นิรโทษกรรมสากลวิจารณ์โทษประหารมุรซีเป็น “ปริศนาซ่อนเงื่อน”

1621
(ภาพ) ประธานาธิบดีมุฮัมมัด มุรซี ที่ถูกขับไล่ของอียิปต์ อยู่ด้านหลังคอกจำเลยขณะที่ศาลอ่านคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิตเขาที่โรงเรียนตำรวจในไรโค เมื่อ 16 พฤษภาคม 2015

เพรสทีวี – องค์การนิรโทษกรรมสากลได้ประณามโทษประหารที่ให้แก่อดีตประธานาธิบดีมุฮัมมัด มุรซี ของอียิปต์ ว่าเป็น “ปริศนาซ่อนเงื่อนที่ตั้งอยู่บนขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ว่างเปล่าและเป็นโมฆะ”

“ข้อเท็จจริงที่ว่า เขาถูกขังโดยไม่ได้ติดต่อกับภายนอกเป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่มีการดูแลในการพิจารณาคดี และเขาไม่มีทนายความเป็นตัวแทนเขาในระหว่างการสอบสวน ทำให้การสอบสวนเหล่านี้เป็นเพียงแค่ปริศนาซ่อนเงื่อนที่ตั้งอยู่บนขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ว่างเปล่าและเป็นโมฆะ” Said Boumedouha รองผู้อำนวยการโครงการตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือขององค์การนิรโทษสากลกล่าวเมื่อวันเสาร์

เขากล่าวเสริมว่า การตัดสินประหารชีวิต “แสดงถึงการไม่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนโดยสิ้นเชิง”

เมื่อวันเสาร์ ศาลแห่งหนึ่งในอียิปต์ได้ตัดสินประหารชีวิตมุรซี พร้อมกับคนอื่นๆ อีก 105 คน ที่หลบหนีออกจากคุกในปี 2011 ระหว่างการจลาจลขับไล่ฮุสนี มุบาร้อก เผด็จการที่ปกครองประเทศมายาวนาน

Boumedouha เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่อียิปต์ปล่อยตัวมุรซีในทันที หรือสอบสวนเขาใหม่ใน “ศาลพลเรือนที่มีการรับรองถึงการสอบสวนที่ยุติธรรมอย่างเต็มรูปแบบ”

“การดำเนินการทางอาญาต่อไปต้องสอดคล้องกับกฎหมายของอียิปต์และมาตรฐานสากล” เขากล่าวเสริม โดยระบุว่า โทษประหารชีวิตได้กลายมาเป็นเครื่องมือที่ทางการอียิปต์โปดปราน “เพื่อกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง”

(ภาพ) บุคคลสำคัญระดับสูงของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอียิปต์ Mohamed el-Beltagy ชูสัญลักษณ์มาจากด้านหลังคอกจำเลย เมื่อ 16 พฤษภาคม 2015 ที่โรงเรียนตำรวจในไคโร
(ภาพ) บุคคลสำคัญระดับสูงของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอียิปต์ Mohamed el-Beltagy ชูสัญลักษณ์มาจากด้านหลังคอกจำเลย เมื่อ 16 พฤษภาคม 2015 ที่โรงเรียนตำรวจในไคโร

คำพิพากษาประหารชีวิตจะถูกส่งไปยังมุฟตีใหญ่ ผู้นำทางศาสนาสูงสุดของอียิปต์ เพื่อทบทวนเชิงปรึกษาและคำตัดสินสุดท้ายจะถูกประกาศในวันที่ 2 มิถุนายน คำตัดสินชี้ขาดของมุฟตีใหญ่ไม่ผูกพันกับศาล

ย้อนกลับไปในเดือนเมษายน มุรซีถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ในการสอบสวนแยกเกี่ยวกับข้อหาการเสียชีวิตของผู้ประท้วงในปี 2012 คดีนี้เกิดขึ้นจากการเสียชีวิตและการทรมานผู้ชุมนุมประท้วงด้านนอกทำเนียบรัฐบาลของมุรซีในเดือนธันวาคม 2012

ในเดือนกรกฎาคม 2013 มุรซี ประธานาธิบดีที่ได้รับการเลือกตามตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของประเทศ ถูกขับไล่จากการยึดอำนาจของทหารที่นำโดยอดีตหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธ และเป็นประธานาธิบดีคนปัจจุบัน อับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี

รัฐบาลอียิปต์ทำการปราบปรามฝ่ายต่อต้านทุกกลุ่มนับตั้งแต่มุรซีถูกขับไล่ โดยห้ามการเคลื่อนไหวของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมและจับกุมผู้สนับสนุนของเขาหลายพันคน