โครงการทางชีววิทยาของยูเครนได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากเพนตากอน

137
ตัวแทนของรัสเซียประจำสหประชาชาติกล่าวในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงในปัจจุบันว่า “โครงการทางชีววิทยาที่เป็นอันตรายของเคียฟได้รับการสนับสนุนและติดตามโดยตรงโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ”

ในการตอบสนองต่อท่าทีที่ไม่เป็นมิตรของผู้แทนสหรัฐในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกับมอสโกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วาซิลี เนเบนเซีย ตัวแทนของรัสเซียประจำสหประชาชาติกล่าวว่า: เราค้นพบข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการตามโครงการที่เป็นอันตรายโดยเจ้าหน้าที่ของเคียฟซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทางทหารทางชีววิทยาของประเทศ

ตัวแทนของรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติกล่าวว่าโครงการทางชีววิทยาที่เป็นอันตรายของเคียฟได้รับการสนับสนุนและตรวจสอบโดยตรงจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ทำให้เราพูดได้ว่าส่วนประกอบของอาวุธชีวภาพผลิตในยูเครน

วาซิลี เนเบนเซียกล่าวเสริมว่า “เรามีเอกสารที่ยืนยันการสนับสนุนทางการเงินของวอชิงตันและการกำกับดูแลโดยตรงต่อโครงการทางทหารทางชีวภาพของเคียฟ” และงบประมาณที่เกี่ยวข้องของสหรัฐคือ 32 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมอบให้โดยตรงกับห้องปฏิบัติการทางทหารของยูเครน

เขากล่าวเสริม: “เรามีข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามของเคียฟในการทำลายห้องปฏิบัติการที่พลเรือนไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป”

เมื่อวานนี้ กระทรวงต่างประเทศรัสเซียขอให้วอชิงตันให้ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับกิจกรรมของห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาที่เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ ในยูเครน

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า “เราสามารถเห็นความเงียบที่ดื้อรั้น ความไม่เต็มใจที่จะพูดถึงเรื่องนี้ในเวทีระหว่างประเทศ การปกปิดข้อเท็จจริง และการทำลายหลักฐาน”

ซาคาโรวา ตั้งข้อสังเกตว่าห้องปฏิบัติการเหล่านี้ในยูเครนทำงานโดยตรงกับเพนตากอน และเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบการมีส่วนร่วมของห้องปฏิบัติการเหล่านี้ในโครงการของสหรัฐฯ เนื่องจากขาดกลไกการอนุมัติภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยอาวุธชีวภาพและสารพิษ (BTWC)

นักการทูตรัสเซียเน้นว่าวอชิงตันได้คัดค้านกลไกการตรวจสอบตั้งแต่ปี 2001

source:

https://www.mehrnews.com