ความจริงที่คุณควรรู้เกี่ยวกับชีวิตเด็กชาวปาเลสไตน์ หลังการโจมตีล่าสุดของอิสราเอล

107

ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาอาศัยอยู่ภายใต้การปิดล้อมที่ยาวนานถึง 15 ปี อย่างโหดร้าย และผิดกฎหมาย โดยอิสราเอลได้จำกัดการเข้าถึงไฟฟ้า น้ำดื่มสะอาด และการรักษาพยาบาลช่วยชีวิตไปยังพวกเขา

อิสราเอล ถูกจัดอันดับว่า มีกองกำลังทหารที่แข็งแกร่งมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่กลับโจมตีพลเรือน ที่ไร้หนทางป้องกันตนเอง และยังถูกปิดล้อมในสถานที่ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลเริ่มทิ้งระเบิดใส่ฉนวนกาซา และตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้า มันเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก ไม่เพียงเท่านั้น การโจมตีของอิสราเอล ยังมุ่งเป้าไปยังละแวกบ้านเรือนและอาคารอพาร์ตเมนต์ ที่มีครอบครัวและเด็กอาศัยอยู่ภายในอีกด้วย

ในระหว่างการโจมตีของอิสราเอล มีชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 45 คน ถูกสังหาร รวมทั้งเด็ก 17 คน ตอนนี้เด็กในฉนวนกาซาต้องเริ่มเข้าเรียน ไปพร้อมๆกับบรรยากาศของการไว้อาลัยให้แก่เพื่อนร่วมชั้น 17 คน ซึ่งเป็นจำนวนเพิ่มเติมจากเด็ก 64 คน ที่ถูกอิสราเอลฆ่าตายระหว่างการสังหารหมู่ในฉนวนกาซาเมื่อปีที่แล้ว ในปีที่ผ่านมา อิสราเอลทิ้งระเบิดใส่พลเรือน โดยไม่ละเว้นแม้แต่โรงเรียนที่เต็มไปด้วยเด็กๆ

ความรุนแรงของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเป็นไปอย่างไม่หยุดยั้ง รัฐเถื่อนไม่เคยให้เวลาพวกเขาได้ฟื้นตัว จากการโจมตีครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะทิ้งระเบิดที่บ้านของพวกเขาอีกครั้ง

91% ของเด็กในฉนวนกาซาต้องเผชิญกับสภาวะป่วยทางจิต ที่เกิดขึ้นหลังความสะเทือนใจ (PTSD) จากการโจมตีหลายครั้งของอิสราเอล

และไม่ใช่แค่เด็กชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเท่านั้น ที่ต้องอยู่ภายใต้ความรุนแรงของอิสราเอล แต่ทว่า เด็กๆชาวปาเลสไตน์ทั่วทั้งหมด ล้วนต้องเผชิญกับความรุนแรงของอิสราเอล อาชญากรรมของอิสราเอล ทำให้การศึกษาและชีวิตของพวกเขาหยุดชะงัก เด็กชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 35 คน ถูกทหารอิสราเอลสังหารในปีนี้ นั่นคือเด็ก 35 คนที่จะไม่มีวันได้กลับไปเจอเพื่อนๆที่โรงเรียนอีกต่อไป

เด็กทุกคนมีสิทธิเข้าถึงการศึกษา แต่ตราบใดที่อิสราเอลตั้งเป้าอย่างรุนแรงต่อเด็กชาวปาเลสไตน์ โดยไม่ต้องรับโทษใดๆ เด็กๆ ชาวปาเลสไตน์ก็ไม่สามารถมีความสงบปลอดภัยได้ แม้แต่ในโรงเรียน

แหล่งข่าวจากทางการทหารและรัฐบาลของอิสราเอล มักเผยแพร่การกล่าวอ้างที่เป็นเท็จเกี่ยวกับกิจกรรมของพวกเขา และใช้การโฆษณาชวนเชื่อ (propoganda) เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการใช้ความรุนแรง และการกดขี่ของกองทัพ ไปยังชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง

สาเหตุของการโจมตีฉนวนกาซาในปัจจุบัน = คือ ความรุนแรงและการกดขี่ของอิสราเอลอย่างต่อเนื่องต่อชาวปาเลสไตน์ และถึงแม้ว่าระเบิดของอิสราเอลจะไม่ถูกทิ้งลงใส่ชาวปาเลสไตน์ แต่ไม่ว่าอย่างไร การใช้ชีวิตในฉนวนกาซา ก็ยังเป็นสิ่งที่เจ็บปวดเกินจะทน ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ต้องพบเจอจัดกับความรุนแรงของอิสราเอลทุกวันตลอดทั้งปี

Source: The IMEU