นักข่าวอียิปต์ เผย สหรัฐฯ ล้มเหลวในการจัดตั้ง”นาโต้อาหรับ”

117

นักข่าวอียิปต์รายงานว่า ผู้นำประเทศอาหรับปฏิเสธนโยบายของโจ ไบเดน ที่จะจัดตั้งนาโต้อาหรับ เพื่อตอบโต้และเผชิญหน้ากับอิหร่าน

นักข่าวชาวอียิปต์ยกย่องตำแหน่งประธานาธิบดีของอียิปต์และชาติอาหรับในการประชุมสุดยอดเจดดาห์ และเน้นย้ำว่าประธานาธิบดีอเมริกันล้มเหลวในการจัดตั้ง “นาโต้อาหรับ”

มุสตาฟา บาครี นักข่าวชาวอียิปต์กล่าวว่าการประชุมสุดยอดเจดดาห์เป็นการประชุมสุดยอดที่สำคัญ และชาติอาหรับได้สอนบทเรียนที่ยากจะลืมเลือนให้กับชาวอเมริกัน

มุสตาฟา บาครี กล่าวว่าประธานาธิบดีอียิปต์ อับดุลฟาตาห์ อัลซีซี เน้นย้ำในการประชุมครั้งนี้ว่าการแก้ปัญหาอย่างสันติมักเป็นทางเลือกของชาวอาหรับในเยเมน ปาเลสไตน์ หรือดินแดนอาหรับอื่นๆ ที่ถูกยึดครอง

มุสตาฟา บาครี กล่าวเสริมว่าด้วยคำกล่าวของอับดุลฟาตาห์ อัลซีซี และจุดยืนของชาติอาหรับ ทำให้ทุกคนมีความโล่งใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะก่อนการประชุมนี้มีข่าวลือว่าเป้าหมายสำหรับการประชุมครั้งนี้ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจไบเดน คือการรวมอิสราเอลเข้ากับภูมิภาคอาหรับ และการจัดตั้งนาโต้แห่งอาหรับเพื่อตอบโต้กับอิหร่าน

นอกจากนี้ เขายังเสริมว่า “โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน” มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย กล่าวอย่างชัดเจนและโปร่งใสในการประชุมครั้งนี้ว่าซาอุดีอาระเบียจะไม่ยอมรับสิ่งใดจากข้อตกลงที่ทำขึ้นในโอเปกเกี่ยวกับการจำหน่ายน้ำมัน

source:

https://www.farsnews.ir