ลอบสังหารผู้นำชิอะห์ ดร.อับดุลกอเดร นักพัฒนาแห่งยูกันดา

906

ชะฮีด เชค ดร.อับดุลกอเดร นักพัฒนาผู้ยิ่งใหญ่แห่งยูกันดา
ชะฮีด “เชคอับดุลกอเดร” กำเนิด ในเมือง มาโยคา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากประเทศเคนยา เป็นหนึ่งใน “มุศตับซิร” (ผู้เปลี่ยนมาศรัทธาในสายธารแห่งอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ของท่านศาสดา (ซล) )
ชะฮีด “เชคอับดุลกอเดร โมวายา อีกชื่อหนึ่งถูกรู้จักในนาม “เจ้าเมืองแห่ง มาโยคา” และ “เสือแห่งการพัฒนา”

 

 

e7c94959c5d288cf1ca8a720bc3b578f
หลังจากกลับมายังแผ่นดินเกิด ได้เป็นผู้นำศาสนาในภูมิภาค ได้รับการสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาในการสร้างสถาบันการศึกษาศาสนา โรงเรียนและคลินิกรักษาผู้ป่วย ปัจจุบัน ท่านได้สร้างโรงเรียนและสถาบันศาสนา จำนวน 40 แห่ง ได้สร้างมัสยิดและฮูซัยนียะห์ ในประเทศ มากกว่า 70 แห่ง
อีกทั้งยังได้สร้างโรงพยาบาล 3 แห่ง ในเขตพื้นที่ อิมบาลี โบวารียา และมาโยคา และได้วางระบบประปาจำนวนมากให้กับพี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์
มัสยิด อัลมะฮ์ดี(อ) เป็นมัสยิดหลังสุดท้ายที่ท่านสร้างก่อนที่จะเป็นชะฮีด ซึ่งเป็นมัสยิดที่ใหญ่โอ่อ่าและยังมีฮูซัยนียะห์อีกด้วย

ชะฮีด เชค อับดุลกอเดร เป็นที่รักของพี่น้องมุสลิมในยูกันดา ทั้งพี่น้องชีอะห์และพี่น้องอะห์ลิลซุนนะห์ อันเนื่องจากท่านเป็นนักพัฒนา ผู้มีจิตอาสาอย่างแท้จริง มีสัมพันธ์ไมตรีกับพี่น้องอยางดีเยี่ยม บ้านของท่านไม่มียามเฝ้า ประตูบ้านของท่านพร้อมรับแขกผู้มาเยือนเสมอ โดยเฉพาะหลังนมาซประจำวัน มีพี่น้องมุสลิมแวะเวียนมานั่งสนทนากับท่านเป็นประจำ

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ชะฮีด เชคอัลดุลกอเดร ได้กล่าวกับผู้ช่วยอุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านประจำยูกันดาว่า “ผมมีความปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะได้พบท่านอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีโอกาสได้พบท่าน ดังนั้นโปรดนำสลามของผมไปมอบให้แก่ท่านด้วย”
และกล่าวว่า “ผมหลงใหลในบุคลิกภาพของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) มาโดยตลอด และผมได้แปลหนังสือบางเล่มของท่าน อย่างเช่นหนังสือ “ญิฮาด อักบัร” สำหรับชาวยูกันดา
” ดร.อัมมาร บุนโก” ลูกชายของชะฮีดอับดุลกอเดร เป็นผู้ว่าการรัฐ Bunia และตัวแทนของประธานาธิบดี ในกิจการเกี่ยวกับแอฟริกาตะวันออก และเป็นชีอะฮ์คนแรกในแอฟริกาตะวันออก ที่มีตำแหน่งสูงในรัฐบาล
อุศมาน ที่ปรึกษาด้านนโยบายระดับภูมิภาคของอูกันดา ได้เข้าร่วมพิธีฝังศพ ด้วย โดยกล่าวแสดงความเสียใจแด่ครอบครัวผู้เสียชีวิต และกล่าวว่า ชะฮีด เชค อับดุลกอเดร จะคงอยู่ในใจเราตลอดไป
วาโฟลา โอกาตา หัวหน้าพรรคการเมืองของอูกันดา ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว พร้อมกับกล่าวว่า เชค อับดุลกอเดร คือ เจ้าเมือง แห่ง มาโยคา ซึ่งผมเจอท่านครั้งแรก ในปี 2005 ขณะที่ท่านกำลังนั่งสนทนากับพี่น้องประชาชนลานหน้าบ้านของท่าน
และได้ตั้งคำถามว่า “เหตุใดต้องมีการลอบสังหารบุคคลที่มีความยำเกรง สร้างความสันติและรับใช้สังคมเช่นนี้ด้วย?” ซึ่งทางการจะต้องเร่งรัดการสอบสวนและหาคนร้ายมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว
ชะฮีดเชค ดร.อับดุลกอเดร (Sheik Dr. Abdul Kadhir Ali Muwaya Nkwanga Ali) ผู้อำนวยการสถาบันอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ได้เสียชีวิต(เป็นชะฮีด) ในการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธตักฟีรีย์ ในคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(26 ธันวาคม 2557 )ขณะที่ท่านออกจากสถานที่อ่านดุอาอ์กุเมล ร่วมกับพี่น้องชีอะห์ ในเขตพื้นที่ มาโยคี- อิฆอนฆอ
ในพิธีฝังศพ มีแขกผู้เกียรติจากรัฐบาลและพี่น้องนับพันคนเข้าร่วมไว้อาลัย
http://www.abna.ir/persian/service/ab/archive/2014/12/27/660949/story.html
http://www.shia-news.com/fa/news/81763/عالم-بزرگ-شيعه-اوگاندا-به-شهادت-رسيد