ไอซิส ฝังกับระเบิดรอบเมืองโบราณ ‘พัลไมรา’

988

presstv – องค์กรเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชน เผย กลุ่มไอซิส ได้ฝังกับระเบิดรอบบริเวณเมืองโบราณ พัลไมรา

กลุ่มองค์กรเฝ้าระวังสิทธิมนุษย์ชน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศอังกฤษ เผยว่า  เมื่อวานนี้ ว่า (อาทิตย์ ที่ 21 )   กลุ่มไอซิส ได้ฝังกับระเบิดรอบบริเวณเมืองโบราณ พัลไมรา

รอมี อับดุลรอฮ์มาน หัวหน้า กลุ่มองค์กรเฝ้าระวังสิทธิมนุษย์ชน เผยว่า  เป้าหมายของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ในการฝังกับระเบิดรอบเมืองโบราณ พัลไมรา นั้น โดยขณะนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า กลุ่มไอเอสกำลังเตรียมระเบิดทำลายเมือง หรือเพียงวางแนวป้องกันการโจมตีจากกองกำลังซีเรียเท่านั้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่ากองกำลังประจำประเทศซีเรีย ที่ประจำการอยู่บริเวณนอกเมือง มีการเสริมกำลังเข้ามาใหม่ และอยู่ในระหว่างการวางแผนดำเนินการ หรืออาจหมายถึงการเตรียมกำลังเข้าชิงเมืองโบราณแห่งนี้ คืนจากกลุ่มหัวรุนแรงในเวลาอันใกล้

อย่างไรก็ตาม แม้ทั่วโลกกำลังจับตามองว่ากลุ่มไอซิส จะทำลายเมืองโบราณแห่งนี้ดังเช่น แหล่งโบราณวัตถุแห่งอื่นๆ ในอิรัก แต่กระนั้น จนบัดนี้ยังไม่มีรายงานว่าเมืองพัลไมรา ถูกทำลายแต่อย่างใด

สื่อซีเรีย รายงาน ว่า  นับจากที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสยึดเมืองโบราณ พัลไมรา สำเร็จ   ได้สังหารพลเรือนผู้บริสุทธิ์ไปแล้ว  400 กว่าคน   โดยในนั้น มีเด็กและสตรีจำนวนหนึ่งถูกสังหารอีกด้วย

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/06/21/416896/Syria-ISIL-Palmyra-landmines-

http://fa.alalam.ir/news/1713396