ความผิดพลาดครั้งใหญ่ของอียิปต์ กรณีชี้กลุ่ม “ฮามาส” ในฉนวนกาซาเป็น “องค์กรก่อการร้าย”

1196

รองประธานสภาร่างกฎหมายปาเลสไตน์ ออกมาเผยว่า การที่ศาลอียิปต์ชี้กลุ่ม “ฮามาส” ในฉนวนกาซาเป็น “องค์กรก่อการร้าย”เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของอียิปต์   

อิสลามไทม์ – ฮาซัน คาเรชะห์ รองประธานสภาร่างกฎหมายปาเลสไตน์ ออกมาตอบโต้ศาลอียิปต์ ที่ชี้กลุ่ม “ฮามาส” ในฉนวนกาซ่าเป็น “องค์กรก่อการร้าย”  ว่า  ศาลอียิปต์ ได้ชี้กลุ่มฮามาสเป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้นเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ควรทบทวนคำตัดสินอีกครั้ง

เขากล่าวเสริมว่า การตัดสินเช่นนี้ ทำให้บทบาทจุดยืนและประวัติศาสตร์อันยาวนานของอียิปต์มีต่อปาเลสไตน์ โดยเฉพาะกลุ่มมุกอวิมัตในการต่อสู้กับอิสราเอลนั้น  นับเป็นจุดยืนที่เลวร้ายของอียิปต์ก็ว่าได้

“การตัดสินใจครั้งนี้ของอียิปต์ ทำให้อียิปต์ออกจากผู้ให้การสนับสนุนสายกลางที่มีต่อกลุ่มฮามาสในการต่อสู้กับอิสราเอลโดยปริยาย   พร้อมกับชี้ว่า หากมีการโจมตีกลุ่มมุกอวิมัตในปาเลสไตน์ขึ้น ไม่ว่าจะมากจากชาติอาหรับหรือกลุ่มใดก็ตามในอียิปต์ จะถือว่าเป็นฝันร้ายของเราที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน ” ฮาซัน คาเรชะห์ ให้สัมภาษณ์กับ “กุดส์ เพรส์”

เขากล่าวเสริมว่า การตัดสินของศาลอียิปต์ในครั้งนี้ มันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อฮามาสเพียงอย่างเดียว แต่มันส่งผลกระทบต่อพี่น้องปาเลสไตน์ทั้งหมดอีกด้วย

ซามีย์ อบู ซะห์รีย์ โฆษกของฮามาส ออกมาโต้อียิปต์ ว่า การตัดสินของศาลอียิปต์ในครั้งนี้  เป็นการตัดสินที่อันตรายสุ่มเสียงต่อการเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงตามมา  และเป็นความอัปยศของอียิปต์ ที่ต้องการให้ตนเองหลุดพ้นจากภาวะวิกฤติภายในประเทศที่กำลังเกิดอยู่ในขณะนี้

ด้าน มูชีร์ อัล-มาสรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาออกโรงประณามท่าทีล่าสุดของศาลอียิปต์ พร้อมเรียกร้องให้ทางการอียิปต์ไม่ปฏิบัติตามและทบทวนคำตัดสินนี้ โดยระบุว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่มีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลังและถือเป็นจุดเริ่มต้นของการแทรกแซงปาเลสไตน์ของอียิปต์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว ศาลอียิปต์เพิ่งประกาศแบน “กองพลน้อยอิซเซดีน อัล-กัสซัม” ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของพวกฮามาส และขึ้นบัญชีดำให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายมาแล้วเช่นกัน

ผู้พิพากษาโมฮาเหม็ด เอล-ซัยเอ็ด แห่งศาลพิเศษว่าด้วยนิติประเด็นเร่งด่วนของอียิปต์แถลงว่า กลุ่มฮามาสมีพฤติกรรมในการก่อความรุนแรงโดยไม่เลือกหน้าทั้งต่อพลเรือนและกองกำลังความมั่นคงของอียิปต์ โดยเฉพาะในพื้นที่คาบสมุทรซีนาย  ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายบ่อนทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงของอียิปต์ไม่ต่างจากกลุ่มก่อการร้าย นับตั้งแต่ที่รัฐบาลอิสลามิสต์ในอียิปต์ภายใต้การนำของมุฮัมมัด  มอร์ซีถูกโค่นอำนาจในปี 2013