ประธานาธิบดีตุรกีประกาศมั่น ให้ใช้ภาษาออตโตมันเป็นวิชาบังคับในโรงเรียน

1492

เพรสทีวี – ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน ให้คำมั่นสัญญาว่าในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาของตุรกี จะต้องมีการเรียนการสอนภาษาตุรกี (ภาษาออตโตมัน) เป็นวิชาบังคับ

จากการแสดงปาฐกถาในสภาที่ประชุมศาสนาของเมืองหลวงอังการา ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีตอยยิบ เออร์โดกัน ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องเรียนภาษาตุรกีเป็นวิชาบังคับ มันเป็นวิธีการหนึ่งที่จะฟื้นฟูการตัดความสัมพันธ์แห่งรากเหง้าในอดีตของตุรกี
“สังเกตได้ชัดว่าขณะนี้ชาวตุรกีส่วนใหญ่ไม่สามารถอ่านชื่อที่หลุมฝังศพ ของบรรพบุรุษของพวกเขาได้”

” มีคนบางกลุ่มไม่ต้องการให้มีการเรียนการสอนภาษาออตโตมัน มันเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง ไม่ว่าพวกเขาจะชอบหรือไม่ ก็ตาม จะต้องมีการเรียนรู้และการสอนภาษาตุรกีในประเทศนี้ ” เออร์โดกัน กล่าว

วัน หยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สภาการศึกษาแห่งชาติของตุรกี ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนโดยคณะบริหารรัฐของประธานาธิบดีตอยยิบ เออร์โดกัน ลงมติเห็นชอบให้ภาษาออตโตมันเป็นวิชาบังคับ ในโรงเรียนมัธยมศึกษาสายศาสนาและเป็นวิชาเลือกในโรงเรียนมัธยมสายสามัญ

ภาษาออตโตมันเคยใช้เป็นภาษาราชการเมื่อ 600 ปีสมัยจักรวรรดิออตโตมัน ในปี 1928 มุสตาฟา กามัล อตาเติร์ก ผู้ก่อตั้งประเทศตุรกีในปัจจุบันได้ยกเลิกภาษาออตโตมันและใช้ภาษาละตินเพียง อย่างเดียว

ประธานาธิบดี ตุรกี กล่าวระบุว่า การยกเลิกภาษาตุรกีเหมือนกับการตัดเส้นเลือดดำใหญ่ที่คอ “มันเป็นความหายนะของประเทศ ที่มีความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์แต่ภูมิปัญญาของชาติได้สูญหายไป.”

ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า “เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ภาษาตุรกีสามารถศึกษาในประเทศ เยอรมนี แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถนำมาใช้ได้ที่ตุรกี”

บรรดานักวิเคราะห์ได้กล่าวว่าแผนการใหม่ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์ย้อนกลับไปสู่ยุคการปฏิรูปของอตาเติร์ก

kemal Kilicdaroglu, ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวเตือนว่ามาตรการดังกล่าวมีความพยายามที่จะป้องกันเด็กๆ ของเราจาก “คำซักถามของชาวโลก”

“พวกเขาต้องการที่จะเปิดตุรกีเป็นประเทศในยุคกลาง แต่พวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จ.”
อย่างไร ก็ตาม ผู้สนับสนุนแผนดังกล่าวยืนยันว่าการบังคับใช้ภาษาออตโตเป็นวิชาบังคับ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประเทศตุรกีเพื่อที่จะอนุรักษ์ภาษา เพื่อเชื่อมต่อไปสู่อดีตหลังจากการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งใหญ่ของอตาเติร์ก