สลด!! ทหารอิสราเอลปลิดชีพนักข่าวหญิงของ Al Jazeera ด้วยสไนเปอร์ดับขณะทำข่าวในเวสต์แบงก์

121
ชาวปาเลสไตน์เศร้ากับเหตุการณ์ที่น่าสลดใจล่าสุด เมื่อ ชีรีน อาบูอาคเลห์ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว อัลจาซีรา วัย 51 ปี ถูกทหารอิสราเอลยิงด้วยสไนเปอร์เสียชีวิตระหว่างการรายงานข่าว เพื่อถ่ายทอดสดการบุกเข้าไปโจมตีในค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ที่เมืองเจนีนในเขตเวสต์แบงก์
เธอเป็นหนึ่งในนักข่าวที่ได้รับความสนใจและโด่งดังของปาเลสไตน์ และยังเป็นนักข่าวภาคสนามรายงานช่องอัลจาซีร่า-ปาเลสไตน์ตั้งแต่ปี 1997 ลงพื้นที่เป็นกระบอกเสียงให้กับชาวปาเลสไตน์เพื่อส่งสาส์นมายังชาวโลกในหลายเหตุการณ์ ไม่ว่าเหตุการณ์ในเยรูซาเล็ม หรือในเขตเวสแบงต์ก็ตาม ชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่จึงรักเขา และเธอไม่ใช่คนแรกที่ถูกทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิต
ชีรีนเป็นชาวปาเลสไตน์ ครอบครัวมาจากเมืองเบธเลแฮม ในเวสแบงต์ เธอเกิดที่เยรูซาเล็ม นับถือศาสนาคริสต์
ชีรีนจบการศึกษา จากมหาวิทยาลัยยัรมูก ประเทศจอร์แดนหลังจากเรียนจบ เธอกลับไปยังปาเลสไตน์ ทำงานในด้านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ท้องถิ่น ต่อมาได้เข้าร่วมงานและเป็นผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวอัลจาซีร่า ที่ออกอากาศไปทั่วโลก ตั้งแต่ปี 1997-ปัจจุบัน
ทำให้เธอเป็นที่รู้จักของโลกอาหรับและประเทศในตะวันออกกลางเป็นอย่างดี หลายครั้งชีรีนได้รับบาดเจ็บจากการทำข่าวที่มีความขัดแย้ง และปะทะกันระหว่างอิสราเอล ปาเลสไตน์ แต่ครั้งนี้เธอเสียชีวิต
ชีรีน อบูอักละห์ ใส่เสื้อP RESS พร้อมหมวกลงพื้นที่ สิ่งของที่เธอพาติดตัวไปคือ ปากกา กระดาษ โทรศัพท์มือถือ แว่นตา เธอไม่มีอาวุธ แต่เธอกลับถูกยิงเข้าที่ศรีษะ เสียชีวิตเมื่อเช้าวันที่ 11 พฤษภา ที่ผ่านมา ขณะรายงานข่าวที่เมืองเจนีน ทางตะวันตกของเวสแบงค์
เธอโพสต์ข้อความในวันอีดที่ผ่านมา อวยพรวันอีดและให้ชาวมุสลิมปาเลสไตน์ และชาวเมืองอัลกุดส์(เยรูซาเล็ม) จงมีแต่ความสุข
ด้านกองทัพอิสราเอล แถลงการณ์ว่า กองทัพได้ถูกโจมตีด้วยปืนและระเบิด จากนั้นพวกเขา(ทหาร)ได้ยิงตอบโต้ ทางอิสราเอลกล่าวว่ากำลังสืบสวนเรื่องนี้ และคาดว่าชาวปาเลสไตน์เป็นคนก่อเหตุยิงเอง
ด้าน อาลี ซาเอาว์ดี้ นักข่าวปาเลสไตน์อีกคนที่โดนยิง เข้าลำตัว ล่าสุดอาการปลอดภัย เขายืนยัน ไม่มีกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์อยู่ในพื้นที่ขณะถูกทหารอิสราเอลปิดกั้นพื้นที่ กระสุนยิงมาจากฝั่งตรงข้าม ซึ่งมาจากฝั่งทหาร หลังจากเขาโดนยิงกระสุนนัดแรกเข้าที่ลำตัว กระสุนนัดต่อมาก็โดนนักข่าวหญิงเสียชีวิต
ชาวปาเลสไตน์หลายพันคนนำร่างของชีรีน ออกจากโรงพยาบาลอิบนุ ซีนาอ์ เมืองยินีน ด้วยการคลุมธงชาติปาเลสไตน์และห่อด้วยผ้าสะระบั่น(กุฟียะห์)ลายปาเลสไตน์ ให้กับเธอ จากนั้นทางครอบครัวได้ทำพิธีสวดอธิฐานแบบศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก โดยพระสัฆราชในเมืองยินีน เป็นผู้ทำพิธี หลังเสร็จสิ้นการสวดมนต์ ชาวมุสลิมได้นำร่างของชีรีนแห่เดินไปทั่วถนนรอบเมืองเวสแบงต์ เพื่อเชิดชูเกียรติ และประนามการกระทำของทหารอิสราเอล มุสลิม และคริสเตียนในปาเลสไตน์ต่างเดินร่วมแห่ร่างของชีรีน อบูอักละห์ นักข่าวหญิงในวันนี้ ในอีกหลายเมืองต่างออกมาแสดงความเสียใจในการเสียชีวิตของเธอ นักข่าวที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อบ้านเกิดของตัวเอง