ประท้วงทั่วสหรัฐปิดฉากตำรวจโหด

1589

ศึกเชื้อชาติสหรัฐฯบานปลาย ตำรวจ-คณะลุกขุน ปลุกผู้ประท้วง “สัปดาห์แห่งการเหยียบย่ำศักดิ์ศรี”
ผู้ประท้วงกว่าหลายร้อยคน รวมตัวกันเดินขบวนประท้วง ตามเมืองใหญ่ต่างๆของสหรัฐอเมริกา ไฮไลท์ “สัปดาห์แห่งการเหยียบย่ำศักดิ์ศรี” เพื่อต่อต้าน การเหยียดหยามชนชาติสีผิว และการเลือกปฏิบัติที่รุนแรงและขยายตัวขึ้นทุกวันของตำรวจ ภายในประเทศ
การประท้วงเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว (Anti-racism) ถูกจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ ณ ถนนในกรุงวอชิงตัน เช่นเดียวกับ ในชิคาโก บอสตันและนิวยอร์ก ที่ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง อาศัยรถเมล์ประจำทาง เดินทางหลั่งไหลเข้ามารวมตัวกัน จากรัฐต่างๆ เช่น ฟลอริด้า คอนเนตทิกัต และพิตส์เบิร์ก
ณ วอชิงตัน ผู้ชุมนุม รวมตัวกันที่ Freedom Plaza ซึ่งตั้งอยู่สองสามบล็อกถัดจาก ทำเนียบขาว ก่อนจะเริ่มต้นเดินขบวนประท้วงกว่า 3 ไมล์ บนถนน เพนซิลเวเนีย อเวนิว สู่ อาคารรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา
ผู้ประท้วงกล่าวว่า พวกเขาจะไม่เลิกล้มการประท้วง จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบ ความรับผิดชอบ และความยุติธรรม ในการจัดการกับพฤติกรรมที่ไม่ชอบธรรมของตำรวจ
บัดนี้ ผู้คนในสหรัฐอเมริกาต่างถูกจุดให้เดือดดาลด้วยความโกรธแค้น จากการตายของ ชาวอเมริกันผิวสีหลายคนที่ปราศจากอาวุธ ด้วยน้ำมือของตำรวจที่ไร้ความชอบธรรม และจากการตัดสินของคณะลูกขุน ที่ตัดสินไม่ดำเนินคดี กับ 2 นายตำรวจผิวขาว ในรัฐมิสซูรี่และนิวยอร์ก
มีผู้คนมากมายเข้าร่วมการชุมนุม ที่วอชิงตัน รวมถึง ครอบครัวของเหยื่อฆาตกรรมล่าสุดของตำรวจ เช่น ครอบครัวของนายเอริค การ์เนอร์ คนผิวสีวัย 43 ปี ที่ถูกล็อกคอจนเสียชีวิตโดยการสกัดจับของกลุ่มตำรวจนครบาลนิวยอร์ก (NYPD) องค์กรตำรวจท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ, เทรวอน มาร์ติน ผู้ซึ่งถูกฆ่าโดยตำรวจรักษาการณ์ ย่าน Florida neighborhood ในปี 2012 และ ไมเคิล บราวน์ วัยรุ่นผิวสีวัย 18 ปี ที่ถูกยิงตายโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี่ อีกทั้ง ซามาเรีย ไรซ์ มารดาของ ทามิร ไรซ์ วัย 12 ปี เหยื่อ ที่ถูกยิงตาย เมื่อเดือนที่แล้วโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ Cleveland และ ผู้นำเพื่อสิทธิมนุษยชน สาธุคุณ อัล ชาร์ปตัน ก็มาปรากฏตัว ณ ที่ชุมนุมประท้วงด้วยเช่นกัน
“นี่คือ ช่วงเวลาแห่งการสร้างประวัติศาสตร์,” เกวน คาร์ ผู้ที่ลูกชายของเธอ เอริค การ์เนอร์ เสียชีวิตลงกะทันหันหลังจากที่ถูกตำรวจ กระทำการกดทับที่หน้าอก และล็อกคอ ในท่านอนคว่ำหน้า จนขาดอากาศหายใจ และตายลงในที่สุด
“มันตื้นตันมาก ที่ได้เห็นผู้คนทั้งหลาย มาร่วมยืนหยัดกับเราในวันนี้,” เธอกล่าว “ฉันหมายถึง ดูมวลชนนี่สิ ทั้งผิวสี ผิวขาว ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนาทั้งหลาย… เราต้องยืนหยัดแบบนี้สิ ในทุกๆสถานการณ์”
“มันคือคลื่นมหาชน,” เลสลี่ แม็คสเปดเดน มารดาของ ไมเคิล บราวน์ วัยรุ่นผิวสีวัย 18 ที่ถูกฆาตกรรม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว ดาร์เรน วิลสัน ท่ามกลางฝูงชน เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่าน กล่าว “ถ้าพวกเขาไม่เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ แล้วทำการเปลี่ยนแปลงเสีย ฉันก็ไม่รู้ว่าเราจะต้องทำอย่างไรกันต่อไป ขอขอบคุณทุกคน ที่คอยหนุนหลังฉัน มา ณ โอกาสนี้ ”
ผู้จัดการชุมนุมหลักให้แก่ผู้ประท้วง เมื่อ ‘วันเสาร์แห่งความยุติธรรม’ ได้แก่ เครือข่าย หยุดการคุมขังมวลชน และเครือข่ายปฏิบัติการแห่งชาติ และ พันธมิตรเคลื่อนไหวแห่งชาติ
ตามที่ขบวนประท้วง ณ วอชิงตัน ทุเลาความเร่าร้อนลง ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ได้โพสต์แถลง และแชร์ต่อๆกันว่า ผู้ประท้วงหลายพันคน ได้หันไปรวมตัวชุมนุมกัน