10 สัญลักษณ์มือระเบิดฆ่าตัวตาย

4590
تروریست انتحاری

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง ได้อธิบาย คุณลักษณะและอาการสิบอย่าง ของมือระเบิดฆ่าตัวตายของสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย

Alalam – มันศูร อัลชิมรี นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง กล่าวว่า สัญลักษณ์ทั้งหมดเหล่านี้ หรือบางส่วนนั้น มันเป็นข้อเท็จจริงในการสังเกตลักษณะของมือระเบิดฆ่าตัวตายได้เป็นอย่างดี

หนังสือพิมพ์ มักกะห์ อาบาน อ้างจากคำกล่าวของ มันศูร อัลชิมรี ย้ำว่า พฤติกรรมเหล่านี้มันเป็นเพียงภาคทฤษฎีเท่านั้น เนื่องจากเมื่อเผชิญหน้าโดยตรงกับเหตุการณ์อาจจะแสดงพฤติกรรมในลักษณะอื่นก็เป็นได้ ดั่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมัสยิดอิมามฮูเซ็น เมืองดัมมาม หลังจากที่มือระเบิดฆ่าตัวตายถูกจับพิรุธ แทนที่พลเมืองจากหลบหนี แต่กลับวิ่งตามมือระเบิดฆ่าตัวตาย เพื่อปกป้องชีวิตคนบริสุทธิ์ และแล้ว เขาก็ได้เสียชีวิตจากการถูกระเบิด

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง กล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้รับการเลี้ยงดูด้านงบประมาณ การทหาร และข้อมูลข้อสารจากหลายประเทศ กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้ใช้หลายสิบภาษาเพื่อดึงดูดเยาวชนให้เข้าร่วมขบวนการ มีการกำหนดภารกิจและหน้าที่ให้กับสมาชิกแต่ละคนอย่างชัดเจน โดยจะแบ่งออกเป็นฝ่ายนักรบ ฝ่ายบัญชาการ ฝ่ายคุมกองกำลัง ฝ่ายบริหาร ฝ่ายปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย และ……

เขากล่าวเสริมว่า นักโทษกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งบางคนที่อยู่ในเรือนจำซาอุดิอาระเบีย ได้หลอกลวงผู้คุมเรือนจำและเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย ว่า ตนได้กลับตัวแล้ว เปลี่ยนความคิดแล้ว และไม่นิยมความคิดของกลุ่มสุดโต่งแล้ว แต่หลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว ก็เข้าร่วมสมทบกับกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งเหมือนเดิม จากนั้นก็จะปฏิบัติการเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย

เขากล่าวว่า คุณลักษณะ 10 ประการ ที่สามารถพบเห็นในตัวของมือระเบิดฆ่าตัวตายมีดังนี้

1 จะสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สอดคล้องกับภูมิอากาศของสถานที่ที่จะลงมือปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย โดยที่มือระเบิดฆ่าตัวตายนั้น สามารถเห็นความแตกต่างในเรื่องนี้อย่างชัดเจน เช่น ในสภาพอากาศร้อน เขาจะสวมเสื้อผ้าหลวมๆ หรือเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักมาก

2 ท่าทางการเดินของมือระเบิดฆ่าตัวตาย จะมีลักษณะที่ผิดปรกติจากผู้คนทั่วๆไป เนื่องจากความหนักของวัตถุระเบิดที่ผูกติดไว้กับตัวเอง หรือ มีอาการเมายาที่เกิดจากการเสพยาก่อนลงมือปฏิบัติการ

3 มีใบหน้าที่ตื่นตระหนก มีความกังวล และมีเหงื่อไหลโชกออกมา และจะเห็นอาการกระตุกบนใบหน้าของมือระเบิดฆ่าตัวตายอย่างเห็นได้ชัด

4 มือระเบิดจะหายใจเร็วเนื่องจากความผิดปรกติของหัวใจที่มีการเต้นเร็ว

5 มือระเบิดฆ่าตัวตาย จะจ้องมองและมุ่งเล็งเป้าหมายอย่างเดียวโดยไม่สนใจที่จะหันซ้ายหันขวา

6 จะเห็นริมฝีปากของมือระเบิดฆ่าตัวตายขยับอยู่เสมอในปฏิบัติการ โดยจะมีการกล่าวคำปฏิญาณตนหรือ จะกล่าวซิกร์รำลึก

7 บางกรณีมือระเบิดฆ่าตัวตายจะซ่อนวัตถุระเบิดไว้ในกระเปJาเสื้อหรือกระเป่ากางเกง หรือจะซ่อนในรูปลักษณะต่างๆตามความเหมาะสม

8 เมื่อมีการสนทนากับเขา เขาจะไม่ตอบโต้ หรือจะไม่ให้ความสำคัญต่อคู่สนทนา

9 มือระเบิดฆ่าตัวตายบางคน จะทำการโกนหนวดเคราก่อนปฏิบัติการ เพื่อไม่ให้เกิดความคลางแคลงสงสัยในตัว

เขา ซึ่งส่วนเคราของเขาจะสามารถเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนจากส่วนอื่นๆ ของผิวหนัง

10 มือระเบิดบางคน จะฉีดน้ำหอมให้หอมฟุ้งก่อนลงมือปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย

 

http://fa.alalam.ir/news/1708938