วะฮาบีสลาฟี และ ISIL ออกโรงต้านจัดงานเมาลิดุนนบี(ประสูติศาสดา)

2629

ลัทธิวะฮาบีถูกสร้างขึ้นมา บ่อนทำลายศาสนาอันบริสุทธิ์ อีกทั้งเป็นพาหะนำโรคร้ายแทรกซึมไปทั่วแผ่นดินอิสลาม โดยอาศัยชื่อต่างๆแอบแฝง เช่น อัลกออิดะฮ์ ตอลีบัน ดาอิช และ ISIL ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น อัลกออิดะฮฺในคราบสมุทรอาหรับ ตอลีบันในอัฟกานิสถาน และไอซิส (Islamic state of Iraq and Syria) ทั้งหมดล้วนแล้วมาจากรากเหง้าอันเดียวกัน จากแนวความคิดสุดโต่งของเจ้าสำนักอันวิปลาศและสร้างอุตริกรรม(บิดอะห์) คือ อิบนุ ตัยมียะฮฺ และมุฮัมมัด อิบนุ อับดุลวะฮาบ ด้วยการเปลี่ยนแปลงคำสอนศาสนาอิสลามอันบริสุทธิ์ แล้วใส่ไคล้มุสลิมกลุ่มอื่นว่าเป็นผู้ปฏิเสธศาสนา เป็นอิสลามเทียม ยิ่งกว่านั้นคือสร้างความเชื่อให้สาวกของตนไปฆ่าบุคคลอื่นที่มีแนวความคิดแตกต่างกัน โดยถือว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องตามหลักการศาสนาและกฎหมายบ้านเมือง และถือว่าการประหารบุคคลที่พวกตนเรียกว่าเป็นผู้ปฏิเสธศาสนานั้นเป็นผลบุญอันยิ่งใหญ่

หนึ่งในสิ่งที่ลัทธิวะฮาบี บิดเบือนและต่อต้านอย่างรุนแรงมาตลอดคือ การจัดงานเมาลิด ซึ่งพวกเขาถือว่า เป็นอุตริกรรม(บิดอะห์) เป็นการตั้งภาคี(ชิริก) และต่างๆนานา ซึ่งล่าสุด ได้มีอุลามาอ์ มุฟตีย์ใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย กลุ่ม ISIL ก็ได้ออกคำฟัตวาในเรื่องนี้

ตามรายงานว่า ระบุว่า

มุฟตีย์ใหญ่ซาอุฯ ลั่น การจัดงานเมาลิดเป็นชีริก(ตั้งภาคี)

ขณะที่บรรดาชาติอาหรับได้มีการจัดงานเฉลิมฉลอง มีการอวยพรยังบรรดาเจ้าหน้าที่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีการจัดงานเฉพาะในเรื่องนี้ด้วยการทุ่มงบจำนวนไม่น้อย แต่ขณะเดียวกันบรรดาอุลามาอ์ มุฟตีย์ของชาติซาอุฯ ได้ออกมาต้านกระแสของพี่น้องมุสลิมด้วยการประกาศลั่นว่า การจัดงานเมาลิดนบีเป็นอุตริกรรม !!!

ในประเด็นนี้ “ชัยค์ อับดุลอาซิส อาลีชัยค์” มุฟตีย์อะศ็อม(ใหญ่) ของซาอุดิอาระเบีย ออกมาประกาศว่า การจัดงานเมาลิดดุนบีเป็นอุตริกรรม(บิดอะห์) ซึ่งเหมือนกับจุดยืนของกลุ่ม ISIL ที่ออกมาประกาศเหมือนกันว่าการจัดงานเมาลิดเป็นบิดอะห์ พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอย่าให้ความร่วมมือเป็นอันขาด ด้วยการไม่สนับสนุนและไม่เข้าร่วมงานเมาลิดนบี และอย่าให้ความสำคัญต่อสิ่งนี้

762139-513x340

หนังสือพิมพ์ http://www.alsharq.net.sa/2015/01/03/1274733 ฉบับวันเสาร์ ได้รายงานว่า ชัยค์ อับดุลอาซิส ได้กล่าวในคุตบะห์ นมาซวันศุกร์ ว่า การจัดงานวันเกิดและงานต่างๆที่มีลักษณะเช่นนี้เป็นอุตริกรรม(บิดอะห์) และเป็นสิ่งงมงาย สิ่งนี้ไม่ใช่สิ่งอื่นใดนอกจากเป็นอุตริกรรมทั้งสิ้น ซึ่งมันได้แทรกซึมและซึมซับเข้าสู่พี่น้องมุสลิมเมื่อสามศตวรรษที่ผ่านมา และเป็นอุตริกรรม(บิดอะห์) ที่หลงทาง (ฎอลาละห์)อย่างยิ่ง

