อะฮ์หมัด มานัสรา คือใคร? ทำไมจึงเกิดกระแสเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา?

77

อะฮ์หมัด มานัสรา (Ahmad Manasra) อยู่ในการควบคุมตัวโดยอิสราเอลตั้งแต่ปี 2015 เมื่อเขามีอายุเพียง 13 ปี

ตลอดช่วง 7 ปีที่ผ่านมา เขาถูกซ้อมทรมานและดำเนินการสอบปากคำโดยตำรวจอิสราเอล

ในปี 2015 อิสราเอลกล่าวหา อะฮ์หมัด และลูกพี่ลูกน้องของเขา — ซึ่งเป็นเพียงเด็ก 2 คนที่อาศัยอยู่ภายใต้ความรุนแรงรายวัน จากการยึดครองทางทหารของอิสราเอล — โดยกล่าวว่า ทั้งสองได้โจมตีผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล แม้พวกเขาจะเป็นผู้ตั้งถิ่นฐาน ที่ยึดเมืองเยรูซาเล็มอย่างผิดกฎหมายก็ตาม

ตำรวจอิสราเอลยิงและสังหาร ฮัซซัน มันนัสรา (Hassan Manasra) ลูกพี่ลูกน้องของอะฮ์หมัด วัย 15 ปี ขณะที่อะฮ์หมัดเอง ถูกชนโดยรถอิสราเอลชน และถูกทิ้งกลางถนน ในสภาพที่มีเลือดไหลออกจากศีรษะขณะที่ผู้ตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายชาวอิสราเอล ล้อมรอบตัวเขา พร้อมกับตะโกนคำว่า “ตาย! ตาย!”

อิสราเอลตัดสินจำคุก อะฮ์หมัดวัย 13 ปี ด้วยโทษจำคุก 12 ปี เคสของเขาชี้ให้เห็นถึงความสองมาตรฐาน อย่างชัดเจน: ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลที่โจมตีอย่างรุนแรง และแม้กระทั่งฆ่าชาวปาเลสไตน์แทบจะไม่ได้รับผลใดๆ จากการกระทำของพวกเขา แต่อาหมัด เด็กชาวปาเลสไตน์คนนี้ กลับถูกทรมาน และถูกตัดสินจำคุกเกือบจะตลอดช่วงชีวิตของเขา

หลังจากถูกจับกุมตัว วิดีโอการสอบสวนอะฮ์หมัด เผยให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ตำรวจอิสราเอลทรมานจิตใจเด็ก เพื่อบังคับให้เขาสารภาพ

จากในคลิป (ที่เคยเป็นไวรัล) อะฮ์หมัดดูคร่ำเครียดกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด และได้ร้องคร่ำครวญ บอกตำรวจว่าเขา “กำลังจะเป็นบ้า”

ผลจากการทรมานอย่างต่อเนื่องที่อิสราเอลกระทำต่ออะฮ์หมัด ซึ่งตอนนี้อายุ 20 ปี ทำให้เขาต้องทุกข์ทรมานจากโรค PTSD ขั้นรุนแรง ขณะอยู่ในคุก

*PTSD คือ ภาวะป่วยทางจิตหลังผ่านเหตุการณ์รุนแรง

“อะหมัด ลูกชายของฉัน ไม่เคยเลือนลางจากความคิดถึงของฉัน แม้เพียงนาทีเดียว ขอพระเจ้าคุ้มครองเขา และนำเขากลับมาอยู่ในอ้อมกอดของฉัน เพื่อกลับมาพูดคุยกับฉัน”

– แม่ของอาหมัด

ขณะนี้ หลังจาก 7 ปี ภายในคุกของอิสราเอล ชาวปาเลสไตน์ และพันธมิตร ต่างเรียกร้องให้อิสราเอลปล่อยตัวอะฮ์หมัด เพื่อที่ท้ายที่สุด เขาจะได้รับการดูแลทางการแพทย์ตามที่เขามีความจำเป็นต่อมัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาคดีของศาลที่คาดการณ์ไว้ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวอะฮ์หมัด ด้วยเหตุนี้ แคมเปญ #FreeAhmadManasra จึงเกิดขึ้น เป็นแคมเปญ ที่นำโดย Palestine Global Mental Health Network หรือ เครือข่ายที่ดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพจิตระดับสากลของปาเลสไตน์ ร่วมกับนักเคลื่อนไหวชาวปาเลสไตน์ และนักเคลื่อนไหวระหว่างประเทศ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต พร้อมกับองค์กรทางกฎหมาย และนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกโดยมีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องให้ปล่อย อะฮ์หมัด มานัสรา ในทันที

คาเล็ด ซาบัรคา ทนายความของอะฮ์หมัด มามัสรา รายงานจากผลการพิจารณาคดีครั้งดังกล่าว ระบุว่า ศาลอิสราเอล ได้กลับคำให้การของคณะกรรมการหนึ่งในสาม และเพิกถอนคำตัดสินก่อนหน้านี้ ที่ถือว่าคดีของมานัสราเป็น “การกระทำก่อการร้าย” ดังนั้นคำพิพากษาครั้งแรกจึงใช้ไม่ได้อีกต่อไป และนั่นทำให้คดีนี้มีโอกาสถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง อันเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการทางกฎหมายใหม่ เพื่อพิจารณาการปล่อยตัวอะฮ์หมัด มานัสราก่อนกำหนด