ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ ประณามฆ่าตัดคอชาวอียิปต์ ชี้ เป้าหมายหลักไอซิสคือ “นครมักกะห์และมะดีนะห์”

1405

อัลอาลัม – ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ได้กล่าวปราศรัยในงานรำลึกเกียรติคุณครบรอบการเป็นชะฮีด ของเหล่าแกนนำและผู้บัญชาการทหารฮิซบุลลอฮ์   ว่า การกระทำของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ โดยเฉพาะไอซิสนั้น เป็นการเอื้อผลประโยชน์ให้กับยิวไซออนิสต์  และกล่าวย้ำว่า  กลุ่มเดียวที่ถือว่า ไอซิสไม่เป็นภัยคุกคามต่อตนเอง นั้นคือยิวไซออนิสต์

ช่วงต้นของการปราศรัย ท่านซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์  ได้รำลึกและเทิดเกียรติบรรดาชะฮีดและผู้บัญชาการทหารของกองกำลังมุกอวิมัต ว่า  เรามีความจำเป็นที่ต้องคงการรำลึกถึงเหล่าบรรดาชุฮาดาอ์เหล่านี้   เนื่องจากทุกวันและทุกช่วงเวลา  เราได้เรียนรู้บทเรียนแห่งความกล้าหาญและการเสียสละของพวกเขาอย่างมากมาย

ท่านซัยยิด ฮะซัน นัศรุลลอฮ์  ได้ประณามเหตุการณ์ก่ออาชญากรรมที่ป่าเถื่อนของไอซิส ในการฆ่าตัดคอคริสเตียนชาวอียิปต์ในลิเบีย ว่า  การกระทำอันป่าเถื่อนเช่นนี้ ไม่ได้สอดคล้องกับหลักคำสอนและตรรกะใดๆเลย   เราขอแสดงความเสียใจต่อโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นครั้งนี้  ซึ่งเป็นความทุกข์โศกที่เกิดขึ้นแก่ชาวคริสต์และมุสลิม  และมนุษย์ทุกคนที่มีจิตสำนึกแห่งความเป็นคน และศีลธรรมก็ต่างมีความทุกข์โศกและเจ็บปวดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลลอฮ์ ได้ชี้ถึงการกระทำล่าสุดของหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายไอซิส ในการแต่งตั้งอะมีรในเมืองมักกะห์และมะดีนะห์ ว่า  เป้าหมายหลักของไอซิส คือเมืองมักกะห์และเมืองมะดีนะห์  ไม่ใช่มัสยิดอัลอักศอ  เป็นสิ่งที่ดียิ่ง หากพี่น้องในซาอุดิอาระเบียจะทำการพินิจพิเคราะห์ต่อเหตุการณ์เหล่านี้ให้ดี  ….. ไอซิสได้แต่งตั้งอะมีรของตนในเมืองมักกะห์และมะดีนะห์แล้ว…….  ดังนั้นประชาชาติอิสลาม รัฐบาลต่างๆในภูมิภาคจำต้องมีความเป็นเอกภาพหนึ่งเดียวในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่อันตรายเช่นนี้

เลขาธิการ ฮิซบุลลอฮ์ กล่าวเสริมว่า ร่องรอยและที่มาของไอซิส มีแหล่งกำเนิดและถูกจัดตั้งจากมอสสาดอิสราเอล   ซีไอเออเมริกา  และหน่วยงานสายลับของอังกฤษ   ทุกประเทศกำลังรู้สึกถึงภัยอันตรายและภัยคกคามของไอซิส  ทว่า ในวันนี้จะมีกลุ่มเดียวที่ถือว่าไอซิสไม่เป็นภัยคุกคามต่อตัวเอง นั้น ยิวไซออนิสต์อิสราเอล  เพราะทุกการกระทำของไอซิส เป็นการอำนวยผลประโยชน์ให้กับอิสราเอลทั้งสิ้น

ท่านซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ กล่าวว่า มวลมุสลิมจำต้องลุกขึ้นต่อสู้เพื่อปกป้องศาสนาอิสลาม  และการเผชิญหน้าต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ถือเป็นการปกป้องศาสนาอิสลามอันบริสุทธิ์และปกป้องศาสนาของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)
ท่านกล่าวเสริมว่า  ประเทศต่างๆในภูมิภาคและทั่วโลก  จำต้องมีการเตือนเหล่าชาติต่างๆที่ยังคงให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ว่า  “การละเล่นของไอซิสกับศาสนาอิสลามนั้น มันจบลงแล้ว”

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ กล่าวว่า  อเมริกาอ้างตนในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย แต่ตนเองกลับปล้นสะดมทรัพยากรต่างๆในประเทศเหล่านี้  เหล่าประเทศที่ยังคงมอบความหวังให้กับอเมริกานั้น พึ่งรู้ว่า มันเป็นความหวังที่ล้มๆแล้งๆ ที่เป็นการปลอมใจตนเองเท่านั้น  เนื่องจากเราจะมอบความหวังแก่บุคคลที่จ้องจะทำลายเราอยู่ตลอดเวลาได้กระนั้นหรือ???   ชาติอาหรับในเขตตะวันออกกลางควรดูแฟ้มคดีเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในภูมิภาคให้ดี  เพราะนี่เป็นภัยอันตรายที่กำลังคุกคามทุกประเทศ   ประชาชนขาวอิรักก็ได้ลุกขึ้นยืนหยัดต่อสู้กับไอซิสแล้ว ดังนั้น จงยับยั้งไม่ให้ไอซิสรุกคืบยังคูเวตและซาอุดิอาระเบียให้ได้

ท่านซัยยิด  ฮะซันนัศรุลลอฮ์ ได้ชี้ถึงเหตุการณ์ในเยเมน ว่า  ในเยเมนกำลังเกิดเหตุการณ์การปฏิวัติของประชาชนอย่างแท้จริง  ซึ่งเราไม่อาจที่จะเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้  เพราะการปฏิวัติอันนี้แหละที่สามารถต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ และไอซิส