ชาวฝรั่งเศสกว่าล้านเดินขบวนแสดงพลังต่อต้าน “ลัทธิหัวรุนแรง”

1152

ประชาชนในฝรั่งเศสกว่าล้านคนและ ผู้นำประเทศหลายสิบประเทศ เข้าร่วมการเดินขบวนในกรุงปารีสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 ม.ค.) เพื่อแสดงพลังต่อต้าน “ลัทธิหัวรุนแรง” ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุมือปืนบุกสังหารนักเขียนในสำนักพิมพ์ ชาร์ลี เอ็บโด และเกิดเหตุร้ายต่อเนื่อง ในช่วงไม่กี่วันรวมผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 17 คนพร้อมกับคนร้าย 3 ราย

การเดินขบวนในครั้งนี้คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน และก่อนหน้านี้ เมื่อวันเสาร์ (10 ม.ค.) ก็ได้มีการเดินขบวนตามเมืองต่างๆ ทั่วฝรั่งเศส โดยที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 700,000 คน นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส กล่าวระหว่างเข้าร่วมการเดินขบวนวันเสาร์ แสดงความเชื่อมั่นว่า ในวันอาทิตย์ประชาชนนับล้านจะออกมาแสดงความต้องการอย่างจริงจังต่อเสรีภาพและความสามัคคีของคนในชาติ ในการแสดงความเป็นเอกภาพอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผู้นำทั้งของอิสราเอลและปาเลสไตน์ต่างเข้าร่วมการเดินขบวนใหญ่ในเมืองหลวงของฝรั่งเศสคราวนี้ เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตในการนองเลือดครั้งนี้ ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งชาวยิวหลายรายและตำรวจมุสลิม 1 นายเสียชีวิต

ปารีสเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดขึ้น หลังเกิดเหตุมือปืน 2 คนพี่น้องบุกกราดยิงสำนักงานนิตยสารแนวเสียดสี “ชาร์ลี เอ็บโด” เมื่อวันพุธ (7ม.ค.) และต่อมามือปืนอีกคนหนึ่งบุกจับตัวประกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตของชาวยิวในวันศุกร์ (9 ม.ค.) ก่อนที่เหตุการณ์ทั้ง 2 จะจบลงอย่างนองเลือด และยังกำชับและนอกจากนั้นยังสั่งเพิ่มกำลังอารักขาการเดินขบวนในครั้งนี้เป็นพิเศษอีกกว่า 2,000 คน และเตรียมพลซุ่มยิงตลอดเส้นทางการเดินขบวน