ซาอุฯ ปฏิบัติการทางอากาศถล่ม “เยเมน” แล้ว

1950

หลังจากกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ รุกคืบเมืองทางตอนใต้ของประเทศอย่างได้ผลโดยสามารถยึดเมืองเอเดน สำเร็จ ซาอุดิอาระเบีย ก็ได้ปฏิบัติการโจมตีเขตยึดครองของอันศอรุลลอฮ์ ในทันที

Presstv – เช้าวันพฤหัสบดี ซาอุดีอาระเบียได้ปฏิบัติการทางอากาศ โดยส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดตำแหน่งที่มั่นของกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ โจมตีสนามบิน และฐานทัพอากาศในประเทศเยเมน

ตามรายงานอัล อาลัม เครื่องบินรบลำหนึ่งของซาอุฯ ถูกระบบขีปนาวุธอันศอรุลลอฮ์ สอยร่วงหนึ่งลำ

ประชาชนบาดเจ็บนับสิบคน

การโจมตีทางอากาศครั้งนี้ ยังมีการกำหนดเป้าหมายที่อยู่อาศัยของประชาชนในภาคเหนือกรุงซานาอีกด้วย ทำให้ประชาชนและผู้คนรวมทั้งเด็กที่ถูกฆ่าตายจำนวนหนึ่ง

แถลงการณ์ของ ทูต ซาอุฯ ประจำสหรัฐอเมริกา

7a2df837-8cf3-45c3-b601-0fce0d808145

 

เอกอักราชทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำสหรัฐอเมริกา เผยว่า ซาอุดิอาระเบียได้ปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ในเยเมนแล้ว

สำนักข่าวฝรั่งเศส รายงานจากวอชิงตันว่า อาเดิล อัลญะบีร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในวอชิงตันว่า เป้าหมายในการโจมตีครั้งนี้ “เพื่อปกป้องรัฐบาลอันชอบธรรมของเยเมน”

การปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ มีขึ้น หลังจากกลุ่มอัศอรุลลอฮ์ สามารถยึดครองเมืองหลวงซานาได้สำเร็จ และรุกคืบยังฐานที่มั่นของประธานาธิบดี อับดุล รอบบิห์ มันศูร ฮาดีย์ ทางตอนใต้ของประเทศ

ระเบิดครั้งใหญ่ดั่งสนั่นในกรุงซานา เยเมน

สำนักข่าวฝรั่งเศสรายงานจาก เอเดน ว่า ซาอุฯ เริ่มปฏิบัติการโจมตีกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ในเยเมนทางอากาศ เมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นการปฏิบัติการแบบพันธมิตรในชาติอ่าว มีเป้าหมาย เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลของ อับดุล รอบบิห์ มันศูร ฮาดีย์ ที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤติจากเหตุสงครามภายใน

ข่าวการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ เปิดเผยโดยเอกอัคราชทูตซาอุฯ ประจำสหรัฐอเมริกา โดยร่วมปฏิบัติการกับสมาชิกอ่าวเปอร์เซีย 5 ชาติ เพื่อตอบโต้ ตามคำเรียกร้องของอับดุล รอบบิห์ มันศูร ฮาดีย์ หลังจากกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ รุกคืบเมืองเอเดน อันเป็นฐานที่มั่นและที่หลบหนีของอดีตประธานาธิบดีเยเมน

กาตาร์ คูเวต บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และซาอุดิอาระเบีย คือห้าชาติอ่าวที่เข้าร่วมปฏิบัติการ โดยอ้างว่า ตามคำเรียกร้องของ ฮาดีย ประธานาธิบดีที่ถูกโค่นล้มและคำเรียกร้องของประชาชนเยเมน

อาเดิล อัลญะบีร์ เอกอักราชทูตซาอุฯ ประจำสหรัฐอเมริกา เผยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เพื่อปกป้องรัฐบาลอันชอบธรรม สกัดกั้นการยึดครองประเทศจากกลุ่มอัลศอรุลลอฮ์ เยเมน

เขากล่าวเสริมว่า การปฏิบัติโจมตีเป้าหมายต่างๆในรอบกรุงซานา เท่านั้น แต่กองกำลังส่วนอื่นๆยังไม่ได้เริ่มปฏิบัติการ และกลุ่มพันธมิตรห้าชาติก็ได้เตรียมพร้อมหมดแล้ว

สำนักข่าวอัลอาราบียา ของซาอุฯ รายงานว่า การโจมตีทางการอากาศของซาอุฯ ได้มุ่งเป้ายังฐานทัพอากาศ เพื่อทำลายระบบป้องกันขีปนาวุธของกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ เยเมน

สำนักข่าวฝรั่งเศส งานว่า เกิดระเบิดดังสนั่นในกรุงซานา ในช่วงซาอุฯ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ โดยที่จรวดหลายลูกตกส่งสนามบินกรุงซานา และรอบๆบรวิเวรของเมืองหลวง

 

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/03/26/403398/YemenSaudis

http://www.irna.ir/fa/News/81551401/