องค์กรสิทธิมนุษยชน เผย : ผู้หญิงและเด็กกว่า 6,000 คนถูกสังหารในเยเมน

53

องค์กรสิทธิมนุษยชนเยเมน “อินซาฟ” กล่าวในรายงานเมื่อวันเสาร์ที่19 กุมภาพันธ์ 2022 ว่าผู้หญิงและเด็กมากกว่า 6,000 คนถูกสังหารตั้งแต่เริ่มรุกรานประเทศเยเมน

โซมัยยะห์ ไทฟี หัวหน้าองค์กรสิทธิมนุษยชนอินซาฟ กล่าวว่า “ตั้งแต่วันที่พันธมิตรซาอุดิอาระเบีย-อเมริกันบุกโจมตีเยเมน  ผู้หญิง 2,426 คนและเด็ก 3,847 คนถูกสังหาร และผู้หญิงและเด็ก 7,040 คนได้รับบาดเจ็บ”

เขากล่าวว่ากลุ่มพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย-อเมริกันต้องแสดงความรับผิดชอบต่อการก่ออาชญากรรมต่อพลเรือนเยเมนมาเป็นเวลาประมาณเจ็ดปี  และเสริมว่า ความต่อเนื่องของการปิดล้อมเยเมนและการยึดเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงโดยกลุ่มพันธมิตรผู้รุกรานได้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคสาธารณสุขของเยเมน และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็ก มารดา และผู้ป่วยที่อยู่ในไอซียูเสียชีวิต

เขากล่าวว่า การขาดเชื้อเพลิงเนื่องจากการยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ท่าเรืออัลฮุดัยดาห์  ทำให้โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์หลายแห่งใกล้จะปิดตัวลง

หัวหน้าองค์กรสิทธิมนุษยชนอินซาฟ เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศและสหประชาชาติยอมรับความรับผิดชอบทางกฎหมายและด้านมนุษยธรรมสำหรับอาชญากรรมและการละเมิดสิทธิของชาวเยเมนโดยกลุ่มพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย  และดำเนินการเพื่อหยุดการรุกรานและการสนับสนุนของพลเรือน รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก และเพื่อสร้างแรงกดดันต่อประเทศที่รุกราน

ทั้งนี้ซาอุดีอาระเบียในรูปแบบของพันธมิตรจากประเทศอาหรับหลายประเทศและด้วยความช่วยเหลือและไฟเขียวของสหรัฐฯ ได้เปิดฉากการโจมตีขนาดใหญ่ต่อเยเมนซึ่งเป็นประเทศอาหรับที่ยากจนที่สุดโดยอ้างว่าจะนำตัวอดีต ประธานาธิบดี มันซูร ฮาดี ที่พลัดถิ่นกลับคืน สู่อำนาจอีกครั้ง

source:

https://www.irna.ir