ามาก่อเหตุโจมตีในแผ่นดินตุรกีได้อีก แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในรัฐบาลตุรกีเปิดเผยเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากการสร้างแนวรั้วกั้นพรมแดนด้านที่ติดต่อกับซีเรียแล้ว ทางการตุรกีจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ด้านความมั่นคงอื่นๆ ตลอดแนวความยาวของรั้วดังกล่าว ซึ่งรวมถึงระบบตรวจการณ์ด้วย “โดรน” หรืออากาศยานไร้นักบินตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ มีรายงานว่า นักรบชาวต่างชาติจำนวนหลายพันราย ได้เดินทางเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย ผ่านทางชายแดนของตุรกีตลอดหลายปีที่ผ่านมา และถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การประกาศแผนสร้างแนวรั้วกั้นชายแดนตุรกี-ซีเรียในครั้งนี้

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/07/24/421614/-isil-Turkey–Syriahttp://fa.alalam.ir/news/1723218

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/07/24/421623/Turkish-police-raid-ISIS-PKK-militants-Istanbul