นักวิเคราะห์ชี้: การฟื้นฟูสัมพันธ์ อิหร่าน-ซาอุฯ คือ ‘หายนะสำหรับความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐฯ’

126

นักวิเคราะห์และนักเขียนด้านภูมิยุทธศาสตร์ชาวอเมริกันกล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบียเป็น “หายนะสำหรับความเป็นเจ้าโลกของสหรัฐฯ ซึ่งตั้งอยู่บนความไม่มั่นคงถาวรระหว่างพันธมิตร และคู่แข่งที่มีศักยภาพ”

หลังจากการเจรจาอย่างเข้มข้น ที่จีนเป็นเจ้าภาพเป็นเวลาหลายวัน อิหร่านและซาอุดีอาระเบียบรรลุข้อตกลงในวันศุกร์เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตและเปิดสถานทูตในประเทศของกันและกันอีกครั้ง เจ็ดปี หลังจากความสัมพันธ์ถูกตัดขาดลงจากปัจจัยหลายอย่าง

Daniel Patrick Welch กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Press TV เมื่อวันศุกร์ว่า “มันใหญ่มาก”

“หากปราศจากการแบ่งแยกระหว่าง ชีอะห์-สุหนี่ เพื่อให้สหรัฐฯ ได้แสวงหาผลประโยชน์แล้ว โลกจะมุ่งหน้าไปยังทิศทางไหน?” เขาตั้งคำถาม

“สหรัฐฯ และทหารยามของจักรวรรดิไม่เคยหลับใหล และคอยเฝ้าระวังเรื่องเช่นนี้อยู่เสมอ แผ่นไม้อัดปลอม (เ*ปรียบถึงสิ่งที่มีค่าเพียงผิวเผิน) ของ ‘การทูต’ และ ‘ค่านิยม’ นั้น ตรงกันข้ามกับสิ่งที่พวกเขาสื่อความหมาย บทบาทของจีนคือจุดเด่นของยุคใหม่ โดยไม่ต้องพึ่ง “นักการทูต” สองหน้าของสหรัฐฯ ซึ่งมักจะจัดการผลประโยชน์ ประเทศชาติสังคม และวัฒนธรรมของตนเองเป็นส่วนใหญ่ คงต้องอ้าปากค้าง!– แทนที่จะใช้จ่ายเงินหลายล้านล้านเพื่อทำลายซึ่งกันและกัน อาจจะหันทำงานกันจริงๆเสียที..กล้าพูดพร้อมกัน…เพื่อความก้าวหน้าของมนุษยชาติไหม” เขากล่าว

“ในทางตรงข้าม สหรัฐฯ ซึ่งเต็มไปด้วยความโอหัง อย่างลุงที่มีฐานะ ซึ่งไม่เข้าใครออกใคร กลับปฏิบัติต่อบทบาทนี้ด้วยความจริงใจไม่เท่าเดิม เช่น การเดินเล่นในคาซัคสถาน และพูดคำต่างๆ อาทิ ‘เราเป็นผู้นำในเอเชีย’” นักวิเคราะห์กล่าว

“หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง ก็คือ การใช้การกระทำที่ไร้ยางอายในการก่อการร้ายและความรุนแรง เช่น การระเบิดท่อส่งก๊าซระหว่างรัสเซียและเยอรมนี เพื่อเปลี่ยนพันธมิตรที่มีศักยภาพให้กลายเป็นศัตรูในสงคราม การกระทำชั่วร้ายที่แทงข้างหลัง ซึ่งอันที่จริง มันกลับกลายเป็น สัญญาณความทุกข์ยากของจักรวรรดิที่กำลังจะตาย” เวลช์สรุป

อิหร่านและซาอุดีอาระเบียได้บรรลุข้อตกลงในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตและเปิดสถานเอกอัครราชทูตและคณะผู้แทนอีกครั้ง

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ หลังจากการเจรจาอย่างเข้มข้นระหว่าง Ali Shamkhani เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน (SNSC)และคู่เจรจาชาวซาอุดิอาระเบียในกรุงปักกิ่ง และมีการประกาศอย่างเป็นทางการในแถลงการณ์ร่วมของอิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย และจีน

ถ้อยแถลงลงนามโดย Shamkhani และ
Musaid Al Aiban ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย และ Wang Yi ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการต่างประเทศกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Shamkhani มีส่วนร่วมในการเจรจาอย่างละเอียดถี่ถ้วนกับคู่เจรจาชาวซาอุดิอาระเบียในกรุงปักกิ่งตั้งแต่วันจันทร์เพื่อหาทางแก้ไขขั้นสุดท้ายสำหรับปัญหาระหว่างเตหะรานและริยาด การเจรจาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการประชุมระหว่างประธานาธิบดีอิบราฮิม ราอีซีของอิหร่าน และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนที่กรุงปักกิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว

Source: presstv.‘catastrophe-for-US-hegemony’