กลุ่มผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกานับพันคน“ประท้วง”อิสราเอล

840

เพรส ทีวี รายงานอ้างหนังสือพิมพ์ haaretz สำนักข่าวอิสราเอลในรายงานเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า ได้มีการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ประท้วงชาวแอฟริกา นับพันๆคน ณ ภาคใต้ของปาเลสไตน์ (ปัจจุบัน ถูกยึดครองโดยอิสราเอล ) หน้าเรือนจำ เมือง ฮอลูต

เหล่า ผู้ประท้วง ได้เรียกร้องให้เทลอาวีฟ ร่างกฎหมาย ใหม่ขึ้นมา ซึ่งกฎหมายดังกล่าว คือการให้รัฐบาลอิสราเอล อนุมัติให้ปล่อยตัว ผู้ที่ถูกกุมขังอยู่ในเรือนจำ เป็นอิสระ และให้ยอมรับ บุคคลที่ได้รับการปลดปล่อย ว่า เป็นผู้ลี้ภัย

โดยกลุ่มผู้ประท้วงในครั้งนี้ ใต้ทำการประท้วงภายใต้ สโลแกน

“จะไม่มีนักโทษอีกแล้ว”

“เราคือผู้ลี้ภัยไม่ใช่ผู้รุกราน”

“จงปลดปล่อยผู้ถูกจองจำ”

โดย กลุ่มผู้อพยพเหล่านี้มาจากประเทศต่างๆที่ ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง อาทิเช่น ประเทศ Eritrea และ ซูดาน ซึ่งหลายๆ ปีที่ผ่านมานี้ ได้ผู้อพยพเหล่านี้เดินทางไปยังอิสราเอล เพื่อทำการลี้ภัย

พวก เขาได้ทำการประท้วง ต่อการเพิกเฉยของคณะรัฐบาล อิสราเอล ต่อสิทธิของกลุ่มผู้อพยพ โดยในการประท้วงในครั้งนี้ มีชาวแอฟริกาหลายพันคน ที่ได้ออกมาประณาม การวางมาตรการทางการเมืองของอิสราเอล ต่อเหล่าบรรดาผู้อพยพ อย่างไม่ใส่ใจ

การ ประท้วงในครั้งนี้ อาจถูกถือ ว่าเป็นการต่อต้านกฎหมาย ซึ่งทางฝ่ายรัฐบาลไซออนิสต์สามารถ จับกุมผู้อพยพอย่างผิดกฎหมายเหล่านี้ ได้ โดยไม่ต้องสร้างข้อหาใดๆ หรือ อาจจะส่งผู้อพยพเหล่านี้กลับประเทศของพวกเขา เรียกได้ว่า ชีวิตของพวกเขาในตอนนี้อยู่แขวนอยู่บนเส้นด้าย

ใน อีกด้าน หน่วยงาน ผู้อพยพลี้ภัย นานาชาติ ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า กฎหมายใหม่ ของอิสราเอลนี้ เป็นกฎหมายละเมิดสิทธิของบรรดาผูลี้ภัยนานาชาติ ที่ได้ถูกบัญญัติไว้ในปี 1951