สาเหตุที่วัยรุ่นซาอุดิอาระเบีย แห่ “เข้าร่วม” กลุ่มก่อการร้ายไอซิส

5838
การฝึกทางทหารของไอซิสให้กับเด็กๆ (แฟ้มภาพ)

farsnews – การดึงเยาวชนซาอุดิอาระเบียโดยกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และการเข้าร่วมของพวกเขากับกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวนั้น  บ่งชี้ถึงความล้มเหลวของสถาบันการอบรมและสถานศึกษาของซาอุดีอาระเบียในการสร้างความตื่นตัวและการรับรู้เข้าใจถึงภัยอันตรายและภัยคุกคามของกลุ่มไอซิส

หลังจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดอิมามอาลี(อ) เมือง กอฏียฟ์  เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว 23   พฤษภาคม   ทางกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย ได้เปิดเผยมือระเบิดและปฏิบัติการในครั้งนี้ว่า เป็นวัยรุ่นวัย 15  ปี  ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซาอุดีอาระเบีย

และในแถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทย ยังเปิดเผยอีกว่า กลุ่มไอซิส ได้พยายามดึงและชักชวนเยาวชนและบรรดาเด็กๆ ซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมกลุ่มผ่านสื่อโลกออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ

ทำไมจึงมีการดึงเยาวชนซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมกลุ่มไอซิส

ประเด็นนี้ คือความหวาดวิตกกังวล และเป็นคำถามที่คาใจสำหรับหลายๆคน  เกี่ยวกับเหตุผล และสาเหตุ ที่กลุ่มไอซิสมุ่งเน้นและเจาะลึกไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นบรรดาเด็กๆและเยาวชนในซาอุดิอาระเบีย    บทบาทของสถาบันการศึกษาอบรมและสถาบันครอบครัวของซาอุดีอาระเบียมีอิทธิพลและบทบาทในสังคมและเยาวชนมากน้อยแค่ไหน ???

แม้นว่า ไม่อาจให้คำตอบที่ชัดเจนต่อประเด็นนี้ได้  แต่หากพิจารณาจากหลายๆองค์ประกอบและปัจจัยหลายๆด้าน ทำให้พบคำตอบในคำถามข้างต้นได้พอสมควร  โดยเฉพาะหากพิจารณาจากประชากรในซาอุดีอาระเบียซึ่งจะเป็นเยาวชนหนุ่มสาวเสียส่วนใหญ่ และได้เติบโตขึ้นมาในสภาพสังคมแห่งความแตกแยกทางนิกายและเผ่าพันธุ์

นอกเหนือจากนั้น อินเทอร์เน็ต และเว็บไซด์สื่อสังคมออนไลน์ ถือเป็นบทบาทสำคัญในสร้างเชื้อความแตกแยก และข้อขัดแย้งให้มันลึกลงเข้าไปอีก ซึ่งเครื่องมือหนึ่งที่สำคัญของไอซิสในการดึงกองกำลังเข้าร่วมขบวนการก่อการร้าย คือเว็บไซด์และสื่อออนไลน์ต่างๆทางสังคม  โดยที่บรรดาเด็กๆต่างหมกมุ่นอยู่กับสื่อออนไลน์เหล่านี้นานนับชั่วโมงโดยที่ปราศจากการดูแลควบคุมจากครอบครัวและโรงเรียน

ขณะเดียวกันครอบครัวเพิ่งจะมารู้หลังจากที่บุตรหลานของตนได้เข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสไปแล้ว และเพิ่งจะรู้ที่หลังว่ามันสายและสูญเสียบุคคลที่รักไปแล้ว

