สื่ออังกฤษตั้งคำถาม “ตุรกี” คือพันธมิตรหรือศัตรูกันแน่ ในสงครามต้านไอซิส?

4468

เดอะไทมส์ สื่ออังกฤษ ได้ตั้งคำถามต่อประเด็นที่คลุมเครือในจุดยืนของตุรกี ที่มีต่อกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และถือว่าตุรกีใช้ไอซิสเป็นเครื่องมือเพื่อบรรลุเป้าหมายของอังการ่า

หนังสือพิมพ์ เดอะไทมส์ ของอังกฤษ ระบุว่า ตุรกีกลายเป็นแนวร่วมที่คลุมเครือของกลุ่มพันธมิตรในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เพราะด้านหนึ่งตุรกีจะเน้นย้ำในการสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับพันธมิตรในการโจมตี และปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายไอซิส แต่อีกด้านหนึ่ง ตุรกีก็ได้แสดงพฤติกรรมอีกแบบต่อการมีความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสโดยใช้ดินแดนของตนเป็นด่านหลักของกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งจากตะวันตกเพื่อเข้าร่วมสมทบกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ในซีเรียและอิรัก

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ ย้ำว่า บัดนี้ ถึงเวลาแล้วที่ตุรกีต้องกล้าแสดงจุดยืนที่ชัดเจน ว่า จะเป็นพันธมิตรร่วมของเรา หรือเป็นศัตรู ????

เดอะไทมส์ ระบุว่า มีเพียงแค่สิ่งเดียวที่เหลืออยู่ คือ ตุรกี ต้องติดแผ่นป้ายประกาศในสนามบินของตนสำหรับบรรดากลุ่มก่อการร้ายว่า “นี่คือจุดเริ่มต้นของการสู่สงครามอันศักดิ์สิทธิ์”

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ เขียนเสริมว่า เป็นที่เปิดเผยว่าตุรกีกำลังแสวงหาเป้าหมายหลักที่ชัดเจนสองประการ คือ โค่นล้มรัฐบาลบัชชาร์ อัสซาด และประการที่สอง กำราบและปราบปรามชาวเคิร์ด ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้เอง ทำให้ตุรกีต้องเหยียบเรือสองแคม ต่อกรณีของไอซิส โดยหวังที่จะใช้ไอซิสเป็นเครื่องมือและใช้ประโยชน์เพื่อบรรลุเป้าหมายทั้งสองประการของตน

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว ยังเรียกร้องให้ตะวันตกโดยเฉพาะชาติพันธมิตร พึงระวังกับตุรกีต่อประเด็นการทำสงครามกับกลุ่มไอซิส เนื่องจาก อังการ่ามีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มนี้ มาก่อน (ก่อนที่จะกลายเป็นศัตรู) จึงสามารถที่จะใช้กลุ่มไอซิสเป็นเครื่องมือในการบรรลุเป้าหมายของตนได้อย่างดี

Screen Shot 2015-02-26 at 11.20.38 PM

ด้านอิบรอฮีม คาเลน โฆษกของ สำนักประธานาธิบดี “รอญับ ฏอยยิบ อุรดุฆอน” กล่าวว่า ขณะนี้ บรรดาเจ้าหน้าที่ของตุรกี ได้เน้นย้ำที่จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานสืบราชการลับและความมั่นคงของตนกับชาติพันธมิตรเพื่อตามหานักเรียนหญิงชาวอังกฤษสามคน โดยที่หญิงสาวดังกล่าว ได้หนีออกจากอังกฤษ แล้วเข้ามายังตุรกีเพื่อเข้าร่วมสมทบกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย

โดยกรณีสามนักเรียนหญิงชาวอังกฤษ ใช้ตุรกีเป็นทางผ่านเข้าร่วมกลุ่มไอซิสในซีเรีย เป็นกระแสข่าวที่โดง่ดังในยุโรป เมื่อ 21 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า กองบัญชาการต่อต้านการก่อการร้าย สังกัดตำรวจสันติบาลอังกฤษ (สกอตแลนด์ยาร์ด) แถลงกังวลว่า น.ส.คาดิซา ซัลทานา วัยราว 17 ปี น.ส.ชามินา เบกุม วัย 15 ปี ซึ่งอาจแอบอ้างชื่อเป็น น.ส.อกลีมา เบกุม วัย 17 ปี และเพื่อนนักเรียนหญิงวัยราว 15 ปี อีกคน ทั้งหมดเป็นนักเรียนหญิงจากโรงเรียน Bethnal Green Academy ทางภาคตะวันออกของกรุงลอนดอน ได้เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส หลังเดินทางจากสนามบินแกตวิกในกรุงลอนดอนไปยังประเทศตุรกี ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับซีเรียและอิรัก เมื่อ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ท่ามกลางค่านิยมน่าเป็นห่วงของวัยรุ่นหัวรุนแรงที่ชักจูงให้เพื่อนร่วมอุดมการณ์เข้าสังกัดกลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะกองกำลังไอซิส ซึ่งขยายอิทธิพลในหลายประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง

เดลี่เทเลกราฟ สื่ออังกฤษรายงานว่า แหล่งข่าวกรองตุรกี พบว่าทั้ง 3 คนข้ามพรมแดนตุรกีเข้าไปยังซีเรียแล้ว โดยไปยังเมือง Tal Abyad ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มไอซิส โดยมีชายชาวซีเรียคนหนึ่งขับรถส่วนตัวมารับ เด็กสาวชาวมุสลิมทั้ง 3 คนได้ใช้บัตรแสดงตัวของพลเมืองซีเรียในการแสดงตน คาดว่าในไม่ช้า นักเรียนหญิงชาวอังกฤษทั้ง 3 คน จะเข้าบรรจุเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกกลุ่มติดอาวุธหลายร้อยคนที่อยู่ในซีเรีย โดยสมาชิกเหล่านี้ ต่างรณรงค์ก่อการร้ายข่มขู่คนในพื้นที่ และมีเป้าหมายหลักในการโจมตีชาติตะวันตก

สื่ออังกฤษรายงานด้วยว่า นักเรียนหญิงเหล่านี้นั่งเครื่องบินโดยสารของสายการบินตุรกีแอร์ไลน์ หนึ่งในนั้นถือหนังสือเดินทางปลอม

ข้อมูลจากอังกฤษยังพบว่ามีสตรีชาวอังกฤษอายุน้อยและหญิงวัยรุ่นอังกฤษที่นับถือศาสนาอิสลามร่วม 50 คน ออกเดินทางจากอังกฤษไปยังซีเรีย เพื่อร่วมขบวนการกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ก่อนหน้านั้นก็มีนักเรียนหญิงในโรงเรียนนี้ที่เดินทางไปยังซีเรียเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และเมื่อเธอเดินทางกลับประเทศก็ได้รณรงค์ให้หญิงสาวหลายคู่หาเวลาไปพักผ่อนแบบนี้บ้าง

อ้างอิง
http://www.thetimes.co.uk/tto/opinion/columnists/article4364443.ece
http://fa.alalam.ir/news/1679859
http://www.tnamcot.com