ทำไมซาอุดิอาระเบียจึงกังวลต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง?

2835

ในตะวันออกกลางได้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในอิรักและซีเรียจนลุกลามไปถึงเยเมนอีกทั้งไหนจะในเรื่องข้อตกลงปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่านมีผลทำให้เจ้าหน้าที่ซาอุฯมีกังวลอย่างหนัก

รายงานจากสำนักข่าวอัลอะลัมระบุ หนึ่งในสมาชิกคณะมนตรีแหล่งข่าวความมั่นคงในอ่าวเปอร์เซียได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักพิมพ์ อัล บะนา ของเลบานอนว่า ส่วนใหญ่ของเหล่าผู้นำประเทศต่างๆในแถบอ่าวเปอร์เซียต่างรอคอยดูความสำเร็จในข้อตกลงระหว่างอิหร่านกับสหรัฐนอกจากประเทศซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากข้อตกลงนี้จะทำให้กลยุทธ์ทางการเมืองของตนจะเป็นไปตามแผนที่วาดไว้ ในขณะเดียวกัน ในระหว่างพวกเขาก็มีแค่ซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลเท่านั้นไม่เห็นด้วยที่จะให้บรรลุข้อตกลงสนธิสัญญานี้

ซาอุดิอาระเบียเชื่อว่าข้อตกลงระหว่างสหรัฐกับอิหร่านถือเป็นสงครามต่อต้านซาอุฯ และเป็นตัวลดบทบาทของของซาอุดิอาระเบียในตะวันออกกลางด้วยเช่นกัน และนี่คือความกลัวถึงผลกระทบที่จะตามมสำหรับพวกเขา

ด้วยเหตุนี้ซาอุดิอาระเบียพยายามที่จะหาข้อตกลงในเรื่องของความปลอดภัยอย่างลับๆ กับอิสราเอล ซึ่งหลักๆ คือการแสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ  เช่นเดียวกันซาอุดิอารเบียกำลังพยายามที่จะดึงผลประโยชน์ต่างๆ แก่ตนเองโดยใช้การบริหารทางการเมืองและทางทหารแก่ตุรกี บาห์เรน ซีเรีย และถือว่าได้ประสบความสำเร็จส่วนหนึ่งด้วยการร่วมมือกันกับสหรัฐ

ส่วนใหญ่ของประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียเชื่อว่า ข้อตกลงสัญญาดังกล่าวคงจะเกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐสภาชุดใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของอิสราเอล และพวกเขายังเชื่อว่าสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นก่อนและหลังการลงนามในข้อตกลงจะมีความแตกต่างอย่างมากมาย

ซาอุดิอาระเบียคือหนึ่งในประเทศที่จะได้รับผลกระทบทางลบมากที่สุดจากข้อตกลงระหว่างสหรัฐกับอิหร่านในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเยเมน ด้วยเหตุนี้สถานการณ์ในทุกวันนี้ทุกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเยเมนมีส่วนทำให้ซาอุดิอาระเบียเกิดความกังวลและความกลัวขึ้น และนี่ถือเป็นผลดีของกลุ่มขบวนการอันศอรุลลอฮ์และขบวนการต่อสู้ต่างๆในตะวันออกกลาง และเป็นผลดีต่อประเทศซีเรียเช่นกัน

และเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้คือเหตุทำให้ซาอุดิอาระเบียต้องตกอยู่ในความกังวล พวกเขาสูญเสียผลประโยชน์จากโครงการต่างๆในซีเรีย แถมยังได้รับความพ่ายแพ้ในสงครามเยเมน กองกำลังของพวกเขาในเลบานอนกำลังตกอยู่ในภวังค์และความสับสน อำนาจและบทบาททางการเมืองในอิรักของพวกเขาก็จืดจางลงเนื่องจากให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย isis เมื่อเร็วๆ นี้ซาอุดิอาระเบียกำลังพยายามที่จะสร้างความวุ่นวายและทำการรัฐประหารในเหล่าประเทศอาหรับ

เนื่องจากบทบาททางการเมืองที่ลดลงของซาอุดิอาระเบียและการสูญเสียหมากหลายตัวในภูมิภาคจึงทำให้ในขณะนี้ซาอุดิอาระเบียพยายามอย่างหนักเพื่อเข้าแทรกแซงเยเมน ถึงขั้นที่ว่าเยเมนได้กลายเป็นประเทศที่สำคัญที่สุดสำหรับซาอุดิอาระเบียทั้งทางการเมือง ทหาร ภูมิศาสตร์ และทางเศรษฐกิจ

ด้วยเหตุนี้ซาอุดิอาระเบียจึงได้ทำการสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายต่างๆ เช่น อัลกออิดะห์ ซึ่งพวกเขาสามารถรวบรวมเหล่านักรบที่มีอยู่ทั้งในซีเรีย เลบานอนและจอร์แดน กว่า 32,000 นายภายในหนึ่งเดือนเพื่อส่งไปปฏิบัติการในเยเมน โดยใช้หนทางในการขนส่งผ่านประเทศตุรกีและสนามบินนานาชาติกาตาร์ไปยังสถานที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้แล้วในเยเมน และนั่นคือสถานที่จำเพาะที่กลุ่มก่อการร้ายใช้รวมตัวกัน

บางส่วนของนักรบเหล่านี้ได้รับการฝึกอบรมด้วยอาวุธสมัยใหม่ บางส่วนมาเข้าร่วมขบวนการผ่านสื่อโฆษณาชวนเชื่อทางความเชื่อและอุดมการณ์ และบางส่วนผ่านการฝึกอบรมทางทหารเพื่อใช้ในการรบกับกลุ่มอันศอรุลลอฮ์และทหารเยเมนโดยเฉพาะ

คณะมนตรีแหล่งข่าวความมั่นคงของอ่าวเปอร์เซีย ยังได้ชี้อีกว่า นโยบายทางการเมืองของซาอุดิอารเบียในปัจจุบันได้เน้นและให้ความสำคัญแก่เยเมนมากที่สุดเพราะถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญที่สุดสำหรับพวกเขา

 

http://fa.alalam.ir/news/1680458