ยูเอ็นวอนทั่วโลกช่วยเหลือ “โซมาเลีย” ปชช.“ใกล้อดตาย”

848

ยูเอ็นวอนทั่วโลกเร่งช่วยเหลือ “โซมาเลีย” ชี้ ปชช.มากกว่า 8 แสนคน ขาดอาหารขั้นรุนแรง “ใกล้อดตาย”

องค์การสหประชาชาติเผย ชาวโซมาเลียมากกว่า 857,000 คน กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารอย่างเร่งด่วน หลังจากที่ดินแดนแห่งสงครามทางตะวันออกของทวีปแอฟริกาแห่งนี้ ถูกรุมเร้าทั้งจากปัญหาการเมืองภายในและภัยแล้ง

จอห์น จิง ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ (โอซีเอชเอ) เผยหลังเสร็จสิ้นภารกิจในการเดินทางเยือนโซมาเลียนาน 3 วัน โดยระบุว่า การสู้รบภายในประเทศและภาวะภัยแล้ง กำลังมีผลให้ชาวโซมาเลียมากกว่า 857,000 คน ต้องเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้าย และจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านอาหารอย่างเร่งด่วน ขณะที่ประชาชนอีกราว 2 ล้านในประเทศนี้อยู่ในข่ายประสบภาวะ “ความไม่มั่นคงทางอาหาร”

ผู้อำนวยโอซีเอชเอยังระบุว่า สถานการณ์ขาดแคลนอาหารจะยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในเขตชนบทของโซมาเลีย ซึ่งอยู่ห่างไกล และเข้าถึงได้ยากลำบากจากผลของการสู้รบระหว่างกลุ่มติดอาวุธต่างๆภายใน ประเทศ รวมถึงกลุ่ม “อัล-ชาบาบ” ที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ พร้อมเรียกร้องให้บรรดาประเทศผู้บริจาคช่วยกันระดมเงินช่วยเหลือต่อโซมาเลีย

จิงเผยว่า ยอดเงินบริจาคในปีนี้สำหรับรับมือวิกฤตมนุษยธรรมในดินแดนที่เป็นบ้านของ ประชากรกว่า 10 ล้านคนแห่งนี้เพิ่งมีเพียง 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,172 ล้านบาท) เท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ยูเอ็นประเมินว่าในปี 2014 นี้จำเป็นต้องใช้เงินมากถึงราว 933 ล้านดอลลาร์ (ราว 30,373 ล้านบาท) สำหรับรับมือวิกฤตด้านมนุษยธรรมในโซมาเลีย

ทั้งนี้ ข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า เมื่อปี 2011 ชาวโซมาเลียมากกว่า 260,000 คนต้องเสียชีวิตเพราะขาดอาหาร

ที่มา http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000019675