อิหร่านและกาตาร์เพิ่มความร่วมมือในภาคการบิน

30

กาตาร์ลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านการบินทวิภาคีกับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน
เจ้าหน้าที่อาวุโสจากสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและกาตาร์ได้ลงนามในข้อตกลงการดำเนินงานด้านการบินทวิภาคีเมื่อวันจันทร์ที่ 11 เมษายน

ตามเว็บไซต์ Qatranet ข้อตกลงดังกล่าวได้ลงนามต่อหน้าญาซิม บิน ซัยฟ์ อัลสุลัยตี กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารของกาตาร์ และนายรุสตัม กาซิมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคมและการพัฒนาเมืองของอิหร่าน เพื่อเพิ่มเที่ยวบินระหว่างกาตาร์และอิหร่าน
ในระหว่างการประชุม เจ้าหน้าที่ของอิหร่านและกาตาร์ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเสริมสร้างความร่วมมือในด้านการขนส่ง การจัดการท่าเรือ และการสนับสนุนสำหรับการเสริมสร้างความเข้มแข็งและอำนวยความสะดวกในการขนส่งและการค้าระหว่างท่าเรือของทั้งสองประเทศ ตลอดจนการสำรวจโอกาสการลงทุนภาคเอกชน

นอกจากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาและเยาวชนของอิหร่านเพิ่งประกาศการเยือนอิหร่านของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของกาตาร์เพื่อเจรจาในการต้อนรับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

“สัยยิด ฮามิด ซัจญาดี” รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาและเยาวชนของอิหร่าน กล่าวถึงความสามารถของเขตพื้นที่อิสระเขตปลอดอากรของประเทศในการเป็นเจ้าภาพให้แฟนบอลและฟุตบอลโลกบางส่วนว่า : “หลังจากการมีปฏิสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างอิหร่านและกาตาร์ กระทรวงกีฬาและเยาวชนมีแนวโน้มที่จะสานต่อความสัมพันธ์และการสื่อสารเหล่านี้ในด้านกีฬา”

ซัจญาดี กล่าวเสริมว่า “การปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ ควบคู่ไปกับการแสดงความสามารถด้านกีฬาของประเทศ อาจเป็นโอกาสในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเด็นอื่นๆ เช่น การท่องเที่ยว การขนส่งผู้โดยสาร ฯลฯ “ด้วยการปรากฏตัวของแฟนฟุตบอลโลกในเขตปลอดอากร สำหรับโอกาสนี้เราสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางทะเล

เขากล่าวเสริม: “ข้อเสนอของทั้งสองเมืองของ Kish และ Qeshm เพื่อเป็นเจ้าภาพต้อนรับแฟนฟุตบอลโลกอาจนำไปสู่การเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในการปฏิสัมพันธ์และการสื่อสาร เมืองทางตอนใต้ของประเทศ โดยเฉพาะเกาะ Kish ที่สวยงาม มีความพร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับโรงแรมและบริการที่เราต้องการเพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ดีกว่า และการประชุมประสานงานได้เริ่มขึ้นแล้วในรูปแบบของการประชุมและการพูดคุย”
กาตาร์เป็นหนึ่งในประเทศทางตอนใต้ของอ่าวเปอร์เซียที่มีความสัมพันธ์อันอบอุ่นกับอิหร่าน รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ได้เน้นย้ำในการกล่าวสุนทรพจน์ว่าการเจรจาระดับภูมิภาคระหว่างคณะมนตรีความร่วมมือและอิหร่านมีความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาและข้อกังวลทั่วไป

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุล ราห์มาน อัลษานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ กล่าวว่า “การเจรจาระดับภูมิภาคระหว่างสภาความร่วมมือกับอิหร่านมีความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาและข้อกังวลทั่วไป “เราตั้งตารอความสำเร็จของข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านในเร็วๆ นี้ และการเริ่มต้นของกรอบการรักษาความปลอดภัยระยะที่สองกับการมีส่วนร่วมของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้”

“เราหวังว่าการเจรจาที่เวียนนาจะนำไปสู่ข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และเรา
สนับสนุนให้เป็นเช่นนั้น” เขากล่าว

source:

https://www.farsnews.ir