เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ-ความช่วยเหลือทางทหารของวอชิงตันต่อยูเครน เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

56
เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน อนาโตลี อันโทนอฟ เรียกความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐฯ ต่อยูเครนว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน

สงครามในยูเครนเข้าสู่เดือนที่สี่แล้วและปฏิกิริยาต่อการโจมตีของรัสเซียก็ยังคงดำเนินต่อไป มอสโกได้เตือนว่าการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารของสหรัฐและยุโรปให้กับยูเครนอาจทำให้ความขัดแย้งในยูเครนทวีความรุนแรงขึ้นและมีผลลัพธ์ที่คาดเดาไม่ได้

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ อนาโตลี อันโทนอฟ เรียกชุดความช่วยเหลือทางทหารล่าสุดของสหรัฐฯ ต่อยูเครนว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และกล่าวเสริมว่าอเมริกากำลังละเมิดพันธกรณีและนโยบายทั้งหมดของตน

อันโทนอฟ กล่าวว่าสหรัฐฯ ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ Mi17 ของรัสเซียที่ขายให้กับสหรัฐฯ เพื่อใช้ในอัฟกานิสถานไปยังยูเครนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัสเซีย

เขากล่าวเพื่อตอบสนองต่อคำแถลงจากเพนตากอนที่ประกาศว่าได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปยังยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “สหรัฐฯ ซื้อเฮลิคอปเตอร์จากรัสเซียเมื่อปีที่แล้วเพื่อติดตั้งให้กับกองทัพอัฟกานิสถาน”

อันโทนอฟกล่าวว่าการส่งเฮลิคอปเตอร์รัสเซียไปยังยูเครนเป็นการละเมิดภาระผูกพันของสหรัฐในฐานะผู้ซื้ออย่างชัดเจน เขากล่าวว่าอาวุธล่าสุดที่ส่งไปยังยูเครนยังรวมถึงขีปนาวุธ Stinger ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยการลดความเสี่ยงที่เกิดจากอาวุธเหล่านี้

ตามที่เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำวอชิงตันกล่าว  สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้มีมติในปี 2007 ที่ห้ามการใช้ขีปนาวุธเหล่านี้

อันโทนอฟเรียกการตัดสินใจของวอชิงตันในการส่งขีปนาวุธ Stinger ไปยังยูเครนว่าขาดความรับผิดชอบ และเตือนว่าการมีอยู่ของอาวุธดังกล่าวในยูเครนจะยิ่งเพิ่มความไม่มั่นคงในภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น

มอสโกได้เตือนประเทศตะวันตกหลายครั้งหลายต่อหลายครั้งไม่ให้ติดอาวุธยูเครน เช่นเดียวกับการเพิกเฉยต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการโจมตีโดยกองกำลังยูเครนต่อชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันออกของยูเครน

ทั้งนี้ ประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินและการทหารอย่างกว้างขวางแก่รัฐบาลยูเครนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และได้จัดหาทหารรับจ้างอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มต้นความขัดแย้งอีกด้วย

source:

https://farsi.iranpress.com/