อิสราเอล สั่งซื้อ F 35 จากสหรัฐเสริมเขี้ยวเล็บ

1860

 

ทางการอิสราเอลได้อนุมัติการสั่งซื้อ เครื่องบินรบ F 35 จำนวน 14 ลำ จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลิตจากบริษัท “ล็อกฮีด มาร์ติน”

ตามรายงานหนังสือพิมพ์ ทางการอิสราเอลได้อนุมัติการสั่งซื้อ เครื่องบินรบ เจ็ต f 35 14 ลำ จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลิตจากบริษัท “ ล็อกฮีด มาร์ติน”

การตัดสินใจของคณะรัฐมนตรีรัฐบาลอิสราเอลที่จะซื้อ เครื่องบินไอพ่นขับไล่ F-35 จำนวน14 ลำ มีขึ้นขณะที่ “Yuval Ashtynytz” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และ ยาอีร ชัมเยอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรคัดค้าน โดยที่พวกเขาพิจารณาไปที่ความยากลำบากในการผลิตประเภทของเครื่องบินไอพ่นขับไล่นี้ โดยพูดว่า เรามีเครื่องบินไอพ่นขับไล่แบบนี้ถึง 36 ลำก็เพียงพอแล้ว

รายงานของกระทรวงกลาโหมอิสราเอล เปิดเผยว่า 36 ลำเครื่องบินไอพ่นที่มีอยู่เพื่อเพิ่มศักยภาพกองทัพอากาศของยิวไซออนิสต์ในระยะยาว และการจัดการกับความท้าทายของตะวันออกกลางและภัยคุกคามนิวเคลียร์ของอิหร่านกับอิสราเอลนั้นถือว่ายังไม่เพียงพอ

กระทรวงกลาโหมอิสราเอลได้ประกาศว่า “บริษัท ล็อกฮีดมาร์ติน” จะซื้อยุทโธกรณ์ของอิสราเอลมูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับผลตอบแทนที่ได้ตกลงที่จะซื้อเครื่องบินเจ็ท และยื่นข้อเสนอและเงื่อนไขการชำระเงินที่ดี ทว่าข้อตกลงดังกล่าว เสมือนกับว่า อิสราเอลตกลงซื้อเครื่องบินเจ็ททั้งหมด 50 ลำ

รายงานระบุ แม้ว่าอเมริกา หลังจากที่การตัดสินใจก่อนหน้านี้ของ “คณะกรรมการจัดซื้อยุทโธปกรณ์” ที่ไม่ได้ถอนตัวออกจากสัญญาที่จะซื้อ 36 เจ็ท ก็ตาม แต่ทางอิสราเอลอ้างว่า การซื้อ F-35 จำนวน 50 ลำนั้น จะสามารถยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับอเมริกาได้เป็นอย่างดี

ทว่าโครงการใหม่เรียกร้องให้มีการซื้อ 33 เจ็ทด้วยความช่วยเหลือของทหารอเมริกาอยู่ในขณะนี้ และในอนาคตจะซื้อ ไอพ่น 17 อีกด้วย

ปัจจุบันอิสราเอล ได้ซื้อ 19เจ็ท F-35 เครื่องบินไอพ่น ที่มีมูลค่า $ 2750 ล้านดอลลาร์ เมื่อ ปี 2010 ด้วยการสนับสนุนทางการเงินของสหรัฐอเมริกา

 

โดย Ibrahim Awang

http://www.ynetnews.com