10 แกนนำคนสำคัญของกลุ่มก่อการร้าย “ไอซิส”

9982

ไอซิส คือกลุ่มก่อการร้ายหนึ่งที่อันตรายและมีความน่ากลัวที่สุดของโลกในขณะนี้ โดยมีสมาชิกและแกนนำคนสำคัญจากหลายๆชาติทั่วโลก ซึ่งในรายงานชิ้นนี้จะนำเสนอประวัติแกนนำคนสำคัญของไอซิสพอสังเขปดังนี้

1. อบูบักร อัลบักดาดี

ชื่อเต็ม อิบรอฮีม เอาวาด อิบรอฮีม อาลีอัลบัดรี อัลสามารออี เขาคือผู้นำกลุ่มติดอาวุธ Islamic State in Iraq and The Levant (ISIL) หรืออีกชื่อหนึ่ง Islamic State in Iraq and Syria (ISIS)

1676795

อัลบักดาดี เกิดในเมือง ซาเมร่า ในอิรัก ปี 1971 ตามรายงานระบุว่าเขาเป็นผู้นำละหมาด (อิหม่าม) ในมัสยิดในเมืองหนึ่งในช่วงที่มีการทำสงครามอิรัก ใน ปี 2003

ในวันที่ 4 ตุลาคม 2011 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ขึ้นบัญชี อัลบักดาดี เป็นผู้ต้องระวังเป็นพิเศษในโลกแห่งการต่อต้านก่อการร้าย และมีค่าหัว 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากข้อมูล หากผู้ใดสามารถจับหรือฆ่าเขาได้ เฉพาะ อัยมาน อัลซอวาฮีรี ผู้นำอัลกออีดะฮฺ มีค่าหัวที่ 25 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ

อัลบักดี ถูกจับกุมในปี 2005 และถูกขังที่ ค่าย บัคคา โดยการควบคุมของกองทัพสหรัฐในอิรัก จนกระทั่งการถ่ายโอนการควบคุมโยรัฐบาลอิรักเองในปี 2009 ซึ่งอเมริกาได้สร้างขึ้นมีความแข็งแกร่งเพื่อกรณีเช่นการจับกุมแกนนำได้ แต่แล้วในปีเดียวกัน รัฐบาลอิรักตัดสินใจปล่อยตัว อัลบักดาดีไป และไม่นานหลังจากที่ถูกปล่อยตัวแล้ว เขาได้รับการประกาศให้เป็นผู้นำ ISI เมื่อวันที่ พฤษภาคม 2010 และเขาได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้นำอย่างเป็นทางการเมื่อขยายตัวเข้าไปสู่สงครามซีเรีย ในวันที่ 8 เมษายน 2013 ต่อมากลายเป็นรู้จักในนาม ISIS/ISIL อัลบักดาดี ได้อ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์และการปฏิบัติการทางการทหารของกลุ่ม ในวันที่ 28 สิงหาคม 2011 การโจมตีมัสยิด อัลกูรอ ในแบกแดด เป็นเหตุให้ ผู้นำศาสนาสายซุนนี่ เสียชีวิต คือนาย คอลิด อัลฟะฮฺดาวี หลังจากหน่วยคอมมานโด

สหรัฐอเมริกาโจมตีอับตตาบัต และฆ่า บินลาเดน เสียชีวิต อัลบักดาดีออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ บินลาเดน และขู่ว่าจะตอบโต้กองทัพสหรัฐอเมริกา

เมื่อการก่อตั้งของ ISIS ได้รับการประกาศในปี 2013 อัลบักดาดีระบุว่า สงครามกลางเมืองในซีเรีย เป็นสงครามญีฮาด และขบวนการ ISI ในซีเรียก็เข้าร่วมด้วยและกลายมาเป็น ISIS

2. อบู อะลา อัล อัฟรีย์ (Abu Ala al-Afri)

อบู อะลา อัล อัฟรีย์ ชื่อจริง คือ “อับดุลรอฮ์มาน มุศตอฟา” เป็นที่ปรึกษาของอบูบักร บักดาดี รักษาการตำแหน่ง ผู้นำแทนอบูบักร หลังจากมีข่าวว่าได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส

