สองในสามความขัดแย้งทางทหารทั่วทั้งโลกมาจากสหรัฐ

2834

 

RT news– สองในสามความขัดแย้งทางทหารทั่วทั้งโลกมาจากสหรัฐ -นายทหารชั้นผู้ใหญ่รัสเซียกล่าว “การแทรกแซงของสหรัฐฯในกิจการภายในของประเทศต่างๆทั่วโลก ไม่ได้นำความสงบสุข หรือแม้แต่ความเป็นประชาธิปไตยอันใดมาสู่พวกเขาเลย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าว การทดลองเพื่อสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในแบบสองมาตรฐานของอเมริกา ความจริงกลับเป็นการเพิ่มแรงเขย่าโคนเสา เพื่อทำลายความมั่นคงให้แก่ประเทศนั้นๆ

“ลองคิดดูสิ เป็นเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมา สองในสามความขัดแย้งทางทหารทั่วทั้งโลกมาจากสหรัฐ ยังจำได้ไหม ทั้งหมดที่สหรัฐฯดำเนินการไป ท้ายสุดแล้วส่งผลออกมาเป็นเช่นไร ทั้งในยูโกสลาเวีย อิรัก อัฟกานิสถานและซีเรีย,” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย Anatoly Antonov กล่าวกับผู้ร่วมงานจาก รัฐทางเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ โคลัมโบ ประเทศศรีลังกา

“สหรัฐฯได้ใช้ความยุ่งยากทางเศรษฐกิจและสังคม และความขัดแย้งหลายรูปแบบทางชาติพันธุ์ และศาสนาต่างๆ ภายใต้ข้ออ้างเพื่อการเผยแพร่ระบอบประชาธิปไตย ทั้งปั่นหัวผู้นำที่สนับสนุนแนวการเมืองตะวันตก ที่มาพร้อมกับสโลแกนซึ่งอ้างถึงผลประโยชน์ของประชาชนให้เข้ามามีอำอาจ เพื่อกระพือไฟความไม่พอใจของประชาชน ยั่วยุมวลชนให้สร้างความโกลาหลต่างๆ” เขากล่าว “ผลก็คือ รัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายถูกโค่นลง มีเหตุการณ์ความวุ่นวายไม่สงบเกิดขึ้น การละเมิดอำนาจและ ความไม่มีขือมีแปขยายตัว ผู้คนล้มตาย และในบางกรณี ระบอบการปกครอง แนวตะวันตกนิยม ก็ถูกนำเข้าสู่อำนาจในประเทศนั้นๆ แน่นอนว่าผู้ก่อการร้ายย่อมรู้สึกสะดวกกับ สภาวะการณ์เช่นนี้”

Antonov เรียกร้องให้หน่วยงานที่มีอำนาจในสหรัฐอเมริกา “ยกเลิกความเป็นสองมาตรฐาน ในการประเมินมาตรการ เพื่อดำเนินการต่อต้านการก่อการร้าย” และให้หยุดการแบ่งพรรคพวกผู้ก่อการร้าย ออกเป็น ผู้ก่อการร้ายที่ดี และผู้ก่อการร้ายที่ไม่ดี

“ไม่ว่าผู้ก่อการร้ายจะยึดสโลแกนใด- พวกเขาควรจะถูกถือว่าเป็น พวกนอกฎหมาย,” Antonov กล่าว ในการปราศรัยเกี่ยวกับสถานการณ์ความเสียหายอย่างรุนแรงใน ซีเรีย และอิรัก ในฐานะที่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของผลกระทบ จาก “การทดลองที่ไร้ประสิทธิภาพ” ดังกล่าว

ภาพจากวิดีโอโฆษณาของกลุ่ม ISIL / 17/3/57

IRAQ-UNREST

นายทหารชั้นผู้ใหญ่รัสเซีย เน้นถึงความกังวลของพวกเขา ต่อการสร้างองค์กรก่อการร้ายต่างๆ เพื่อสนองตอบความต้องการอันจำเพาะเจาะจงของรัฐๆหนึ่ง ตัวอย่างคลาสสิก ก็คือ การเคลื่อนไหวของตอลิบันในอัฟกานิสถาน ที่สร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับสหภาพโซเวียต แต่ท้ายสุดก็กลายมาเป็น กลุ่มเครือข่ายการก่อการร้าย อัลกออิดะห์ ที่กลับมากัดสหรัฐอเมริกาเองในภายหลัง

รัสเซียพร้อมเสมอที่จะให้ความร่วมมือในการต่อสู้กับการก่อการร้าย และพร้อมประสานการปฏิบัติการต่างๆ เพื่อเอาชนะความท้าทายใหม่ที่ถูกนำเสนอโดย ISIS รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าว พลางชี้แจงให้เห็นว่า มอสโกไม่เคยหยุดส่งเสบียงให้แก่รัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยอาวุธและฮาร์ดแวร์ทางทหาร เพื่อสมรรถนะในการต่อสู้กับเหล่าผู้คลั่งไคล้ศาสนาหัวรุนแรง

 

A Dostum mujahideen fighter runs as he fires his AK-47 machine gun

ฝ่ายต่อต้านในอัฟกานิสถาน ยิงปืน AK 47

 

