“มอสโก”ให้บริการโรงแรมฮาลาล ดึงดูดนักท่องเที่ยวมุสลิม

2152

มุสลิมวิลเลจ – ไม่มีเบคอนสำหรับอาหารเช้า ทว่ามีห้องสำหรับละหมาดและมีอัลกุรอานวางบนโต๊ะข้างเตียงของคุณ โรงแรมในมอสโกได้เปิดบริการพิเศษ “ฮาลาล” ซึ่งเป็นบริการที่รัสเซียพยายามดึงดูดผู้มาเยือนจากโลกมุสลิม

Lyubov Shiyan ผู้อำนวยการตลาดโรงแรมแอโรว์สตาร์ (Aerostar) กล่าวว่า “ประมาณร้อยละ 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าพักของเรามาจากต่างประเทศ และประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์หรือราว 5,000 คนมาจากประเทศมุสลิมโดยเฉพาะอิหร่าน”

“แขกชาวมุสลิมของเราที่มาพักได้ขอห้องละหมาดหรือเมนูอาหารที่แยกต่างหาก” เธอกล่าวและว่า “เราอยากให้ทุกคนที่มาที่นี่รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน”

เพื่อที่จะให้สิ่งนี้เกิดขึ้น โรงแรมจะต้องผ่านขั้นตอนอย่างเข้มงวดก่อนที่จะได้รับการรับรองฮาลาลโดยเจ้าหน้าที่มุสลิมในรัสเซีย แต่งานนี้ดูเหมือนจะคุ้มค่า

เพราะปัจจุบันเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของรัสเซียที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่เกิดความตึงเครียดระหว่างตะวันออกและตะวันตกอันเนื่องมาจากวิกฤตความชัดแย้งในยูเครน ซึ่งถือว่าเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็น

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนัก นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกโดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรลดลงร้อยละ 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้โรงแรมต่างๆ ต้องปรับตัวและแข่งขันเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากส่วนอื่น รวมถึงประเทศมุสลิมในตะวันออกกลางและเอเชีย ที่ไม่ได้มีมาตรการแซงชั่นรัสเซียอันเนื่องมาจากวิกฤติยูเครน

Shiyan กล่าวว่า “เรามีห้องที่ปูพรมสำหรับละหมาด 20 ห้อง จาก 308 ห้องในโรงแรม มีอ่างสำหรับอาบน้ำละหมาดและมีเข็มทิศขนาดเล็กที่บ่งชี้ทิศทางของมักกะฮ์”

“แม้แต่แชมพูและสบู่ในห้องพักได้รับรองฮาลาลและไม่มีไขมันสัตว์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” เธอบอก

โรงแรมมีห้องละหมาด 2 ห้อง ที่แยกสำหรับผู้ชายและอีกหนึ่งห้องสำหรับผู้หญิง และมีห้องครัวที่แยกต่างหากสำหรับทำอาหารฮาลาล

“คุณจะไม่พบหมูหรือแฮมที่นี่” เชฟ Vitaly บอกกับ AFP ขณะเขายืนอยู่ในห้องขนาดเล็กที่มีเครื่องหมาย “ฮาลาล” ภายในดาวสีเขียวแขวนบนผนัง

“ถ้วยชามทุกใบเป็นของใหม่และไม่เคยใช้มาก่อน” เขากล่าว

 

บริการที่มีความต้องการสูง

ในช่วงสองสัปดาห์แรกนับตั้งแต่โรงแรมเปิดตัว  ลูกค้าได้มีการจองเข้ามาเป็นจำนวนจากประเทศมาเลเซียและอิหร่าน

Samat Sadykov จากศูนย์นานาชาติฮาลาลสำหรับมาตรฐานและการรับรองในมอสโกกล่าวว่า “เนื่องจากการลดลงของจำนวนผู้มาเยือนจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของรัสเซียจึงได้เริ่มให้ความสนใจมากขึ้นกับนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศมุสลิม”

และเขากล่าวอีกว่า “การสร้างที่พักที่เหมาะสมมีความสะดวกสบายเป็นสิ่งที่สำคัญ และบริการฮาลาลกำลังอยู่ในความต้องการระดับสูง”

และแม้ว่ามุสลิมในรัสเซียมีราว 20 ล้าน แต่รัสเซียในวันนี้มีเพียงสองโรงแรมเท่านั้นที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในเรื่องฮาลาล ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือของรัฐตาตาร์ย่านมุสลิม

ส่วนอีกหนึ่งโรงแรมในเมืองตากอากาศย่านทะเลสีดำของเมืองโซชี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย ก็ถูกยอมรับด้วยเช่นกัน หลังจากโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อปี 2014 ที่ตอนนั้นได้ถูกปรับเพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของนักกีฬามุสลิมเช่นห้องละหมาดและเมนูอาหารฮาลาล

“ถือว่ายังไม่เพียงพอโดยสิ้นเชิง” Sadykov กล่าว

ตอนนี้ โรงแรมอื่นๆ ในโซชี กำลังมองหาสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมสำหรับแขกชาวมุสลิม  เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาในอนาคต รวมทั้งบางส่วนของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018

“ถ้าตอนนี้เรารวมจำนวนนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่มาเยือนรัสเซีย ซึ่งเป็นชาวตะวันออกกลาง ตุรกี หรืออิหร่านแล้ว เรากำลังพูดถึงเกี่ยวกับจำนวนมหาศาลอย่างแท้จริงของลูกค้าที่อาจเกิดขึ้น” Sadykov กล่าว

 

ถอดความโดย ซะห์รอ บินติอับดุลการิม