ผลกระทบของสื่อออนไลน์และการใช้ประโยชน์ของไอซิส

ผู้เชี่ยวชาญและผู้สันทัดกรณี ย้ำว่า  ความสำเร็จของไอซิสในการดึงกำลังพลและแนวร่วมใหม่เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับตน  มักจะใช้ประโยชน์จากสื่อโลกออนไลน์  ด้วยการนำเสนอวิธีการการต่างๆในทุกรูปแบบเพื่อเป็นสิ่งล่อใจแก่บรรดาเยาวชนและวัยรุ่นให้เข้าร่วมขบวนการ

เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์สามารถส่งผลกระทบได้อย่างดีในการเปลี่ยนทัศนะความคิดทั้งอุดมการณ์และหลักความเชื่อให้กับบรรดาเยาวชน โดยอ้างว่า  ไอซิสคือแนวทางสู่ความผาสุกและสรวงสวรรค์อันนิรันดร์

นอกเหนือจากหลักคำสอนและสิ่งล่อใจของไอซิสแล้ว   วัยรุ่นและเยาวชนหนุ่มสาวของซาอุดีอาระเบียที่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสนั้น ล้วนแล้วเติบโตในสภาพแวดล้อมทางครอบครัวที่ถูกปลูกฝั่งและสอนสั่งตามหลักความคิดของกลุ่มสุดโต่งและกลุ่มตักฟีรีย์  หรือบางครั้งคนในครอบครัวของพวกเขากลับเป็นสมาชิกของไอซิสในแถวหน้าอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญ และนักสันทัดกรณี ย้ำว่า การเข้าไปมีบทบาทและอิทธิพลของไอซิส ในทุกประเทศ มีรากเหง้าที่มาจากหลายๆปัจจัยและหลายองค์ประกอบ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ ปัญหาสังคมและวัฒนธรรม   ในขณะเดียวกันสถาบันการศึกษาอิสลาม ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างความตื่นตัวและการรับรู้เข้าเจ้าที่ถูกต้องเชิงนิกายและเปิดโปงธาตุแท้ที่แท้จริงกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์

ซาอุดิอาระเบียมีความเสี่ยงมากกว่าชาติอื่นๆ

สถานการณ์เช่นนี้ โดยเฉพาะประเทศอย่างเช่นซาอุดีอาระเบีย มีประชากร ร้อย 67   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชนหนุ่มสาว  และในแง่ของอายุของประชากรท้งหมดในประเทศแล้ว มีประชากร อายุ ต่ำกว่า 29   ปี   มากถึงจำนวน 13   ล้านคน  ถือเป็นอันดับสามของโลก    ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าประเทศอื่นๆในโลก  โดยเฉพาะบุคคลเหล่านี้กำลังเผชิญหน้ากับอุปสรรค์ปัญหา เช่น รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญต่อเยาวชน และถือพวกเขากลายเป็นชนชายขอบของคนในประเทศ
ตามรายงาน  จากเดือนมกราคม ปี 2014   ถึง เดือนมกราคม 2015    มีพลเมืองซาอุดีอาระเบีย แห่เข้าร่วมกลุ่มไอซิส จำนวน 2,500   คน    ซึ่งทำให้ซาอุดิอาระเบียกลายเป็นประเทศอันดับหนึ่งของชาติอ่าวเปอร์เซียที่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส   และในเรื่องนี้เองทางการซาอุฯ ย้ำว่า ไอซิสสามารถเข้าไปมีอิทธิพลและบทบาทอย่างมากในหมู่เยาวชนอายุต่ำกว่า  18   ปี

