การคว่ำบาตรมอสโกเป็นอีกมาตรการหนึ่งในการยั่วยุสู่สงคราม

737

เพรสทีวี – หนึ่งในนักวิเคราะห์ทางการเมืองได้เผยว่า การที่สหรัฐตัดสินใจใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียเป็นการตอบโต้อีกรูปแบบที่นำสู่การเกิดสงคราม การคว่ำบาตรถือเป็นอาวุธอีกรูปแบบหนึ่งที่ถูกนำไปใช้ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับช่วงสงครามที่ 1 และ 2

สกอตต์ เรคอร์ด นักภาษาศาสตร์และอดีตหน่วยข่างกรองสหรัฐ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เป็นสิ่งที่ชัดเจนที่การคว่ำบาตรหลายๆครั้งของสหรัฐคือการใช้ประโยชน์จากค่าเงินจากดอลลาร์ที่มีต่อเงินรูเบิลของรัสเซียเป็นเครื่องมือทางด้านเศรษฐกิจในการคว่ำบาตร ซึ่งถูกใช้มานานหลายศตวรรษโดยชาติตะวันตก

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เซ็นอนุมัติให้ใช้มาตการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับรัสเซียเนื่องจากเกิดวิกฤตในยูเครน หลังจากที่รัฐสภาสหรัฐได้อนุมัติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ สหภาพยุโรปได้กำหนดคว่ำบาตรมอสโกอีกด้านหนึ่งเช่นเดียวกัน แต่รัสเซียก็ได้มีมาตรการในการตอบโต้ต่อมาตรการคว่ำบาตรจากทั้งสองฝั่ง

นี่คือรูปแบบหนึ่งจากสงครามด้านเศรษฐกิจ ซึ่งในความเป็นจริงอาชญากรสงครามเศรษฐกิจนั้นมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ประเด็นนี้ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายและเป็นการเคลื่อนไหวที่ยั่วยุให้เกิดสงครามที่ถูกกระทำโดยฝ่ายตะวันตก

สหรัฐและเหล่าพันธมิตรจะใช้รูปแบบต่างๆเหล่านี้กดดันประเทศอื่นๆที่ลุกขึ้นมาขัดขวางความต้องการต่างๆที่อุปโลกน์ขึ้นมาและความต้องการทางด้านการเมืองต่างประเทศซึ่งพวกเขาจะใช้วิธีการที่ก้าวร้าวเพื่อยืนหยัดบนความต้องการของตนเอง
และรัสเซียก็มีความเป็นตนเองสูงไม่ต่างจากประเทศอื่นๆที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตร เช่น คิวบา และ อิหร่าน

วิลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ออกมากล่าวด้วยความมั่นใจในวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า ประเทศของตนจะผ่านวิกฤตทางด้านการเงินในปัจจุบันนี้ไปได้ ปัญหานี้จะยาวนานสักขนาดไหน? อย่างเลวร้ายที่สุดประมาณสองปี

ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันกับมอสโกในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจนี้จะทวีความรุนแรงขึ้น สหรัฐและพันธมิตรกล่าวหาว่า มอสโกได้ส่งกองกำลังไปยังตะวันตกของยูเครนโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ที่ฝักใฝ่รัสเซีย แต่รัสเซียก็เมินเฉยไม่สนใจต่อคำกล่าวหาเหล่านั้น