เปิดข้อมูล “ฐานทัพทหาร” ของสหรัฐฯในตะวันออกกลาง

7538

อเมริกาได้สร้างฐานทัพของตนทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ใน 130 ประเทศทั่วโลก

ALALAM – ภารกิจของฐานทัพเหล่านี้ นอกเหนือไปจากการปฏิบัติการทางทหาร การดำเนินงานของหน่วยสืบราชการลับ และการเอื้อผลประโยชน์ให้กับทำเนียบขาวแล้ว ก็เพื่อให้ความรู้และความร่วมมือกับทหารชาติต่างๆที่อเมริกาได้ตั้งฐานทัพในประเทศเหล่านี้

บางฐานทัพของอเมริกา อาทิเช่น ฐานทัพในญี่ปุ่น เยอรมันและเกาหลีใต้ มีอายุเก่าแก่ถึง 50 กว่าปี
ปัจจุบันอเมริกามีฐานทัพใหม่ในแถบตะวันออกกลาง โดยตั้งขึ้นเพื่อปฏิบัติการทางทหารในอิรักและเขตพื้นที่ของตะวันออกกลาง ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและทางทหารสำหรับอเมริกา

ฐานทัพอเมริกาในซาอุดิอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบียคือศูนย์กลางการบัญชาการทหารของฐานทัพอเมริกาในเขตภูมิภาค ปัจจุบันมีทหารอเมริกาประจำการในซาอุดิอาระเบีย จำนวน 435 นาย ทว่าหลังเหตุการณ์สงครามคูเวต อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆของอเมริกาที่มีอยู่ในฐานทัพซาอุดิอาระเบียก็ถูกเคลื่อนย้ายไปยังทัพฐานทัพต่างๆในตะวันออกกลางและยุโรป

เป้าหมายและภารกิจของการตั้งฐานทัพแห่งนี้ ตามข้อตกลงทั้งสองฝ่ายนั้น เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางทหาร การซ้อมรบร่วม ติดตั้งและเสริมอาวุธรุ่นใหม่ให้กับกองทัพซาอุดิอาระเบีย

ฐานทัพหลักที่สำคัญของอเมริกาในซาอุดิอาระเบีย คือ

เมืองตะบูก (ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ) เมือง คะมิส มะชียฏ์ (ทางภาคใต้ของประเทศ) ญิดดะห์ ศ็อฮ์รอน ริยาด ฏออิฟ มะดีนะห์ และ ฮัฟร์ บาฏิน

 

ฐานทัพอเมริกาในคูเวต

หลังจากเสร็จสิ้นสงครามอิรักคูเวต (ยุคสมัยของซัดดัม ฮูเซ็น) ได้มีการบรรลุข้อตกลงทางทหารระยะยาวระหว่างอเมริกาและคูเวต

ในวันที่ 28 กรกฎาคม 1991 ตามข้อตกลงทั้งสองฝ่าย กองกำลังภาคพื้นดินของอเมริกาสามารถอยู่ในคูเวตเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีกำหนด

ฐานทัพอเมริกาในบาห์เรน

บาห์เรนเป็นฐานทัพของเรือรบลำที่ห้าของอเมริกา เช่นเดียวกันนั้น ยังมีทหารเรือของอังกฤษประจำการในฐานทัพของบาห์เรนอีก จำนวน 1,000 นาย

ปัจจุบันบาห์เรนเป็นฐานทัพเรือที่สำคัญที่สุดของอเมริกาในการปฏิบัติการทางทะเลของอเมริกาในแถบตะวันออกลาง สนามบินนานาชาติ“อัลมุห์ริก” ของบาห์เรน เป็นศูนย์หลักของการขับเคลื่อนทางทหารของอเมริกา

นอกจากนั้น ฐานทัพอากาศ “ ชัยค์ อีซา” ในบาห์เรน ยังเป็นฐานทัพหนึ่งที่สำคัญของอเมริกาในการปฏิบัติการทางอากาศ โดยที่เครื่องบินสอดแนม โดรน ของอเมริกาก็ตั้งอยู่บนฐานทัพนี้

