สหรัฐฯ ทุ่ม 4 ล้านดอลล่าร์ฝึกซ้อมกบฏซีเรีย : เงินนั้นใช้ซื้ออะไรได้อีก?

รัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงใช้เงินหลายพันล้านดอลล่าร์เพื่อสนับสนุนทุนแก่การทำสงครามในต่างประเทศและทำลายเสถียรภาพของตะวันออกกลาง ขณะที่อเมริกาต้องดิ้นรนเพื่อชักหน้าให้ถึงหลังภายในประเทศของตัวเอง

1547
(ภาพ) กบฏซีเรียเข้าร่วมการฝึกซ้อมในมาเร็ต อิควาน ใกล้เมืองอิดลิบ ประเทศซีเรีย กบฏซีเรียน้อยกว่า 100 คน เข้ารับการฝึกซ้อมจากกองทัพสหรัฐฯ เพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม เป็นจำนวนน้อยนิดสำหรับโครงการที่ระบุป้าหมายว่าจะผลิตนักรบปีละ 5,400 คน ความพยายามในการฝึกซ้อมนี้ดำเนินการไปอย่างเชื่องช้าจนมีเสียงวิจารณ์ตั้งคำถามว่ามันจะสามารถผลิตนักรบที่มีศักยภาพเพียงพอได้เร็วพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ของกองทัพกล่าวว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้พวกเขายังหวังว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีผลิตนักรบได้ 3,000 คน โดยส่วนตัวแล้ว พวกเขายอมรับว่าแนวโน้มนี้กำลังดำเนินไปในทิศทางที่ผิดพลาด

วอชิงตัน – เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขหลายล้านดอลล่าร์ที่ใช้จ่ายไปอย่างไร้ประสิทธิภาพในโครงการฝึกซ้อมกบฏซีเรียของสหรัฐฯ ในขณะที่ความไม่เท่าเทียมกันของสหรัฐฯ มีความย่ำแย่ลง โครงสร้างพื้นฐานของชาติเริ่มซวนเซ เมืองสำคัญๆ เช่นดีทรอยท์ต้องประสบกับความล่มสลายทางเศรษฐกิจ และหนี้ของนักเรียนกับความไม่เท่าเทียมกันก็ยังคงมีแนวโน้มว่าจะเกินควบคุม

ปีที่แล้ว สหรัฐฯ ได้ตั้งงบประมาณ 500 ล้านดอลล่าร์ เพื่อฝึกซ้อมกบฏซีเรียที่ต่อต้านกลุ่มที่เรียกว่ารัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย หรือไอซิซ เจ้าหน้าที่หวังว่าเงินนี้จะฝึกซ้อมนักรบใหม่ๆ หลายพันคนในสงครามกลางเมืองที่กำลังเกิดขึ้น ที่ได้สร้างความเสียหายให้แก่พลเรือนไปแล้ว ออสติน ไรท์ เขียนในรายงานข่าวบทหนึ่งที่ตีพิมพ์โดย Politico เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้อ้างคำพูดของผู้ช่วยดำเนินงานในสภานิติบัญญัติผู้หนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อเกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการนี้ “จนถึงขณะนี้ประมาณครึ่งหนึ่งของ 500 ล้านดอลล่าร์ได้อนุมัติไปแล้ว ส่วนใหญ่ใช้ไปกับอุปกรณ์ที่จำเป็นในการฝึกซ้อมนักรบซีเรีย” ผู้ช่วยคนเดียวกันนี้ยังบอกอีกว่าจนถึงขณะนี้ได้ฝึกซ้อมนักรบไปแล้วประมาณ 60 คน เป็นตัวเลขที่ห่างไกลกันมากกับเป้าหมายของโครงการ

“สหรัฐฯ ได้ใช้จ่ายไปเท่าไหร่แล้วในการฝึกซ้อมกองกำลังที่ประกอบด้วยกบฎซีเรีย 60 คนนี้ เพื่อรับมือกับกลุ่มรัฐอิสลาม?” ไรท์ถาม “ตามหลักคณิตศาสตร์พื้นฐาน ก็ประมาณ 4 ล้านดอลล่าร์ต่อคน”

เงินช่วยเหลือหลายล้านดอลล่าร์ที่ให้แก่กบฏซีเรียนี้เป็นเพียงสัดส่วนเล็กน้อยของเงินหลายพันล้านดอลล่าร์ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้ไปในการช่วยเหลือทางการทหารแก่รัฐบาลต่างชาติในทุกๆ ปี ในขณะที่กำลังทำให้เครือข่ายความปลอดภัยทางสังคมภายในประเทศถูกบาดลึกยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น สหรัฐฯ ได้ขยายความช่วยเหลือแก่ซาอุดิอารเบียในเดือนมีนาคม และเงินทุนเหล่านี้ถูกนำไปใช้เพื่อสนับสนุนการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งภายในประเทศและในปฏิบัติการทิ้งระเบิดนานหลายเดือนที่ก่อให้เกิดวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมในเยเมน และสหรัฐฯ จะใช้เงินอีกประมาณ 3,100 ล้านดอลล่าร์เกี่ยวกับอิสราเอลในปีนี้ เพื่อสนับสนุนการยึดครองปาเลสไตน์อย่างผิดกฎหมายและการก่ออาชญากรรมสงครามของประเทศนี้ เช่นการจงใจมุ่งเป้าโจมตีพลเรือน

ระหว่างการดำรงตำแหน่งสองวาระของเขา ประมาณาธิบดีบารัก โอบาม่า ได้เฝ้าสังเกตการขยายตัวของเครื่องจักรสงครามของอเมริกา ในขณะที่ความไม่เท่าเทียมเลวร้ายลงทั่วประเทศ ต่อไปนี้คือประเด็นในประเทศที่สำคัญบางประการที่น่าจะเอาเงินหลายพันล้านดอลล่าร์นั้นมาใช้มากกว่า

