ซาอุดิอารเบียจะตัดคอ, ตรึงกางเขน เชคนิมร์ แกนนำฝ่ายต่อต้านรัฐ หนุนประชาธิปไตย

เชคนิมร์ผู้ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อปีที่แล้ว เป็นนักโทษการเมืองที่ถูกลงโทษเพราะเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษคนอื่นๆ และให้มีการปฏิรูปรัฐบาลซาอุดี้ฯ

1732
(ภาพ) ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลชาวบาห์เรนถือภาพเชคนิมร์ อัล-นิมร์ ชาวซาอุดี้ฯ ที่ถูกจำคุก ระหว่างการปะทะกับเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลในเมืองซานาบิน บาห์เรน ชานเมืองหลวงมานามา เมื่อคืนวันที่ 15 ตุลาคม 2014 นักการศาสนาชีอะฮ์ฝีปากกล้าและเป็นที่เคารพอย่างกว้างขวางถูกตัดสินเมื่อวันพุธที่ 13 พฤษภาคม 2015 ในซาอุดี้ฯ ว่ามีความผิดฐานปลุกระดมและข้อหาอื่นๆ และถูกพิพากษาประหารชีวิต สร้างความหวั่นเกรงว่าจะเกิดการจลาจนครั้งใหม่ขึ้นจากผู้สนับสนุนของเขาในซาอุดี้ฯ และบาห์เรนประเทศเพื่อนบ้าน

วอชิงตัน – เมื่อวันพุธที่ 13 พฤษภาคม 2015 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ซาอุดี้ฯ ได้ประกาศถึงการประหารชีวิตที่กำลังจะเกิดขึ้นของเชคนิมร์ บากิรฺ อัล-นิมร์ นักการศาสนาชีอะฮ์วัย 53 ปี ที่ถูกพิพากษาประหารชีวิตเมื่อปีที่แล้ว ท่ามกลางเสียงคัดค้านที่มาจากทั่วโลก และถ้าการประหารชีวิตนี้เกิดขึ้น นิมร์จะถูกตัดคอและหลังจากนั้นร่างของเขาจะถูกนำมาประจานต่อสาธารณชน ด้วยการ “ตรึงกางเขน”

นิมร์ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตเนื่องจาก “พยายาม ‘จัดการให้คนต่างชาติ’ เข้ามายุ่งในราชอาณาจักร, ‘กระด้างกระเดื่อง’ ต่อผู้ปกครอง และใช้อาวุธต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคง” เป็นข้อกล่าวหาที่ตั้งขึ้นโดยรัฐบาลซึ่งนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยกล่าวว่าเป็นการกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลเพื่อลดความน่าเชื่อถือของการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเสรีภาพ ข้อหาสุดท้ายน่าจะมาจากการจับกุมตัวเขา เมื่อตำรวจกล่าวหาว่านักการศาสนาผู้นี้ได้ยิงปืนต่อสู้ระหว่างการติดตามตัว เป็นข้อหาที่ถูกปฏิเสธโดยครอบครัวของเขาซึ่งอ้างว่าเขาไม่มีอาวุธ ตำรวจยิงนิมร์สี่นัดระหว่างการจับกุม
ผู้สนับสนุนสิทธิมนุษยชนวิจารณ์ข้อหาเหล่านี้ โดยกล่าวว่า นิมร์ถูกจำคุกเนื่องจากเขาสนับสนุนการลุกขึ้นประท้วงอาหรับสปริงในปี 2011 วิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติต่อมุสลิมชีอะฮ์คนอื่นๆ ของผู้ปกครองประเทศ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองคนอื่นๆ และกล่าวหาราชวงศ์ซาอูดในเรื่องอื่นๆ

(ภาพ) เชคนิมร์ อัล-นิมร์
(ภาพ) เชคนิมร์ อัล-นิมร์

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการประหารชีวิตเขาเมื่อไหร่ บีบีซีภาษาอาหรับได้รายงานว่า นิมร์จะถูกประหารชีวิตในวันพฤหัสบดี (14/5/2015) แต่ถึงวันศุกร์ยังไม่มีรายงานข่าวใดที่ระบุว่าเขาถูกประหารแล้ว Zack Beauchamp ที่เขียนบทความให้กับ Vox ได้เขียนถึงความคาดเดาไม่ได้ของซาอุดิอารเบียในคดีประหารชีวิต “ประเทศนี้มีทั้งนิสัยการหาข้ออ้างเพื่อเลื่อนเวลา และดำเนินการโดยไม่มีการเตือน”

การประกาศประหารชีวิตนิมร์ ได้ทำให้การประท้วงที่เริ่มต้นขึ้นหลังการจับกุมตัวเขาและมีเรื่อยมาตั้งแต่นั้นได้ฟื้นขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอัล-กอติฟทางตะวันออกของซาอุดิอารเบีย ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความเห็นอกเห็นใจต่อสถานะของเขาอย่างแรงกล้า เมื่อเดือนเมษายน 2014 เจ้าหญิงซาฮาร์ หนึ่งในธิดาสี่คนของกษัตริย์อับดุลลอฮ์ที่ถูกจองจำอยู่ ได้เชื่อมโยงการต่อสู้ของเธอเข้ากับการถูกจำคุกของนิมร์ และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปรัฐบาล

