วิกิลีกส์เผยแพร่เอกสารเพิ่ม เปิดโปงซาอุดี้ฯ เกี่ยวพันการต่อต้านซีเรียและสหรัฐฯ

วิกิลีกส์ได้เปิดเผยเอกสารที่อ้างว่าริยาดมีการติดต่อกับหนึ่งในศัตรูตัวฉกาจของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน

703
(ภาพ) จากซ้ายไปขวา ประธานาธิบดีอับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซิซซี่ ของอียิปต์, ประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชิร ของซูดาน, ประมุขคูเวต เชคซาบาห์ อัล-อะห์มัด อัล-จาบีร อัล-ซาบาห์, กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดี้ฯ, และประธานาธิบดีอับเดล รับบู มันซูร ฮาดี ของเยเมน, ขวา, เดินเข้าที่ประชุมสุดยอดชาติอาหรับในเมืองชาร์ม อัล-ชีค ซีนายใต้ อียิปต์ เมื่อ 28 มีนาคม 2015

จากเอกสารที่รั่วไหลออกมาโดยวิกิลีกส์ มีสนธิสัญญาลับฉบับหนึ่งระหว่างกาตาร์, ตุรกี และซาอุดิอารเบียที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความตั้งใจที่จะโค่นล้มรัฐบาลซีเรีย การเปิดเผยนี้มาจากจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อื้อฉาวนี้
อัสซานจ์อ้างกับทีวีรัสเซียช่องหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ว่า ข้อตกลงลับนี้ลงนามโดยกลุ่มประเทศอ่าวในปี 2012 เขาเสริมว่า มหาอำนาจตะวันตกอย่างเช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐฯ ก็เกี่ยวข้องในข้อตกลงลับนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม อัสซานจ์กล่าวว่า พันธมิตรของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางกระทำการในลักษณะที่เป็นปฏิปักษ์มากขึ้น ซาอุดิอารเบียถึงขนาดทำการขัดขืนคำสั่งของวอชิงตัน Press TV รายงาน

เอกสารที่รั่วไหลออกมานี้เป็นหนึ่งในรายงานของรัฐบาลหลายแสนชุดที่ได้เปิดเผยข้อมูลลับเกี่ยวกับมหาอำนาจสำคัญในตะวันออกกลางจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งซาอุดิอารเบีย เอกสารที่รั่วไหลนี้ยังอ้างว่าประกอบไปด้วยการติดต่อสื่อสารภัยในของสถานทูตซาอุดี้ฯ ทั่วโลก

ความไม่สงบทางการเมืองในซีเรียได้ทำให้ประชาชนเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 230,000 คน นับตั้งแต่ปี 2011 รัฐบาลสหรัฐฯ และพันธมิตรได้ให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มนักรบต่างๆ ในซีเรียเพื่อทำการสู้รบกับกองกำลังของรัฐบาล
วิกิลีกส์ยังได้เปิดเผยเอกสารที่อ้างว่าริดยาดมีการติดต่อกับหนึ่งในศัตรูตัวฉกาจของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ซาอุดิอารเบียเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ มานานหลายปี แต่วอชิงตันได้แสดงความกังวลกับการกล่าวหาว่า มีผู้บริจาคชาวซาอุดิอารเบียให้การสนับสนุนกลุ่มก่อความไม่สงบในอัฟกานิสถาน รวมทั้งกลุ่มนักรบอื่นๆ ในภูมิภาคนั้น Wall Street Journal รายงาน

จากเอกสารอื่นๆ ที่รั่วไหลออกมา เอกอัครราชทูตซาอุดี้ฯ ในปากีสถานได้พบปะกับนาซีรุดดีน ฮักกอนี ในปี 2012 ฮักกอนีเป็นผู้ระดมทุนคนสำคัญของเครือข่ายฮักกอนี กลุ่มหัวรุนแรงที่อยู่ในรายชื่อเฝ้าจับตาเป็นกลุ่มก่อการร้ายของยูเอ็นมาตั้งแต่ปี 2010

ฮักกอนีได้ขอให้ทูตซาอุดี้ฯ รับญาลาลุดดีน ฮักกอนี พ่อของเขาเข้ารับการรักษาตัว ญาลาลุดดีนเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรหัวรุนแรงนี้ ตามเอกสารที่รั่วไหลนี้ เขามีหนังสือเดินทางของซาอุดี้ฯ

วิกิลีกศ์เริ่มเปิดเผยเอกสารลับในเดือนมิถุนายน และยังมีข้อมูลการติดต่อสื่อสารทางสื่อออนไลน์ระหว่างกระทรวงต่างประเทศในริยาดกับประเทศอื่นๆ อีกด้วย เอกสารส่วนใหญ่เขียนขึ้นเป็นภาษาอาหรับ

ในปี 2010 อัสซานจ์ได้เผยแพร่เอกสารลับทางการทหารของสหรัฐฯ จำนวนมาก ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในอัฟกานิสถานและอิรัก การกระทำดังกล่าวทำให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ของสหรัฐฯ โกรธเกรี้ยว แต่ทำให้อัสซานจ์มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

 

Source : http://www.mintpressnews.com/wikileaks-publishes-more-documents-revealing-saudi-connection-against-syria-and-united-states/207210/

http://www.ibtimes.com/wikileaks-publishes-more-documents-revealing-saudi-connection-against-syria-united-1988251