โครงสร้างพื้นฐาน : หน่วยทหารวิศวกรของสหรัฐฯ (U.S. Army Corps of Engineers) ได้จัดอันดับโครงสร้างพื้นฐานของอเมริกาให้อยู่ที่ D+ ในปี 2007 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่พวกเขาทำการสำรวจทั่วประเทศ สภาพขององค์ประกอบสำคัญในภูมิทัศน์ของอเมริกาอย่างเช่น สะพาน, ทางหลวง และเขื่อน มีแต่ย่ำแย่ลงนับตั้งแต่นั้นมา จากบทความหนึ่งของ Vice เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ได้บอกไว้ว่า จะต้องใช้เงิน 3.6 ล้านล้านดอลล่าร์เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของอเมริกา แต่เงินหลายล้านดอลล่าร์ที่ใช้ไปกับกบฏซีเรียนั้นสามารถนำไปใช้ในโครงการสำคัญๆ อย่างเช่น ระบบระบายน้ำทิ้งของบัลติมอร์ และสะพานยกระดับ Alaskan Way Viaduct ของซีแอตเทิล

(ภาพ) นักดำน้ำค้นหาในแม่น้ำมิสซิสซิปปี เมื่อ 3 สิงหาคม 2007 ระหว่างพยายามที่จะฟื้นฟูหลังจากสะพานข้ามรัฐหมายเลข 35W พังถล่มในมินนีแอโพลิส
(ภาพ) นักดำน้ำค้นหาในแม่น้ำมิสซิสซิปปี เมื่อ 3 สิงหาคม 2007 ระหว่างพยายามที่จะฟื้นฟูหลังจากสะพานข้ามรัฐหมายเลข 35W พังถล่มในมินนีแอโพลิส

การศึกษาและหนี้กู้ยืมของนักเรียน : ระบบการศึกษาของรัฐในอเมริกาไม่เคยฟื้นตัวจากเศรษฐกิจหดตัวเลย จากข้อมูลของศูนย์การจัดลำดับงบประมาณและนโยบาย (Center on Budget and Policy Priorities) บ่งบอกว่า รัฐส่วนใหญ่ใช้จ่ายเงินไปในด้านการศึกษาน้อยกว่าที่เคยใช้ก่อนภาวะเศรษฐกิจถดถอย “การฟื้นฟูเรื่องเงินทุนทางการศึกษาควรเป็นเรื่องเร่งด่วน การตัดค่าใช้จ่ายของ K-12 (การศึกษา 12 ปีก่อนระดับอุดมศึกษาที่รัฐสนับสนุนในอเมริกา) ในระดับรัฐในหลายปีที่ผ่านมานี้มีผลกระทบตามมาอย่างใหญ่หลวงต่อชาติ” ไมเคิล ลีชแมน และคริส ไม ผู้เขียนรายงานฉบับนี้เขียนไว้ ในขณะที่หนี้สินของนักเรียนก็ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่ง USA Today ระบุว่ามีสูงถึง 1.2 ล้านล้านดอลล่าร์ในเดือนเมษายน

(ภาพ) ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า (ขวา) กับอาร์เน ดันแคน รัฐมนตรีศึกษาธิการ (สองจากขวา) หันกลับไปมองนักเรียนขณะที่เขาเรียกร้องให้สภาคองเกรสหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยการกู้ยิมของนักเรียนเป็นสองเท่า
(ภาพ) ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า (ขวา) กับอาร์เน ดันแคน รัฐมนตรีศึกษาธิการ (สองจากขวา) หันกลับไปมองนักเรียนขณะที่เขาเรียกร้องให้สภาคองเกรสหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยการกู้ยิมของนักเรียนเป็นสองเท่า

เมืองต่างๆ ของอเมริกา : ขณะที่อุตสาหกรรมการผลิตย้ายออกไปสู่ต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง และกลุ่มผู้ใช้แรงงานต้องประสบกับ “การกลับไปสู่สภาพว่างงาน” เมืองต่างๆ ของอเมริกาอย่างเช่น ดิทรอยต์ กำลังต่อสู้กับการขาดแคลนงบประมาณขนาดหนัก งานดีหาได้ยาก โดยที่คนทำงานบางคนต้องเดินไปทำงานเป็นระยะทางหลายไมล์ทุกวัน เมื่อเครือข่ายขนส่งของรัฐล่มสลายจากการตัดงบเป็นเวลาหลายปี ทางหนึ่งที่อาจจะดีกว่าการใช้เงินหลายล้านดอลล่าร์ไปกับกบฏซีเรียก็คือการเอามาใช้เพื่อทำให้มีนำสะอาดเอาไว้ให้ประชาชนหลายพันคนในบัลติมอร์และดิทรอยต์ได้ใช้ ซึ่งพวกเขาต้องพบกับการตัดน้ำเนื่องจากไม่ได้จ่ายค่าน้ำ แม้จะมีค่าใช้จ่ายหลายล้านในใบแจ้งหนี้ค่าน้ำที่ยังไม่ได้จ่ายจากลูกหนี้ขององค์กร

(ภาพ) บ้านทรุดโทรมหลังหนึ่งในดิทรอยต์ หนึ่งในสามของเมืองนี้เป็นบ้างว่าง
(ภาพ) บ้านทรุดโทรมหลังหนึ่งในดิทรอยต์ หนึ่งในสามของเมืองนี้เป็นบ้างว่าง

 

Source : http://www.mintpressnews.com
แปล/เรียบเรียง กองบก.เอบีนิวส์ทูเดย์