น้ำใจชาวออสซี่หลั่งไหลสู่มุสลิม โชว์ให้โลกเห็น วิธีจัดการปัญหา “อิสลาโมโฟเบีย”

1650

น้ำใจชาวออสเตรเลียหลั่งไหลสู่มุสลิม โชว์โลกให้โลกรู้  วิธีจัดการกับปัญหาการก่อการร้าย และการต่อต้านอิสลาม หรือ อิสลาโมโฟเบีย (Islamophobia)

โพสต์ เฮชแท็ก (#) แสดงการสนับสนุนชาวออสเตรเลียมุสลิม กระจายไปทั่วสื่อสังคมออนไลน์ (โซเชียวมีเดีย) ต่างๆ เนื่องด้วยจาก เหตุการณ์ล้อมจับผู้ก่อการร้ายที่อ้างตนเป็นนักการศาสนาอิสลาม ณ ร้านกาแฟ Lindt ในซิดนีย์เมื่อวันจันทร์ สัปดาห์ที่แล้ว

#llridewithyou – โพสต์เฮชแท็ก ที่แปลว่า ‘เราจะนั่งไปกับคุณ’ กลายเป็นเทรนใหม่ที่ถูกโพสต์ไปทั่วในทวิตเตอร์ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยๆกว่าทวิต ทุกๆนาที ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันจันทน์ดังกล่าว

สถานีวิทยุ 702 ABC ซิดนีย์ ได้รับสายโทรศัพท์เข้ามามากมายจากทางผู้ฟังชาวมุสลิมว่า ณ ขณะนี้พวกเขามีความรู้สึกกลัวเป็นอย่างมากที่จะนั่งรถโดยสารสาธารณะ

ตามที่ปรากฏ พบว่า โพสต์เฮชแท็กดังกล่าว ได้รับแรงบันดาลใจ มาจาก โพสต์เฟสบุ๊กของ ราเชล จาค็อปส์ (Rachael Jacobs) หญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังนั่งรถไฟคันหนึ่ง ในเมืองซิดนีย์ ซึ่งเธอได้สังเกตเห็นหญิงมุสลิมคนหนึ่งค่อยๆ ถอดผ้าคลุมศีรษะออก เมื่อจะขึ้นรถไฟ

 

images

 

ส่วนหนึ่งของโพสต์ดังกล่าวมีใจความว่า:

“…และผู้หญิงมุสลิม ที่นั่งๆข้างฉันบนรถไฟก็ค่อยๆถอดผ้าคลุมฮิญาบของเทอออก,” “…ฉันได้วิ่งไปหาเธอที่สถานีรถไฟ ฉันพูดว่า สวมมันกลับเถอะ ฉันจะเดินไปกับคุณ แล้วเธอก็เริ่มร้องไห้และกอดฉันสักประมาณนาทีหนึ่งเห็นจะได้ จากนั้นเธอก็เดินจากไปคนเดียว”

บรรณาธิการของ ซิดนีย์ TV เทสซ่า คุม (Tessa Kum) กล่าวว่า ความรู้สึกของเธอ “แตกสลาย” ลง เมื่อได้อ่านโพสต์เรื่องราวดังกล่าวของ จาค็อป จึงตัดสินใจโพสต์ข้อความทวิตเตอร์ในชื่อทวิตเตอร์ @sirtessa เมื่อบ่ายวันจันทร์นั้น

โดยเขียนไว้ว่า: “ถ้าคุณนั่งรถบัสสาย #373 b/w Coogee/MartinPl เป็นประจำ ก็ให้ใส่ชุดศาสนาของคุณเถิด และอย่ารู้สึกปลอดภัยอยู่คนเดียว เพราะ ฉันจะนั่งไปกับคุณ แอดฉัน หากต้องการทราบเวลาที่ฉันขึ้นรถบัส”

จากนั้น เทสซ่า คุม ได้โพสต์เชิญชวนให้มีการเฮชแท็ก โดยตั้งกระทู้ว่า: “เราอาจจะเริ่มมีการเฮชแท็ก? ด้วยโพสต์ #illridewithyou (เราจะนั่งไปกับคุณ) เป็นไง?

ภายในไม่กี่ชั่วโมง “illridewithyou โพสต์เฮชแท็กดังกล่าว ก็ได้ถูกโพสต์ไปทั่วจากผู้ใช้อินเตอร์เนตชาวออสเตรเลีย ซึ่งเกือบกว่า 120,000 ทวิตในบ่ายวันจันทร์อย่างเดียว ทั้งจากเหล่าคนดังในทวิตเตอร์ และผู้ใช้ทั่วไปอื่นๆ โดยเสนอให้ชาวมุสลิมที่รู้สึกกลัวต่อผู้ที่มีความรู้สึกต่อต้านอิสลาม ตามกระแสอิสลามิคโฟเบีย นั่งรถโดยสารสาธารณะไปด้วยกัน จนปัจจุบัน #illridewithyou กลายเป็นหนึ่งใน หัวข้อร้อนแรง ที่ถูกกล่าวขานเป็นอย่างมากในทวิตเตอร์ ในขณะนี้