หลังจากที่ทหารอังกฤษ ออกจากบาห์เรน ในปี 1971 อเมริกาก็ได้บรรลุข้อตกลงด้านความมั่นคงและการทหารกับบาห์เรน ซึ่งบนพื้นฐานข้อตกลงดังกล่าวอเมริกาสามารถใช้น่านน้ำของบาห์เรนในการปฏิบัติการทางทหารได้ทุกเมื่อ
ในเดือน ธันวาคม ปี 2014 กรุงลอนดอนเปิดเผยกรณีการบรรลุข้อตกลงครั้งใหม่ระหว่างลอนดอนกับบาห์เรนในการสร้างฐานทัพใหม่ในบาห์เรน ด้วยเหตุนี้ บาห์เรนจึงถือเป็นฐานทัพเรือแห่งแรกของอังกฤษ หลังจากที่อังกฤษได้ถอนออกจากตะวันออกกลางจากบาห์เรน เมื่อปี 1971

ฐานทัพอเมริกาในโอมาน

ความร่วมมือทางทหารระหว่างอเมริกากับโอมาน มีขึ้นในวันที่ 21 เมษายน ปี 1980 โดยข้อตกลงดังกล่าวมีการต่ออายุถึง 4 ครั้งด้วยกัน และข้อตกลงใหม่ล่าสุดมีขึ้นเมื่อปี 2010 ทว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานั้น ทหารอเมริกาในฐานทัพโอมานเริ่มลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

 

ฐานทัพอเมริกาในสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

ในปี 1994 อเมริกาได้บรรลุข้อตกลงร่วมมือทางทหารกับเอมิเรสต์ ตามข้อตกลงดังกล่าวได้มีการเปิดสำนักงานทางทหารเพื่อสร้างฐานทัพเชิงยุทธ์ศาสตร์ใน ท่าเรือ “ซาเอด” “ญาบาลุล ออลี” “ดูไบ” และ “ฟะญีเรห์”

ในปี 2009 ฝรั่งเศสได้สร้างฐานทัพถาวรของตนในเอมิเรสต์ โดยในฐานทัพแห่งนี้มีทหารประจำการจำนวน 800 กว่านาย

เอมิเรสต์ ยังอนุญาตให้ทหารอเมริกาและฝรั่งเศสใช้ฐานทัพอากาศ “อัลศ็อฟ รอฮ์” สำหรับการปฏิบัติการได้ทุกเมื่อ
นอกจากนั้น ในเอมิเรสต์ ยังมีทหารของออสเตรเลียและเกาหลีใต้นับร้อยนายร่วมอยู่ด้วย

ในปี 2011 เอมิเรสต์ได้เซ็นสัญญาข้อตกลงกับบริษัทแห่งหนึ่งของอเมริกา เพื่อดึงดูดกองกองกำลังจากแอฟริกาใต้และโคลัมเบีย เพื่อสามารถใช้งานทางทหารได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน

 

ฐานทัพอเมริกาในกาตาร์

ในปี 1992 กาตาร์ได้เซ็นสัญญาด้านความมั่นคงกับอเมริกา เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความร่วมมือให้กับกองทัพ โดยความร่วมมือดังกล่าวยังคงมีอยู่จนถึงวันนี้

ในปี 2002 ก่อนบุกโจมตีอิรัก โดยกองกำลังพันธมิตรภายใต้การนำของอเมริกา รัฐบาลของ จอรช์ บุช สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศว่า ศูนย์บัญชาการกลางของทหารอเมริกาจะเคลื่อนยังไปยังฐานทัพอากาศในกรุงโดฮา
กาตาร์ถือเป็นเจ้าบ้านที่สำคัญในการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ของอเมริกา ในตะวันออกกลาง

ในปี 2002 และ 2003 ศูนย์กลางการบัญชาการทหารอากาศของสหรัฐได้ย้ายออกจากซาอุดิอาระเบีย มาเป็นกาตาร์ ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในฐานทัพ “โคร์ อะดีด” ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโดฮา

กาตาร์ใช้งบประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ในการบูรณะซ่อมแซมฐานทัพอเมริกาที่ตั้งอยู่ในประเทศ