ตะวันตกสนับสนุนการก่ออาชญากรรมของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์

87
การก่ออาชญากรรมของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ดำเนินไปภายใต้ความเงียบงันของนานาชาติและการสนับสนุนที่ชัดเจนจากตะวันตก

ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา วอชิงตันสนับสนุนอาชญากรรมต่อชาวปาเลสไตน์ของระบอบไซออนิสต์มาโดยตลอด

ในปี 2021  ด้วยการที่ไซออนิสต์บุกฉนวนกาซาเป็นเวลาสิบเอ็ดวัน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ และคณะบริหารของเขายึดถือข้อความเก่าในวอชิงตัน โดยเรียกร้องให้ไซออนิสต์สนับสนุน “สิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายในการป้องกันตนเอง” จากการโจมตีขีปนาวุธของฮามาส

การโจมตีของอิสราเอลเป็นเวลา 11 วันในฉนวนกาซาส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ 213 คนต้องเสียชีวิต โดย 61 คนเป็นเด็ก

แต่ทำไมสหรัฐฯ ยังคงปกป้องระบอบไซออนิสต์ต่อไป ทั้งๆ ที่ก่ออาชญากรรมเหล่านี้  ในอดีต ในปี ค.ศ.  1948 ประธานาธิบดีแฮร์รี ทรูแมนในขณะนั้นถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับโลกคนแรกที่ยอมรับการมีอยู่ของระบอบการปกครองนี้

นอกจากนี้ ในช่วงหลายปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ระบอบไซออนิสต์เป็นผู้รับความช่วยเหลือรายใหญ่ที่สุดจากสหรัฐฯ

ในปี 2016  อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา ลงนามในข้อตกลงมูลค่า 38 พันล้านดอลลาร์กับอิสราเอลเพื่อจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารเป็นเวลา 10 ปี

เช่นเดียวกับแง่มุมอื่นๆ ของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ เงินและการเงินมีบทบาทชี้ขาดในนโยบายของวอชิงตันเกี่ยวกับปาเลสไตน์และระบอบไซออนิสต์

แต่ประเด็นในการสนับสนุนระบอบไซออนิสต์และการเพิกเฉยต่ออาชญากรรมต่อชาวปาเลสไตน์นั้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และประเทศตะวันตกยังคงนิ่งเงียบเกี่ยวกับอาชญากรรมเหล่านี้อีกเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น สื่อของแคนาดาและรัฐบาลแคนาดามักไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับการกระทำของระบอบไซออนิสต์ และอาชญากรรมของระบอบนี้ไม่ได้สะท้อนให้เห็นในสื่อของแคนาดา

ในปี 2021  รายงานความยาว 213 หน้าเผยแพร่โดยหน่วยเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ   โดยเน้นว่าระบอบการปกครองกำลังก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยมุ่งเป้าไปที่ชาวปาเลสไตน์

ในรายงานชี้ถึงการสนับสนุนของแคนาดาสำหรับอาชญากรรมไซออนิสต์เหล่านี้ด้วย

การสนับสนุนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ระบอบไซออนิสต์กำหนดเป้าหมายและทำลายสื่อหลายแห่งในช่วงสงคราม 11 วันในฉนวนกาซาในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2021

หลังจากการกระทำนี้ สหพันธ์นักข่าว ร่วมกับสหภาพนักข่าวปาเลสไตน์ และชาวปาเลสไตน์ เรียกร้องคำตอบจากระบอบไซออนิสต์

ในเดือนพฤษภาคม 2021 ระบอบไซออนิสต์ตั้งเป้าไปที่หอคอยอัลจาห์ราในฉนวนกาซา ในขณะที่สำนักงานของสื่อระดับโลก 13 แห่งเช่นอัลญาซีรา และเอพี  ตั้งอยู่ในนั้น

source:

https://www.mizan.news