ผู้เชี่ยวชาญชาวอียิปต์ ชี้ : อิหร่านและซาอุดิอาระเบียจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ BRICS

39
อดีตรองผู้อำนวยการองค์การวิจัยความมั่นคงอียิปต์ กล่าวถึงการปรากฎตัวของอิหร่านและซาอุดิอาระเบียในการประชุม BRICS เมื่อเร็วๆ นี้ว่าจะช่วยเสริมอำนาจทางการเมืองนอกเหนือจากอำนาจทางเศรษฐกิจแก่กลุ่มนี้ และเขาย้ำว่า กระบวนการของชาติต่างๆที่จะออกจากภายใต้การครอบงำของตะวันตกกำลังดำเนินการอยู่

พลตรี ไครัช ชุกรี ผู้เชี่ยวชาญอียิปต์และอดีตรองผู้อำนวยการองค์การวิจัยความมั่นคงอียิปต์ ชี้ถึงคำขอของ 30 ประเทศในการเข้าร่วม BRICS และเน้นย้ำว่า การที่ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิหร่านเข้าร่วมการประชุมเตรียมการของรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม BRICS จะนำอำนาจทางการเมืองมาสู่กลุ่มนี้นอกเหนือไปจากอำนาจทางเศรษฐกิจ

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม BRICS จัดขึ้นที่แอฟริกาใต้ที่ผ่านมา โดยมีสมาชิกกลุ่ม BRICS ได้แก่ รัสเซีย จีน อินเดีย บราซิล แอฟริกาใต้ ตลอดจนรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์   โดยที่การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมการสำหรับการจัดประชุมผู้นำ BRICS ในเดือนสิงหาคม

อดีตเจ้าหน้าที่ขององค์กรวิจัยความมั่นคงแห่งอียิปต์กล่าวเมื่อวันเสาร์ ที่ 10 มิ.ย. ในการให้สัมภาษณ์กับ Rt :การมีส่วนร่วมของอิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการประชุมเบื้องต้นของรัฐมนตรีต่างประเทศนั้น ได้เสริมอำนาจทางการเมืองแก่สถาบันนี้นอกเหนือจากอำนาจทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีมากกว่า 30 ประเทศสมัครเข้าร่วมกลุ่ม BRICS

เขากล่าวเสริมว่า: หลังจากการตัดสินใจของอียิปต์ที่จะถอนตัวจากข้อตกลงธัญพืชของสหประชาชาติและการเข้าร่วมของประเทศในธนาคารเพื่อการพัฒนา BRICS ประเทศนี้อยู่ในระดับแนวหน้าของประเทศต่างๆ เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์และการมีอยู่ของทางน้ำระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ ซึ่งก็คือ คลองสุเอซ  และถือว่าการเป็นสมาชิก BRICS เป็นสิ่งจำเป็น

ประธานาธิบดีอียิปต์ Abdel Fattah al-Sisi เพิ่งอนุมัติข้อตกลงเกี่ยวกับธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งใหม่ที่จะอนุญาตให้อียิปต์เข้าร่วม

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การที่อียิปต์เข้าร่วมกับธนาคารเพื่อการพัฒนา BRICS แห่งใหม่จะช่วยขจัดแรงกดดันจากรัฐบาลอียิปต์ เนื่องจากการขาดเงินดอลลาร์สหรัฐในการจัดหาสินค้าเข้าของประเทศ เนื่องจากสมาชิกของธนาคารแห่งนี้สามารถใช้สกุลเงินประจำชาติของตนในการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ได้

เพื่อตอบคำถามว่ากลุ่ม BRICS โดยการจัดหาสกุลเงินทางเลือกจะเป็นผู้ริเริ่มในการต่อต้านการครอบงำของเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจโลกหรือไม่   พลตรี ไครัช ชุกรี  อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอียิปต์ กล่าวว่า การให้ทางเลือก ต่อเงินดอลลาร์ในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างบางประเทศเป็นผลกระทบต่อการครอบงำของเงินดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลก

ในช่วงท้ายเขาชี้ว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง  และกล่าวเสริมว่า กระบวนการที่ประเทศต่างๆออกจากการครอบงำของมหาอำนาจตะวันตกในภูมิภาคกำลังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง

source:

https://www.islamtimes.org