1670875

กำเนิด ในเขตพื้นที่ “ อัล ฮัฎร์” ห่างจากเมืองโมซูล อิรัก ประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นอาจารย์สอนวิชาฟิสิกส์ ช่วงระยะเวลาหนึ่งอีกด้วย

รายงานชี้ว่า ในช่วงปี 1998 อัลอัฟรีย์ ได้เดินทางไปยังอัฟกานิสถาน ก่อนที่จะกลายเป็นสมาชิกระดับสูงคนหนึ่งของ อัลกออิดะฮ ซึ่งเขาได้ให้สัตยาบันกับ อัลกออิดะฮ เมื่อปี 2004

เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีบทบาทสำคัญ ในการบัญชาการกลุ่มก่อการร้าย ในเขต ฮัดร เมือง โมซุล ในจังหวัด นัยนาวา และเขายังเป็นบุคคลที่ กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ พากันยกย่องยิ่งกว่า อบูบักร อัลบัฆดาดี

3. อบู อะลา อัลอัมบารี

ถือเป็นหนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย

เป็นผู้บัญชาการทหารชุดปฏิบัติการในซีเรีย อีกทั้งเป็นแกนนำของกลุ่มอัลนุศราห์ ฟรอน

ในยุคสมัยของซัดดัม เขาเป็นผู้บัญชาการทหารของอิรัก ซึ่งเขาถูกกล่าวหาในคดีทุจริต จาก “กลุ่มทหารอิสลาม”ในอิรัก จึงต้องหนีออกจาประเทศอิรัก และเข้าร่วมสมทบกับกลุ่มอัลกออิดะห์

4. อบู สุลัยมาน อัล นาเศร

ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาชูรอและผู้บัญชาการทหารไอซิส ซึ่งเขาได้รับตำแหน่งนี้ต่อจาก อบู อัยมาน อัลอิรอกีย ซึ่งเสียชีวิต จากการที่อเมริกาบุกโจมตีอิรัก เมื่อ 2014

เขายังดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีสงครามของไอซิสด้วย หลังจากที่อบู อัยยูบ อัล มิศรี และ อบูอุมัร อัลบักดาดี เสียชีวิตจากการที่อเมริกาบุกโจมตีเมือง ทิกริก อิรัก เมื่อปี 2010

อะบู สุลัยมาน อัล นาเศร มีชื่อจริง ว่า นุอฺมาน ซัลมาน มันศูร อัลซัยดี เคยถูกจำคุกช่วงระยะเวลาหนึ่งในเรือนจำโบกา เมืองบัศราห์ อิรัก

5. อบู มุฮัมมัด อัลอัดนานี

เป็นโฆษกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ชื่อจริง ว่า ฏอฮา ศุบฮี ฟัลลาฮี กำเนิดปี 1977 ในหมู่บ้าน บานิช เมือง อัดลิบ ประเทศซีเรีย

วันที่ 31 เดือน มีนาคม 2005 ถูกจับกุมตัวในอิรัก แต่หลังจากนั้นไม่นานได้รับการปล่อยตัว

ในปี 2014 เขาได้ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอโดยให้การสัตยาบันแก่ อบูบักร์ บักดาดี เขาเป็นบุคคลแรกที่ประกาศข่าว กรณีกลุ่มก่อการ้ายโบโกฮารามในไนจีเรียให้การสัตยาบันกับอบูบักร์ บักดาดี และเรียกร้องให้กลุ่มก่อการร้ายต่างๆในแอฟริกาตะวันตกให้การสัตยาบันกับไอซิส

1696913

6. อบู อุมัร อัลชัยชานี

เขาถือกำเนิดในจอร์เจีย และเป็นนักรบผู้กล้าหาญคนหนึ่งของจอร์เจียในสมัยครามกับรัสเซียในปี 2008

หลังจากที่เขาออกจากจอร์เจีย ก็ได้เข้าร่วมขบวนการก่อการร้ายในซีเรีย จากนั้นก็ได้เป็นแกนนำของกลุ่มกบฏและกลุ่มก่อการร้าย “กุตัยบะห์ อัลมุฮาญีรีน” “ ชัยชุล มุฮาญีรีน” และ อันศอร”