โดยเบื้องต้นแล้ว กลุ่มก่อการร้าย ถูกสร้างขึ้นเพื่อกำจัดอำนาจการปกครองของประธานาธิบดี บาชาร์ อัสซาด ในซีเรีย แต่ปัจจุบันมันกลับกลายมาเป็น ภัยคุกคามที่น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง ต่อทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง Antonov กล่าว
ถือเป็น อีกหนึ่งภัยคุกคามระดับสากล ต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของโลก ที่ถูกเรียกกันในนาม “การปฏิรูปสี” (“color revolutions” ) Antonov กล่าว พลางเปรียบเทียบ ให้เห็นถึงความเหมือนของการประท้วงอย่างต่อเนื่องในฮ่องกง กับการประท้วง Maidan ในยูเครน ซึ่งต่างจบลงด้วยความวุ่นวาย ฆาตกรรมหมู่ ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ความแตกแยกของประเทศ ซึ่งนำไปสู่ – สงครามกลางเมืองในท้ายที่สุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ตำหนิสหรัฐฯ “ที่ผลักยูเครน ลงไปยังขุมนรกอเวจี ” ด้วยการสร้างความขัดแย้งภายใน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่าหลายพันคน ผ่านการสนับสนุนอำนาจที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ให้เข้ามามีอำนาจครอบครอง (ยูเครน )

 

U.S. servicemen take part in military exercises outside the town of Yavoriv near Lviv

ทหารสหรัฐ กำลัง ฝึกซ้อม ในเมือง Yavoriv ใกล้ เขต Lviv เมื่อ 19/09/ 2014. (Reuters/Roman Baluk)

 

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า “การปฏิวัติสี” เป็นสิ่งที่ไม่ปกติ ในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Antonov เน้นถึงความจริงที่ว่า “ร้อยละ 10 ของกองกำลังต่อสู้ของ ISIS ที่ปฏิบัติการรบอยู่ในซีเรียและอิรัก ณ ขณะนี้ มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”
“อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศในภูมิภาคดังกล่าว เมื่อเหล่ากองกำลังที่ได้รับการฝึกอย่างช่ำชอง ด้วยประสบการณ์ลงสนามรบที่มากครั้งกลับไปยังประเทศของพวกเขา?” Antonov โยนคำถาม

มันจึงเป็นงานหลัก สำหรับกองกำลังติดอาวุธแห่งชาติของรัฐทางเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะต้องรักษาความมั่นคงในภูมิภาคและต่อต้าน หยุด ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิวัติสีภายใน Antonov เน้น ในการเสนอให้มีการพัฒนาความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างกองกำลังป้องกันประเทศต่างๆ

ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะนี้ กำลังพยายามที่จะนำความไม่มั่นคงเข้าสู่ ภูมิภาคแถบเอเชียแปซิฟิก (A / P) และกำลังพัฒนาเครือข่ายขีปนาวุธป้องกันสากล ภายใต้ข้ออ้างถึงภัยคุกคามนิวเคลียร์จากทางเกาหลีเหนือ

“ในความเป็นจริงแล้ว ขีปนาวุธป้องกันสากล ของอเมริกัน มีวัตถุประสงค์ เพื่อที่จะบ่อนทำลายความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ และถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงยิ่งต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” Antonov กล่าว

 

1

ทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานและตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดพลีชีพในเขตชานเมืองของเมืองจาลาลาบัด, วันที่ 13 พฤศจิกายน 2014 (รอยเตอร์ / Parwiz)

 

สหรัฐฯ กำลังปรับปรุงกองกำลังทหารของตน ที่ปรากฏอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยการจัดส่ง พาหนะนิวเคลียร์ทางอากาศ และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ ไปยังพวกเขา “ภายใต้ข้ออ้างที่ไร้สาระ” คือ เพื่อจัดการกับนโยบายของประเทศอื่น ๆ Antonov กล่าว “ไม่มีอะไร ที่รัฐบาลในภูมิภาคดังกล่าว จะประสบ นอกเสียจากจะต้องทุกข์ทนกับความกดดันที่ไม่เคยได้รับมาก่อน เมื่อไม่นานนี้ เมื่อวอชิงตันบังคับพวกเขาให้ “เข้าร่วม การแซงก์ชั่นรัสเซีย ทางเศรษฐกิจ อันผิดกฎหมาย”

วอชิงตันกำลังตระเตรียมกองกำลังทหารที่มีศักยภาพ “”เป็นอย่างสูง ซึ่งสูงเกินกว่าระดับที่มีการกำหนดไว้ เพื่อต่อต้าน หรือ หยุด ภัยคุกคามขีปนาวุธใด ๆ ที่มีอยู่ หรือที่อาจเกิดขึ้น” Antonov กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย หวนระลึกถึงคำกล่าวของ ประธานาธิบดีปูติน ครั้งก่อน เกี่ยวกับ ความพยายามของอเมริกในการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆ ที่มักจะจบลงด้วยกับภัยพิบัติ หรือ หายนะแก่ประเทศนั้นๆเอง

คำปราศรัยในการชุมนุม ณ ทะเลสาบ Seliger ใน Tver regionin รัสเซีย เมื่อเดือนสิงหาคม ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูตินกล่าวว่า เขามีความรู้สึกว่า “อะไรก็ตามที่ชาวอเมริกันจับต้อง มักจะจบลงเหมือนกับสิ่งที่เกิดใน ลิเบีย และ อิรัก”

 

 

โดย ดุอา กุเมล