เขายังกล่าวเสริมว่า การจัดงานเมาลิดนบีเป็นการตั้งภาคี(ชิริก)

เขากล่าวอ้างในเหตุผลที่สั่งห้ามในการจัดงานเมาลิดบนี ว่า ความผิดพลาดต่างๆเหล่านี้เป็นอุตริกรรม เพราะมันไม่มีรากฐานและพื้นฐานจากหลักการชะรีอัตของอิสลามแต่ประการใด และในสมัยของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)ก็ไม่มีปรากฏรูปแบบของการจัดงานเมาลิด

ฮูเซ็น อาลีชัยค์ คอติบประจำมัสยิดนะบาวีย์ ก็ออกมากล่าวในเรื่องนี้ว่า การจัดงานเมาลิดดุนบีเป็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรมตามหลักศาสนา

คำกล่าวอ้างของบรรดามุฟตีย์ซาอุดิอาระเบีย ที่ออกมาต่อต้านการจัดงานเมาลิดดุนบี เป็นการสวนกระแสความศรัทธาของพี่น้องมุสลิมทั่วโลก ที่เชื่อว่าการจัดงานเมาลิดดุนบีเป็นงานหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับพี่น้องมุสลิม และเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์แห่งการสร้างความสามัคคีและความเป็นเอกภาพระหว่างพี่น้องมุสลิม (1)


แกนนำพรรคการเมืองสลาฟีย์ ในอียิปต์ สั่งห้ามการจัดงานเมาลิดนบี

มะห์มูด อัล ฮิญาซีย์ หนึ่งในแกนนำพรรคสลาฟีย์ “นูร” ในอียิปต์ กล่าวว่า ทางพรรคไม่มีแผนที่จะจัดงานเมาลิดุนบี เพราะขณะนี้ทางพรรคกำลังเตรียมงานในการลงเลือกตั้งรัฐสภาที่จะขึ้นในเร็วๆนี้

มุฮัมมัด ฮัซซาน และ อะบู อิสหาก อัลฮูวัยนี แกนนำพรรคสลาฟีอียิปต์ ก็ออกมาต่อต้านการจัดงานเมาลิด ซึ่งอะบู อิสหาก อัลฮูวัยนี กล่าวว่า การจัดงานเมาลิด เป็นอุตริกรรม ซึ่งเริ่มมีการจัดงานเมาลิดในสมัยฟาตีมียะห์ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดเกียรติบรรดาศอฮาบะห์ (2)

 

داعش، جشن میلاد پیامبر (ص) را ممنوع کرد

 

ISIL ห้ามจัดงานเมาลิดุนบี

กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ประกาศสั่งห้ามจัดงานเมาลิดุนบีและถือว่าเป็นสิ่งอุตริกรรม

สำนักข่าวท้องถิ่นในเมืองโมซูล เผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(2 มกราคม ) ว่า กลุ่มไอซิส มีแถลงการณ์สั่งห้ามจัดงานเมาลิดุนบี ตามมัสยิดต่างๆในเมืองโมซูล

สำนักข่าว السومریه รายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิส มีการข่มขู่ บรรดาอิมามประจำมัสยิดต่างๆในเมืองโมซูล ว่า หากละเลยคำสั่งดังกล่าวจะต้องถูกลงโทษอย่างสาสม

นี่ไม่ใช่เรื่องแรกที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ต่อต้านประเพณีการปฏิบัติของพี่น้องมุสลิมในเมืองโมซูล เพราะก่อนหน้านี้กลุ่มไอซิสยังเคยมีคำสั่งห้ามไม่ให้สวมชุดเสื้อผ้าที่ไม่ใช่ชุดแบบอัฟกัน และสั่งห้ามผู้ชายสวมกางเกงนอกจากชุดอัฟกันเท่านั้น (3)

 

tafjir-makam-604

 

แหล่งอ้างอิง
1 http://fa.alalam.ir/news/1663042
2 http://www.shia-news.com/fa/news/81978/تحریم-جشن-میلاد-پیامبرصلی‌الله-و-علیه-و-آله-از-سوی-سلفی‌های-مصر
3 http://fa.alalam.ir/news/1662937
http://www.alahednews.com.lb/105578/161/