ซาอุดีอาระเบียสั่งปิด TV ศาสนาเหตุสร้างความแตกแยก

534

รอยเตอร์ – ซาอุดีอาระเบียได้ทำการปิดสำนักงานของสถานีโทรทัศน์ศาสนาแห่งหนึ่ง ด้วยข้อกล่าวหาว่า ทำการยุยงและสร้างความบาดหมางระหว่างนิกาย ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุการณ์ กลุ่มคนบุกเข้าทำร้าย ชาวมุสลิมชีอะฮ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 8 คนและบาดเจ็บปางตายอีกหลายราย  ในช่วงครบรอบวันสำคัญอันยิ่งใหญ่ทางศาสนา

Wesal TV  ถูกกล่าวหามาโดยตลอด ว่า เป็นแผนการต่อต้านชาวมุสลิมชีอะฮฺ ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในเขตของชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมสุหนี่ (เชื้อชาติ) ซาอุดีอาระเบีย ทางภาคตะวันออกและภาคตะวันตกเฉียงใต้

 สถานีโทรทัศน์ดังกล่าว มักจะอธิบาย “ชีอะฮ” ในฐานะ “กาเฟร” (ผู้ปฏิเสธ) เป็น  สมญานามที่ส่อถึง การดูถูกเหยียดหยาม   ประเด็นเหล่านี้ต้องย้อนกลับไปในช่วง

ศตวรรษที่เจ็ด ห้วงเวลาแห่งการแตกแยกทางนิกายอิสลาม สุหนี่-ชีอะฮฺ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศ อับดุลอาซิซ คอจา โพสต์กล่าวบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา “ผมได้สั่งปิดสำนักงานของสถานีโทรทัศน์ Wesal TV ในกรุงริยาด และห้ามมิให้มีการออกอากาศใด ๆ ภายในราชอาณาจักร”

“โดยหลักการแล้ว นี้ไม่ใช่สถานีโทรทัศน์ของซาอุอาระเบีย” เขากล่าวเสริมในข้อความภาษาอาหรับเมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อวันพุธ  ศาลราชสำนักได้ออกแถลงการณ์  ประกาศผ่านสำนักข่าวแห่งชาติ SPA ว่า  คอจา  ได้ถูกปรับเปลี่ยนจากตำแหน่งดังกล่าวไปเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวง กิจการฮัจญ์

บรรดาผู้เชี่ยวชาญ ได้ห้ามวิพากษ์วิจารณ์ความเห็นของ อับดุลอาซิซ คอจา ไม่ให้มีส่วนเกี่ยวข้องอันใด กับ การปิดลงของสำนักงานโทรทัศน์ โดยกล่าวว่า หากจะมีการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านช่อง Wesal TV  จะต้องภายหลังจากการปรึกษาหารืออย่างรอบด้านกว่านี้ เพราะ ความคิดเห็นเพียงหนึ่งทัศนะ ไม่มีน้ำหนักพอ จะทำการปิดสำนักงานโทรทัศน์ลงได้

อย่างไรก็ตาม ในหน้าเว็บไซต์ของ Wesal TV  ได้มีการชี้แจงถึงหนึ่งในวัตถุประสงค์ของสถานี โดยมีการไฮไลต์ไว้ว่า  “สัญญา และ สุนทรพจน์ของ เหล่านักวิชาการโพกสาราบัน (ผ้าโพกศรีษะของชาวมุสลิม) ชีอะฮนี้  คือ สิ่งที่ได้ เผยตัวตนของพวกเขาและ เปิดโปงความมดเท็จของพวกเขาเอง”

การเคลื่อนไหว เพื่อตามสืบสวนเรื่องการถูกยิง ณ ช่วงพิธีรำลึกถึงการตายของ อิมามฮูเซน หลานรักศาสดามูฮำหมัด ผู้ซึ่งชาวชีอะฮ ได้สดุดีวีรชนและวีรกรรมของเขาให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความศรัทธา  พบว่า หน่วยรักษาความปลอดภัยซาอุดิอาระเบียได้ ยิงเสียชิวิตแล้ว 2 ศพ  ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น สมาชิกของกองกำลังติดอาวุธที่ลอบทำร้ายชาวมุสลิมชิอะฮฺ  ในเหตุการณ์ ณ อัล-อะฮซาฮด้านตะวันออก เมื่อคืนวันจันทร์ดังกล่าว

 อนึ่ง การโจมตีลอบทำร้ายนี้ถูกประณามจากสภานักวิชาการมุสลิมสุหนี่ ระดับสูงอย่างเป็นทางการ   โดยถือว่าการโจมตีนี้คือ  “การบุกโจมตีที่รุนแรง และเป็นอาชญากรรมที่ชั่วร้าย และผู้กระทำผิด สมควรได้รับการลงโทษทางศาสนาที่รุนแรงเป็นอย่างยิ่ง”

ทั้งนี้ ชาวบ้านทั่วไป บางคนก็แสดงความไม่พอใจ กับเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน พวกเขากล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาระหว่าง สำนักคิด กับ บุคคล ที่สุดโต่งจัดแบ่ง ชีอะฮ เป็นพวกนอกรีต เพียงเพื่อให้มีเหตุผล ต่อการโจมตีของพวกเขาเท่านั้น

ในกรุงเตหะราน กระทรวงต่างประเทศเอง ก็ได้ทำการประณามการโจมตีพี่น้องชีอะฮ  ครั้งนี้ด้วยเช่นกัน  และเรียกร้องให้รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ระบุและลงโทษผู้กระทำผิด สำนักข่าวแห่งชาติ ISNA รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ในข้อความทวิตเตอร์ของเขา คอจา ยังกล่าวอีกว่า ซาอุดีอาระเบีย จะไม่ยอมให้สำนักข่าวใด ๆ ทำการยุยงส่งเสริมสร้างความบาดหมางระหว่างนิกายทางศาสนา

“ทางกระทรวงวัฒนธรรมและสารสนเทศ จะไม่ทำการ เพิกเฉย ต่อองค์กรข่าวใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขียน เสียง ภาพ หรือออนไลน์ ที่พยายามบ่อนทำลาย ความเป็นเอกภาพ ความปลอดภัย และความมั่นคงแห่งชาติบ้านเมืองนี้” เขากล่าว

เมื่อเดือนที่ผ่านมา บัญชีทวิตเตอร์ของหนึ่งในผู้ประกาศข่าว ของสถานีโทรทัศน์ Wesal TV  คาลิด ฆัมดี ได้ถูกปิดลง เนื่องจาก การเชิญชวน ผู้ติดตาม ให้ร่วมเฉลิมฉลอง การตายของ ชาวชีอะฮเยเมน  สมาชิกกลุ่ม เฮาซี ในเหตุหการณ์ระเบิดพลีชีพ ทำให้มีผู้ถูกสังหาร มากกว่า 47 คนใน กรุงซานอา ประเทศเยเมน

โดย ดุอาอฺ กุเมล