ชาวปาเลสไตน์นับพัน เข้าร่วมนมาซวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอน ณ มัสยิดอัลอักซอ

832

presstv – เนื่องในวาระเข้าสู่เดือนรอมฎอนอันทรงเกียรติ และศุกร์แรกของเดือนรอมฎอน ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยในเขตเวสตแบงก์และกาซ่า แห่เข้าร่วมพิธีนมาซวันศุกร์ นับพันคน ณ. มัสยิด อัลอักซอ

รายงานจากแหล่งข่าว มาอัน ว่า ทหารตำรวจอิสราเอล วางมาตรการรักษาความปลอดภัยและตรวจค้นผู้เข้าร่วมนมาซอย่างเข้มงวด โดยได้รับความร่วมมือจากตำรวจปาเลสไตน์

ชาวมุสลิมทั่วปาเลสไตน์ ต่างหลั่งไหลเข้าสู่มัสยิดอักซอ เพื่อร่วมนมาซวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอน แม้แต่ชาวมุสลิมในประเทศใกล้เคียงก็เดินทางมาร่วมนมาซในครั้งนี้ด้วย

58ec7b36-a9ba-4f53-9fca-17c24bd43300

ตามรายงานระบุว่า ทางการอิสราเอล อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมนมาซเฉพาะ อายุ 50 ปี ขึ้นไป เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และสตรีเท่านั้นที่สามารถเข้าร่วมนมาซ

กาซ่าถูกปิดล้อมโดยอิสราเอลมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว แต่ทว่า หลังจากที่ชาวกาซ่าลุกขึ้นมายืนหยัดต่อสู้ ทำให้อิสราเอลเริ่มมีการผ่อนคลายการควบคุมเขตพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน

ตามรายงานะบุว่า อิสราเอลอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ 500 กว่าคน ที่อาศัยในเขตพื้นที่กาซ่า สามารถข้ามชายแดน “บัยต์ โคน” สู่มัสยิดอัลอักซอ

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลมีการสั่งห้ามมิให้ชาวปาเลสไตน์เข้ามัสยิดอักซอ ด้วยข้ออ้างต่างๆ นานา อีกทั้งยังมีการโจมตีชาวปาเลสไตน์ที่เข้ามายังมัสยิดอักศออีกด้วย

ชาวปาเลสไตน์ ตระหนักว่า ในวันนี้ มัสยิดอัลอักซอกำลังตกอยู่ในภาวะที่เสี่ยงอันตรายที่จะถูกทำลาย

มัสยิดอัลอักศอ เป็นสถานที่ที่สำคัญอันดับสามของอิสลาม รองจาก มักกะห์ และมะดีนะห์

 

6dbefaa9-4002-4dc4-abfb-2128bb6130a1