ในปี 2013 เป็นหัวหน้าของกลุ่มก่อการร้ายชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจทางภาคเหนือของซีเรีย เช่น ฮัลบ์ ลัตตาเกีย และ อัดลิบ และในปลายปี 2013 เป็นแกนนำของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสประจำภาคเหนือของซีเรียอย่างเป็นทางการ เป็นบุคคลหนึ่งที่มีชื่อเสียงในหมู่แกนนำกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ในวันที่ 24 กันยายน 2014 กระทรวงต่างประเทศอเมริกา ได้ขึ้นบัญชีดำเป็นผู้ก่อการร้าย โดยมีค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์

7. อบู วะฮีบ

เป็นแกนนำของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ประจำเมือง อัลอันบาร์ อิรัก ชื่อเต็ม ชากิร วะฮีบ อัลฟะฮ์ดาวีย อัลดัยลามี กำเนิด ปี 1986 เขาเป็นผู้บัญชาการในการสังหารโหดผู้โดยสารชาวซีเรีย ในช่วงฤดูร้อน เมื่อปี 2013

อบู วะฮีบ เป็นหนึ่งในนักโทษ 110 คน ที่หนีออกจากเรือนจำในอิรัก เมื่อปี 2012 หลังจากที่กลุ่มอัลกออิดะห์บุกโจมตี โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมืองอันบาร์ ตั้งเงินรางวัล 50,000 ดอลลาร์ ให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแสของเขา

8. ฮูเซ็น บิลาล บอสเนีย

เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มตักฟีรีสลาฟี ในบอสเนีย และเป็นแกนนำชื่อดังอีกคนหนึ่งของกลุ่มไอซิส เกิดในปี 1972 ในบอสเนีย และเป็นแกนนำที่มีชื่อเสียงในการชักใยชาวยุโรปให้เข้าร่วมกลุ่มไอซิส

ในสมัยเด็ก เขาได้อพยพกับครอบครัวยังประเทศเยอรมนี และในที่นั้นเขาได้เข้าร่วมกลุ่มสลาฟีตักฟีรี

ในปี 1992 ได้กลับมายังบอสเนียอีกครั้งเพื่อทำสงครามและเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการทหาร

9. ตอริก บิน ตอฮีร บิน อัลฟาลาห์ อัลเอานี อัลฮัรซี

เป็นชาวตูนิเซีย เป็นแกนนำระดับรุ่นเก่าของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรัก ถูกรู้จักในนาม อะมีร อินตีฮารียูน (ผู้นำแห่งการระเบิดสังหาร) เนื่องจากเขาเป็นมันสมองไอซิสในการคาร์บอมต่างๆ ทั่วโลก อีกทั้งเป็นครูฝึกและอาจารย์สอนให้กับกลุ่มก่อการร้ายและจัดส่งไปในซีเรีย รัฐบาลอเมริกาตั้งค่าหัวไว้ 3 ล้านดอลลาร์ ให้กับผู้แจ้งเบาะแสของเขา

10 แกนนำต่างๆที่เป็นสาขาย่อยที่ห้การสัตยาบันต่อไอซิส

อบู บักร์ ชัยคู เป็นแกนนำกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ในไนจีเรีย ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าของโบโกฮารามตั้งแต่ปี 2009

อับดุลรอฮ์มาน มุสลิมดุส เป็นนักข่าวชาวอัฟกานิสถาน และเคยติดคุกกวนโตนาโม มาก่อน ในปี 2014 จากนั้นได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแกนนำของกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถานและปากีสถาน

อบู อับรออ์ อับ อิซดี ชาวเยเมน เป็นสมาชิกของไอซิส และหลังจากที่ไอซิสสามารถยึดเมือง “ดัรนาห์” ในลีเบีย อบูบักร บักดาดี แต่งตั้งให้เขาเป็นแกนนำไอซิสในลิเบีย และปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งเป็นผู้พิพากษาในเมือง ดัรนาห์ ลิเบียอีกด้วย

http://www.mehrnews.com/news/2583141/مهمترین-سرکردگان-داعش-البغدادی-تا-بلال-بوسنیچ