การปรากฏตัวของอิหร่านใน BRICS และ SCO พิสูจน์ถึงความล้มเหลวของนโยบายโดดเดี่ยวอิหร่าน !!!

27
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า การที่สาธารณรัฐอิสลามเข้าร่วมอย่างเต็มตัวในองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) และกลุ่มประเทศ BRICS พิสูจน์ให้เห็นว่านโยบายโดดเดี่ยวอิหร่านนั้นล้มเหลว

ฮูเซ็น อมีร อับดุลลอฮยอน ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Press TV ภายหลังการประชุมกับคู่หูของเขาจากบราซิล อินเดีย รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แอฟริกาใต้ คอโมโรส และกาบอง ระหว่างการเยือนแคปทาวน์ของแอฟริกาใต้ เป็นเวลาสองวัน เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่หรือ BRICS

“การแสดงตนอย่างแข็งขันของอิหร่านในองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ในสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย และเมื่อเร็ว ๆ นี้ใน BRICS แสดงให้เห็นว่านโยบายระดับโลกในการโดดเดี่ยวอิหร่านนั้นล้มเหลว” อับดุลลอฮยอน กล่าว

“ประเทศสมาชิกและพันธมิตรดำเนินการตามผลประโยชน์ของตนเอง ข้อความที่ชัดเจนและตรงไปตรงมาของเราคือสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่สามารถถูกโดดเดี่ยวและกีดกันได้”

นักการทูตระดับสูงของอิหร่านเน้นย้ำถึงสถานะทางการเมืองและภูมิยุทธศาสตร์ของเตหะราน และกล่าวว่า สาธารณรัฐอิสลามนั้นต่อต้านการฝักใฝ่ฝ่ายเดียว

“เราต่อต้านลัทธิฝ่ายเดียวอย่างรุนแรง และในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์สูงสุดจากโอกาสที่มีอยู่ภายในกรอบของความร่วมมือพหุภาคี ยิ่งกว่านั้น อิหร่านยังมีสถานะหลักในภูมิภาคในด้านภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐกิจ และภูมิยุทธศาสตร์” เขากล่าว

“อิหร่านตั้งอยู่บนเส้นทางขนส่งหลักที่เชื่อมระหว่างเหนือและใต้ ตลอดจนตะวันออกและตะวันตก เราได้รับประโยชน์และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และฝ่ายอื่นๆ ก็ได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้เช่นกัน”

‘BRICS มุ่งเน้นการเสริมสร้างพหุภาคี’

ในการสัมภาษณ์ของเขา อมีร อับดุลลอฮยอน กล่าวว่า BRICS เป็นองค์กรที่มุ่งเน้นการยกระดับความร่วมมือพหุภาคี เขากล่าวว่า 5 ประเทศซึ่งเป็นรัฐสมาชิกสำคัญของกลุ่ม BRICS มีประชากรโลกมากกว่า 3 พันล้านคน และครอบคลุมเกือบ 1 ใน 4 ของพื้นผิวโลก

“นั่นแสดงให้เห็นว่ากลุ่มประเทศ BRICS มีอิทธิพลมากเพียงใดเมื่อต้องให้ความสำคัญกับความร่วมมือพหุภาคี และนั่นคือสาเหตุที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับกลุ่มประเทศ BRICS”

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านยังกล่าวว่า
“ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี ซัยยิดอิบรอฮีม ระอีซี นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งได้พยายามใช้ประโยชน์จากศักยภาพของพันธมิตรระดับภูมิภาค เศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง ซึ่งสามารถรักษาผลประโยชน์ของชาติของอิหร่านภายใต้กรอบของความร่วมมือพหุภาคี”

“เราเริ่มติดตามการเป็นสมาชิกของอิหร่านใน BRICS เมื่อปีที่แล้ว ห้ารัฐสมาชิกหลักของ BRICS ได้แก่ รัสเซีย จีน บราซิล อินเดีย และแอฟริกาใต้ ยอมรับข้อเสนอพื้นฐานของอิหร่านที่ให้สมาชิกใหม่เข้าร่วม BRICS” เขากล่าว

“เราถูกกำหนดให้รับข้อบังคับและระเบียบการที่สมาชิก BRICS หยิบยกขึ้นมา และด้วยเหตุนี้จึงนำมาตรการที่จำเป็นมาใช้ภายในกรอบดังกล่าว แต่จากการพูดคุยที่เราจัดขึ้นกับรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกหลัก พวกเขาได้ให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับอิหร่านในฐานะสมาชิกใหม่ที่มีศักยภาพ”

อมีร อับดุลลอฮยอน ยกย่องการเป็นสมาชิกที่มีศักยภาพของอิหร่านใน BRICS และกล่าวว่า “เราจะสามารถใช้ศักยภาพของ BRICS เพื่อส่งเสริมลัทธิพหุภาคีเพื่อเพิ่มการค้ากับประเทศสมาชิกและยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์ของประเทศอิหร่าน”

source:
presstv