หนึ่งในการแสวงบุญที่“ใหญ่ที่สุด”ในโลก และอันตรายที่สุดได้เริ่มขึ้นแล้ว!!

3230

(ภาพ)มุสลิมชีอะฮ์กำลังเดินทางไปใกล้พื้นที่ของไอซิซในอิรักเนื่องในวันอัรบาอีน

อินดิเพนเดนท์ – หนึ่งในการแสวงบุญที่ใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยที่ชาวมุสลิมชีอะฮ์หลายล้านคนเสี่ยงชีวิตเดินทางเข้าไปในอิรัก

พวกเขากำลังเดินทางไปยังเมืองกัรบาลา ห่างจากแบกแดดไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 62 กิโลเมตร เนื่องในวันอัรบาอีนซึ่งตรงกับวันที่ 12 ธันวาคมนี้ เป็นการเดินทางที่ก่อนหน้านี้เป็นเป้าของการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายหลายครั้ง

อัรบาอีน เป็นวันสิ้นสุดช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศก 40 วันหลังจากวันอาชูรอ เพื่อรำลึกถึงการเสียชีวิตของอิหม่ามฮุเซน หลานชายของศาสดามุฮัมมัด ศ. ในปี ค.ศ.680

มุสลิมชีอะฮ์นับถือท่านในฐานะที่เป็นอิหม่ามคนที่สาม และมีความเศร้าโศกต่อความพ่ายแพ้ของท่านที่สมรภูมิกัรบาลา เมื่อครั้งที่ท่านและคณะของท่านถูกสังหารและถูกตัดศีรษะโดยกองทัพของคอลิฟะฮ์ยะสีด

เมืองนี้เป็นที่ตั้งฮะรัม (สถานที่ฝังศพ) ของอิหม่ามฮุเซน อ. ซึ่งเป็นจุดหมายของมุสลิมประมาณ 20 ล้านคน จาก 40 ประเทศ ในปี 2013

พิธีกุมภเมลา ซึ่งเป็นการแสวงบุญของชาวฮินดู เป็นการแสวงบุญที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีผู้แสวงบุญมากกว่า แต่จะจัดขึ้นในทุกๆ สามปี ในขณะที่การแสวงบุญฮัจญ์ของชาวมุสลิมมีผู้แสวงบุญประมาณ 2 ล้านคนทุกปี

มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนในวันอัรบาอีนปีที่แล้ว เมื่อกลุ่ม ISIS และกลุ่มอื่นๆ โจมตีผู้ศรัทธาด้วยระเบิดพลีชีพและจรวด

มีการระเบิดรถยนต์ทางใต้ของกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 24 คน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ขณะที่สามวันหลังจากนั้นมือระเบิดพลีชีพโจมตีผู้แสวงบุญ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 36 คน

ISIS หรือที่รู้จักกันในนามรัฐอิสลาม ได้ประกาศให้มุสลิมชีอะฮ์เป็นผู้ละทิ้งศาสนาและมุ่งโจมตีพวกเขาด้วยปฏิบัติการรุนแรง เพื่อสถาปนารัฐอิสลามที่เคร่งครัดในอิรักและซีเรีย

มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยโดยรอบกัรบาลาก่อนที่ผู้แสวงบุญจะมาถึง แต่พวกเขาจำนวนมากเลือกที่จะเดินเท้าเป็นระยะทาง 55 ไมล์จากเมืองนาญัฟ ใกล้พื้นที่ควบคุมของ ISIS

Arbaeen

ซัยยิดมะฮ์ดี อัล-มุดัรฺเรซี อาจารย์บรรยายวิชาศาสนศาสตร์ ได้เขียนบทความให้หนังสือพิมพ์ Huffington Post บอกเล่าประสบการณ์ของเขาเกี่ยวกับวันอัรบาอีนว่า เป็น “การรวมตัวกันที่อึกทึก แต่สงบ”

“ผู้คนมหาศาลทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในผ้าคลุมสีดำ สุดลูกหูลูกตาจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง” เขาเขียน “เป็นฝูงชนที่ใหญ่มากจนต้องปิดเส้นทางหลายร้อยไมล์”

ผู้แสวงบุญบางคนเลือกที่จะเดินเป็นระยะทางทั้งหมด 425 ไมล์จาก “บัสรอ” มา “กัรบาลา” เป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยไม่หวาดกลัวต่อแสงแดดที่แผดเผาในเวลากลางวันและความหนาวเหน็บในเวลากลางคืน ผ่านที่มั่นของกลุ่มก่อการร้าย

“อัรบาอีนควรจะถูกบันทึกลงในกินเนสบุ๊คในหลายด้านด้วยกัน” เขาเขียน

“เป็นการรวมตัวประจำปีที่ใหญ่ที่สุด โต๊ะอาหารที่ต่อกันยาวที่สุด การแจกอาหารฟรีให้แก่ผู้คนจำนวนมากที่สุด อาสาสมัครกลุ่มใหญ่ที่สุดที่ให้บริการในงานเดียว ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อันตรายจากระเบิดพลีชีพที่กำลังจะเกิดขึ้น”

 

แปล/เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ
ที่มา http://www.independent.co.uk