ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ ประณามฆ่าตัดคอชาวอียิปต์ ชี้ เป้าหมายหลักไอซิสคือ “นครมักกะห์และมะดีนะห์”

1336

อัลอาลัม – ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ได้กล่าวปราศรัยในงานรำลึกเกียรติคุณครบรอบการเป็นชะฮีด ของเหล่าแกนนำและผู้บัญชาการทหารฮิซบุลลอฮ์ ว่า การกระทำของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ โดยเฉพาะไอซิสนั้น เป็นการเอื้อผลประโยชน์ให้กับยิวไซออนิสต์ และกล่าวย้ำว่า กลุ่มเดียวที่ถือว่า ไอซิสไม่เป็นภัยคุกคามต่อตนเอง นั้นคือยิวไซออนิสต์

ช่วงต้นของการปราศรัย ท่านซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ ได้รำลึกและเทิดเกียรติบรรดาชะฮีดและผู้บัญชาการทหารของกองกำลังมุกอวิมัต ว่า เรามีความจำเป็นที่ต้องคงการรำลึกถึงเหล่าบรรดาชุฮาดาอ์เหล่านี้ เนื่องจากทุกวันและทุกช่วงเวลา เราได้เรียนรู้บทเรียนแห่งความกล้าหาญและการเสียสละของพวกเขาอย่างมากมาย

ท่านซัยยิด ฮะซัน นัศรุลลอฮ์ ได้ประณามเหตุการณ์ก่ออาชญากรรมที่ป่าเถื่อนของไอซิส ในการฆ่าตัดคอคริสเตียนชาวอียิปต์ในลิเบีย ว่า การกระทำอันป่าเถื่อนเช่นนี้ ไม่ได้สอดคล้องกับหลักคำสอนและตรรกะใดๆเลย เราขอแสดงความเสียใจต่อโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ซึ่งเป็นความทุกข์โศกที่เกิดขึ้นแก่ชาวคริสต์และมุสลิม และมนุษย์ทุกคนที่มีจิตสำนึกแห่งความเป็นคน และศีลธรรมก็ต่างมีความทุกข์โศกและเจ็บปวดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลลอฮ์ ได้ชี้ถึงการกระทำล่าสุดของหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายไอซิส ในการแต่งตั้งอะมีรในเมืองมักกะห์และมะดีนะห์ ว่า เป้าหมายหลักของไอซิส คือเมืองมักกะห์และเมืองมะดีนะห์ ไม่ใช่มัสยิดอัลอักศอ เป็นสิ่งที่ดียิ่ง หากพี่น้องในซาอุดิอาระเบียจะทำการพินิจพิเคราะห์ต่อเหตุการณ์เหล่านี้ให้ดี ….. ไอซิสได้แต่งตั้งอะมีรของตนในเมืองมักกะห์และมะดีนะห์แล้ว……. ดังนั้นประชาชาติอิสลาม รัฐบาลต่างๆในภูมิภาคจำต้องมีความเป็นเอกภาพหนึ่งเดียวในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่อันตรายเช่นนี้

เลขาธิการ ฮิซบุลลอฮ์ กล่าวเสริมว่า ร่องรอยและที่มาของไอซิส มีแหล่งกำเนิดและถูกจัดตั้งจากมอสสาดอิสราเอล ซีไอเออเมริกา และหน่วยงานสายลับของอังกฤษ ทุกประเทศกำลังรู้สึกถึงภัยอันตรายและภัยคกคามของไอซิส ทว่า ในวันนี้จะมีกลุ่มเดียวที่ถือว่าไอซิสไม่เป็นภัยคุกคามต่อตัวเอง นั้น ยิวไซออนิสต์อิสราเอล เพราะทุกการกระทำของไอซิส เป็นการอำนวยผลประโยชน์ให้กับอิสราเอลทั้งสิ้น

ท่านซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ กล่าวว่า มวลมุสลิมจำต้องลุกขึ้นต่อสู้เพื่อปกป้องศาสนาอิสลาม และการเผชิญหน้าต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ถือเป็นการปกป้องศาสนาอิสลามอันบริสุทธิ์และปกป้องศาสนาของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)
ท่านกล่าวเสริมว่า ประเทศต่างๆในภูมิภาคและทั่วโลก จำต้องมีการเตือนเหล่าชาติต่างๆที่ยังคงให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ว่า “การละเล่นของไอซิสกับศาสนาอิสลามนั้น มันจบลงแล้ว”

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ กล่าวว่า อเมริกาอ้างตนในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย แต่ตนเองกลับปล้นสะดมทรัพยากรต่างๆในประเทศเหล่านี้ เหล่าประเทศที่ยังคงมอบความหวังให้กับอเมริกานั้น พึ่งรู้ว่า มันเป็นความหวังที่ล้มๆแล้งๆ ที่เป็นการปลอมใจตนเองเท่านั้น เนื่องจากเราจะมอบความหวังแก่บุคคลที่จ้องจะทำลายเราอยู่ตลอดเวลาได้กระนั้นหรือ??? ชาติอาหรับในเขตตะวันออกกลางควรดูแฟ้มคดีเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในภูมิภาคให้ดี เพราะนี่เป็นภัยอันตรายที่กำลังคุกคามทุกประเทศ ประชาชนขาวอิรักก็ได้ลุกขึ้นยืนหยัดต่อสู้กับไอซิสแล้ว ดังนั้น จงยับยั้งไม่ให้ไอซิสรุกคืบยังคูเวตและซาอุดิอาระเบียให้ได้

ท่านซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ ได้ชี้ถึงเหตุการณ์ในเยเมน ว่า ในเยเมนกำลังเกิดเหตุการณ์การปฏิวัติของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งเราไม่อาจที่จะเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ เพราะการปฏิวัติอันนี้แหละที่สามารถต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ และไอซิส