10 สัญลักษณ์มือระเบิดฆ่าตัวตาย

4661
تروریست انتحاری

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง  ได้อธิบาย คุณลักษณะและอาการสิบอย่าง ของมือระเบิดฆ่าตัวตายของสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย

Alalam  –    มันศูร อัลชิมรี นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง  กล่าวว่า สัญลักษณ์ทั้งหมดเหล่านี้ หรือบางส่วนนั้น มันเป็นข้อเท็จจริงในการสังเกตลักษณะของมือระเบิดฆ่าตัวตายได้เป็นอย่างดี

หนังสือพิมพ์ มักกะห์ อาบาน อ้างจากคำกล่าวของ มันศูร อัลชิมรี ย้ำว่า พฤติกรรมเหล่านี้มันเป็นเพียงภาคทฤษฎีเท่านั้น  เนื่องจากเมื่อเผชิญหน้าโดยตรงกับเหตุการณ์อาจจะแสดงพฤติกรรมในลักษณะอื่นก็เป็นได้  ดั่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมัสยิดอิมามฮูเซ็น เมืองดัมมาม หลังจากที่มือระเบิดฆ่าตัวตายถูกจับพิรุธ แทนที่พลเมืองจากหลบหนี แต่กลับวิ่งตามมือระเบิดฆ่าตัวตาย เพื่อปกป้องชีวิตคนบริสุทธิ์ และแล้ว เขาก็ได้เสียชีวิตจากการถูกระเบิด

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง   กล่าวว่า  กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้รับการเลี้ยงดูด้านงบประมาณ  การทหาร และข้อมูลข้อสารจากหลายประเทศ   กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้ใช้หลายสิบภาษาเพื่อดึงดูดเยาวชนให้เข้าร่วมขบวนการ  มีการกำหนดภารกิจและหน้าที่ให้กับสมาชิกแต่ละคนอย่างชัดเจน  โดยจะแบ่งออกเป็นฝ่ายนักรบ ฝ่ายบัญชาการ ฝ่ายคุมกองกำลัง ฝ่ายบริหาร ฝ่ายปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย และ……

เขากล่าวเสริมว่า นักโทษกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งบางคนที่อยู่ในเรือนจำซาอุดิอาระเบีย  ได้หลอกลวงผู้คุมเรือนจำและเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย ว่า ตนได้กลับตัวแล้ว เปลี่ยนความคิดแล้ว และไม่นิยมความคิดของกลุ่มสุดโต่งแล้ว   แต่หลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว ก็เข้าร่วมสมทบกับกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งเหมือนเดิม จากนั้นก็จะปฏิบัติการเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย

เขากล่าวว่า    คุณลักษณะ 10   ประการ   ที่สามารถพบเห็นในตัวของมือระเบิดฆ่าตัวตายมีดังนี้

1   จะสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สอดคล้องกับภูมิอากาศของสถานที่ที่จะลงมือปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย  โดยที่มือระเบิดฆ่าตัวตายนั้น สามารถเห็นความแตกต่างในเรื่องนี้อย่างชัดเจน เช่น  ในสภาพอากาศร้อน เขาจะสวมเสื้อผ้าหลวมๆ หรือเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักมาก

2   ท่าทางการเดินของมือระเบิดฆ่าตัวตาย จะมีลักษณะที่ผิดปรกติจากผู้คนทั่วๆไป  เนื่องจากความหนักของวัตถุระเบิดที่ผูกติดไว้กับตัวเอง หรือ มีอาการเมายาที่เกิดจากการเสพยาก่อนลงมือปฏิบัติการ

3  มีใบหน้าที่ตื่นตระหนก มีความกังวล และมีเหงื่อไหลโชกออกมา และจะเห็นอาการกระตุกบนใบหน้าของมือระเบิดฆ่าตัวตายอย่างเห็นได้ชัด

4  มือระเบิดจะหายใจเร็วเนื่องจากความผิดปรกติของหัวใจที่มีการเต้นเร็ว

5    มือระเบิดฆ่าตัวตาย จะจ้องมองและมุ่งเล็งเป้าหมายอย่างเดียวโดยไม่สนใจที่จะหันซ้ายหันขวา

6   จะเห็นริมฝีปากของมือระเบิดฆ่าตัวตายขยับอยู่เสมอในปฏิบัติการ โดยจะมีการกล่าวคำปฏิญาณตนหรือ จะกล่าวซิกร์รำลึก

7    บางกรณีมือระเบิดฆ่าตัวตายจะซ่อนวัตถุระเบิดไว้ในกระเปJาเสื้อหรือกระเป่ากางเกง  หรือจะซ่อนในรูปลักษณะต่างๆตามความเหมาะสม

8    เมื่อมีการสนทนากับเขา เขาจะไม่ตอบโต้ หรือจะไม่ให้ความสำคัญต่อคู่สนทนา

9    มือระเบิดฆ่าตัวตายบางคน จะทำการโกนหนวดเคราก่อนปฏิบัติการ เพื่อไม่ให้เกิดความคลางแคลงสงสัยในตัว

เขา   ซึ่งส่วนเคราของเขาจะสามารถเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนจากส่วนอื่นๆ ของผิวหนัง

10    มือระเบิดบางคน จะฉีดน้ำหอมให้หอมฟุ้งก่อนลงมือปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตาย

 

http://fa.alalam.ir/news/1708938