ใช้ประโยชน์จากเครื่องมืออื่นๆ

บรรดานักวิเคราะห์ ยังได้ชี้ถึงเครื่องมือ และสื่อต่างๆในการดึงเยาวชนหนุ่มสาวซาอุดีอาระเบียเข้ากลุ่มก่อการร้ายไอซิส   ซึ่งเครื่องมือที่สำคัญที่สุดคือ  เพลงปลุกเร้าทางนิกาย ศาสนา และคลิปวิดีโอที่หลากหลายที่มีการแพร่ลงในยูทูป  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่สวยงามให้กับกลุ่มไอซิส  และกู้ภาพลักษณ์ที่เสื่อมเสียเหล่าให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง    ซึ่งมีนักร้องชื่อดังคนหนึ่งของไอซิส   ชื่อ  “มาเฮร์  อัชมาล อัลชะวัยบ” เป็นนักร้องชื่อดังของไอซิสซึ่งเป็นชาวซาอุดีอาระเบีย รับหน้าที่ในการดึงดูดเยาวชนเหล่านี้ผ่านเสียงเพลง
ไม่เพียงแต่การนำเสนอภาพลักษณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น  แต่การแสดงออกในการกระทำของไอซิสที่เกิดขึ้นในซาอุฯ ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งของกลุ่มก่อการร้ายนี้  โดยทางการซาอุดีอาระเบียเปิดเผย เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่า  สามารถจับกุมชาวซาอุดีอาระเบีย 8   คน ที่กำลังเชิญชวนเยาวชนซาอุฯ เข้าร่วมกลุ่มไอซิส   ในเมือง  “ตะมีร์”

ความอ่อนแอเชิงรากฐานของสถาบันครอบครัวในซาอุดีอาระเบีย

ตามความเชื่อของนักวิเคราะห์ ด้านการอบรมจิตวิทยา ถือว่า ปัญหาสถาบันของครอบของซาอุฯ เป็นสาเหตุหนึ่งที่เยาวชนซาอุฯแห่ เข้าร่วมกลุ่มไอซิส

ตามรายงานของกระทรวงยุติธรรม ซาอุดีอาระเบีย 2014    มีการบันทึกสถิติ การหย่าร้างถึง  34,000   ครั้ง  และจดบันทึกการสมรส จำนวน 12,000   ครั้ง

จากรายงานข้างต้นบ่งชี้ว่า สถิติการหย่าร้างในซาอุ ตลอดช่วงปี 2014    นั้น   มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นกว่าปี 2013   ถึง   850   ครั้ง  ด้วยเหตุนี้บรรดานักสังคมสงเคราะห์ในซาอุฯ ได้ชี้ถึงความหวาดวิตกในปรากฏการการหย่าร้างที่เกิดขึ้นในสังคมซาอุดีอาระเบียในขณะนี้

แหล่งข่าว  “อะห์รอ  ฮิญาซ”  เผยว่า  ปัจจุบันร้อยละ 25   ของคู่สมรส  มีการหย่าร้าง ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงมากในบรรดาชาติต่างๆในโลก  เพราะโดยปรกติแล้วจะมีอัตราหย่าร้างร้อยละ  18 -22   เท่านั้น

อัตราการหย่าร้างในซาอุฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากเปรียบเทียบกับสองปีที่แล้ว เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 33

ด้วยเหตุผลข้อนี้เอง บรรดาผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ออกมาเตือนถึงผลสะท้อนให้เห็นแค่การล่มสลายของการหย่าร้างในครอบครัวเท่านั้น  แต่ปัญหาการว่างงานของบิดาและมารดาในครอบครัวก็เป็นเหตุผลหนึ่งของการล่มสลายของสถาบันครอบครัวในซาอุฯ  เนื่องจากครอบครัวที่ตกอยู่ในสภาวะเช่นนี้ย่อมจะไม่มีการควบคุมและดูแลบุตรหลานของตนเองได้แน่นอน

ผลพวงจากปัญหาครอบครัวเหล่านี้  ทำให้บรรดาเยาวชนต้องหันหน้ายังสื่อสังคมออนไลน์  และทวีดาวเทียม และจึงตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มไอซิสอย่างง่ายดายในการชักใยและดึงเยาวชนเหล่านี้เข้าร่วมอุดมการณ์แห่งความรุนแรงและกลุ่มสุดโต่งอย่างง่ายดาย

แหละนี่คือสาเหตุหนึ่งทำให้เยาวชนหนุ่มสาวชาวซาอุ แห่เข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13940306000992