ตอนนี้ คำพิพากษาประหารชีวิตนิมร์ได้กลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศไปแล้ว โดยถูกประณามจากองค์การ Reprieve และนิรโทษกรรมสากล มีผู้ออกมาประท้วงบนท้องถนนของเมืองอัล-อาวามียะฮ์ บ้านเกิดของนิมร์ เมื่อวันเสาร์(16/5/2015) เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา และตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาล การเดินขบวนแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันนี้ยังเกิดขึ้นในบาห์เรน ซึ่งราชวงศ์ที่กดขี่ของประเทศนี้อาศัยการสนับสนุนทางทหารจากซาอุดี้ฯ เพื่อปราบผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และในเมืองนะญัฟของอิรักด้วย

ผู้ประท้วงในเรื่องนิมร์ยังเกิดขึ้นแม้กระทั่งในอินเดีย และผู้สนับสนุนนิมร์เดินขบวนในลอนดอน ซึ่งนักเคลื่อนไหวได้ใช้โอกาสนี้เพื่อกล่าวถึงสภาพของเหยื่อคนอื่นๆ ของฝ่ายปกครองซาอุดี้ฯ

“มีนักโทษการเมืองในซาอุดิอารเบียมากกว่า 30,000 คน” ผู้ประท้วงคนหนึ่งบอกกับ PressTV “แต่กับเชคนิมร์ เขาได้กลายเป็นตัวแทนของพวกเขา เขาเป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อยทั้งหมดที่ถูกกดขี่ในซาอุดิอารเบีย”

 

“จุดเปลี่ยน”
(ภาพ) ผู้ประท้วงชาวบาห์เรนถือภาพของนิมร์ อัล-นิมร์ ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของซาอุดี้ฯ ที่ถูกจำคุก
(ภาพ) ผู้ประท้วงชาวบาห์เรนถือภาพของนิมร์ อัล-นิมร์ ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของซาอุดี้ฯ ที่ถูกจำคุก

การประหารชีวิตนิมร์ ยังอาจทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้นมาใหม่กับอาลี มุฮัมมัด อัล-นิมร์ และดาวูด ฮุซเซน อัล-มัรฮูน ผู้ประท้วงอีกสองคนที่ถูกจับกุมเมื่อปี 2012 ขณะที่พวกเขาอายุเพียงแค่ 17 ปี และถูกตัดสินประหารชีวิตในข้อหาคล้ายกัน

“คลื่นการประหารชีวิตของซาอุดิอารเบียตั้งแต่ต้นปีนี้ได้ก่อให้เกิดความรังเกียจอย่างกว้างขวาง แต่การประหารชุดนี้ ถ้าหากได้รับอนุญาตให้เดินหน้า จะเป็นการแสดงถึงจำนวนใหม่ที่น้อยลง” มายา โฟยา ผู้อำนวยการทีมโทษประหารชีวิตขององค์การ Reprieve กล่าวในโพสต์ของเว็บไซต์ขององค์กร

MintPress News ได้พูดโทรศัพท์กับอาลี อัล-อาห์เมด ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับซาอุดิอารเบียจากสถาบัน Institute for Gulf Affairs เขาได้แสดงความรู้สึกคับข้องใจเกี่ยวกับประชากรชีอะฮ์ในภูมิภาคนี้

“ประชาชนของเรามีความอดทนอย่างยิ่งกับการสนับสนุนของประชาคมโลกที่มีให้กับระบอบกษัตริย์ของซาอุดี้ฯ และการเสแสร้งของพวกเขา” เขากล่าว “ดังนั้น พวกเขาจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะบอกเราว่าเราจะปฏิบัติอย่างไรกับระบอบกษัตริย์ของซาอุดี้ฯ ถ้าหากเชคนิมร์ถูกประหาร”

นอกเหนือจากชะตากรรมของนิมร์แล้ว ซาอุดิอารเบียน่าจะตัดคอกลุ่มผู้ถูกข้อหาอาชญากรรมต่างๆ ตั้งแต่ข่มขืนและลักลอบค้ายาเสพติดไปจนถึงข้อหาละทิ้งศาสนา ในบทความของ Zack Beauchamp ที่เขียนให้ Vox รายงานว่า ประเทศนี้ได้ประหารชีวิตประชาชนไป 90 คนเมื่อปีที่แล้ว

แต่ดูเหมือนว่าการประหารเชคนิมร์ อัล-นิมร์ จะก่อให้เกิดการจลาจลขึ้นมาใหม่ทั่วทั้งดินแดนที่มีความตึงเครียดอยู่แล้วจากการจำกัดเสรีภาพในการพูดและเสรีภาพของสตรี และที่ซึ่งมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการสนับสนุนจากกำลังทหารสหรัฐฯ

“คุณจะได้เห็นการประท้วงครั้งใหญ่ คุณจะได้เห็นการปะทะกันครั้งใหญ่” อัล-อาห์เมดทำนายไว้ “นี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยน”

 

เขียนโดย โดย คิท โอคอนเนล

Source http://www.mintpressnews.com/saudi-arabia-to-behead-saudi-arabia-to-behead-crucify-pro-democracy-opposition-leader-sheikh-nimr/205712/